Lựa chọn yêu thương

Tâm sựTản Mạn SốngLựa chọn yêu thương
10:22:25 16/11/2016

Girly.vn -

Vẻ đẹp thì muôn hình vạn trạng. So sánh luôn là khập khiễng. Là bạn bè thân thiết, phải mất một quãng thời gian dài để hiểu và tin tưởng nhau, dù yêu chung một người thì việc thù ghét nhau cũng đâu làm thay đổi được tình cảm của người con trai, khi mà chính người ta mới đang nắm giữ trái tim của chính họ. Còn ghen, ai cũng ghen. Nhưng ghen mà người vợ khổ, người thứ ba cũng khổ, những đứa em thơ lại càng khổ.

Lựa chọn yêu thương

\r\n

Hạnh phúc với cuộc đời một người phụ nữ là gì? Chắc hẳn chúng ta sẽ nhận được khá nhiều câu trả lời với ý tương tự: Hạnh phúc của đời người phụ nữ là lấy được một người chồng yêu thương và đạo đức với vợ.

\r\n

Chông chênh làm sao. Khi hạnh phúc của một đời người lại được quyết định bởi một người khác…

\r\n

Một chiều mưa tôi ghé qua siêu thị đối diện trường. Mưa to lắm. Trời đen ngòm và nước thì cứ trút mãi. Từ chiều cho đến tối, mưa vẫn chẳng có dấu hiệu gì là sẽ chấm dứt.

\r\n

Hàng ghế phía ngoài siêu thị vắng người dần. Đã gần 9h tối. Tôi xắn quần qua gối và định bụng sẽ chạy một mạch ra trạm xe buýt bất chấp thời tiết. Nhưng một hình ảnh đã níu tôi ở lại. Trên hàng ghế dài, rộng và vắng thưa đó. Có một người phụ nữ đang ngồi. Lặng lẽ lắm… Chị chắc mới chỉ ngoài 25, thân hình nhỏ thó. Chiếc áo khoác mỏng đã ướt. Ánh mắt hướng mãi về phía nào đó thật xa. Đột nhiên tôi dừng lại, tôi chợt nhận ra, đôi chân nhỏ bé kia đang phải chịu một nỗi đau vô hình. Chân của chị bị tật…

\r\n

Tôi lại ngồi gần chị.

\r\n

Tôi hỏi thăm chị vài câu, thắc mắc sao chị vẫn chưa về. Chị không trả lời mà xin tôi cho chị gọi một cú điện thoại về nhà. Tôi bấm số, rồi đưa chị nghe. Chuông reo một hồi, bên kia là giọng một người đàn ông đang lè nhè say. Anh ta nói gì tôi không nghe rõ được. Chỉ biết rằng anh ta đang mắng chị. Và tôi đoán rằng, anh ta là chồng của chị.

\r\n

Đúng như tôi đoán, người đàn ông đó chính là chồng của chị. Tự nhiên một nỗi bực dọc trỗi dậy trong lòng, tôi định hỏi nhà chị ở đâu, có về được bằng xe buýt hay taxi không? Nhưng nhìn chiếc áo đồng phục của một công ty gần đó chị đang mặc, đôi chân khập khễnh của chị. Tôi nén lại và thấy mình đúng là một đứa ngốc.

\r\n

Lạ thay, chị vẫn rất bình thản. Tôi ngạc nhiên. Không hề có một chút vội vã nào. Như thể hôm nay trời Sài Gòn rất đẹp và bây giờ không phải là 9h tối. Hỏi ra mới biết, chị đã quen với điều này rồi.

\r\n

Tôi xin phép chị ra về. Đi được một quãng đường, tôi ngoảnh lại. Một nỗi xót xa nào đấy tràn ngập, trộn lẫn với hoang mang, trong phút chốc tôi nhìn thấy được, một sự vô định cho cuộc đời một người phụ nữ.

\r\n

Suốt chặng đường về, tôi cứ miên man trong những suy nghĩ.

\r\n

Lựa chọn yêu thương

\r\n

Tôi đã từng biết vài cô bạn xinh đẹp, giỏi giang cạnh tranh nhau, nói xấu nhau. Tôi đã từng biết vài đôi bạn thân thiết, gắn bó vô cùng quay sang thù ghét nhau vì một người con trai. Tôi đã thấy những câu chuyện đánh ghen mà cô tình nhân thì ôm mặt chịu trận, còn người vợ sau khi đánh người hả hê thì lập tức vào tòa vì đã xâm phạm tính mạng, danh dự của người khác. Và giờ tôi gặp chị, một người phụ nữ không may mắn và có gì đó cam chịu. Tôi tự hỏi? Tại sao lại vậy? Cuộc đời chúng ta sao lại phải tự đưa mình vào những bế tắc và ngõ cụt như thế?

\r\n

Sẽ có những người phụ nữ nghe câu chuyện này rồi mỉm cười: “Vì chúng ta là phụ nữ, rồi đến một thời điểm nào đó, những ai là phụ nữ sẽ tự hiểu được là mọi chuyện rồi sẽ diễn ra như vậy”. Phải, có thể cần có sự chiêm nghiệm và trải đời. Nhưng tiếc rằng sự chiêm nghiệm lại không phải là một chân lý. Nghĩa là bạn có quyền được lựa chọn cách đối xử với yêu thương của chính bạn.

\r\n

Vẻ đẹp thì muôn hình vạn trạng. So sánh luôn là khập khiễng. Là bạn bè thân thiết, phải mất một quãng thời gian dài để hiểu và tin tưởng nhau, dù yêu chung một người thì việc thù ghét nhau cũng đâu làm thay đổi được tình cảm của người con trai, khi mà chính người ta mới đang nắm giữ trái tim của chính họ. Còn ghen, ai cũng ghen. Nhưng ghen mà người vợ khổ, người thứ ba cũng khổ, những đứa em thơ lại càng khổ. Khi mà cha mẹ chia cách, lại còn có người tù tội. Một sự yêu thương không đến từ hai phía là sự yêu thương phụ thuộc. Vấn đề ở chính chúng ta, nếu không muốn bị phụ thuộc thì sẽ buông bỏ được thôi. Còn người chị gái tôi gặp trong chiều mưa ấy. Tôi tin chắc rằng trước đây khi chưa có anh chị cũng đã từng vui vẻ khi tự mình đi làm, đi chơi. Anh đã cho chị những yêu thương, nhưng sự yêu thương ấy lại khiến chị không còn mạnh mẽ như trước.

\r\n

Là phụ nữ, hãy khôn ngoan và tự chủ hơn. Dù là phái yếu, luôn cần được yêu thương và chiều chuộng. Nhưng trước hết, chúng ta phải yêu lấy bản thân mình. Thì mới có thể nhận được yêu thương từ người khác. Và một điều quan trọng, bạn luôn có quyền, quyền được lựa chọn, cách đối xử với yêu thương của chính mình. Những đường chỉ tay báo trước vận mệnh của bạn. Nhưng dù thế nào, đường chỉ tay luôn nằm trong đôi bàn tay của bạn.

\r\n

Trần Bích TrâmTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Ja Shang Tang

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...