Lớp học của những ước mơ

Tâm sựTruyệnLớp học của những ước mơ
02:08:07 26/09/2017

Girly.vn -

Nó bảo với tôi rằng ước mơ lớn nhất của nó là trở thành một cô giáo. Nó sẽ dạy cho tất cả trẻ em quê nó, để cho ai cũng được học hành, không ai phải bỏ học dở chừng. Quê còn nghèo, phải học hành thì mới có thể đổi khác được, nó bảo rằng nó sẽ dạy cho những học sinh của nó phải biết ước mơ và cố gắng để thay đổi cuộc đời, thay đổi quê hương. Lúc nó nói, tôi thấy trong mắt nó, trong giọng nói của nó một sự cương quyết và cháy lên một niềm tin đến lạ. Tôi khâm phục nó, còn bé mà đã nghĩ đến tương lai, còn tôi, tôi thì…..

Ước mơ! Ngày bé, tôi nghĩ đến nó rất nhiều, nhưng thực hiện được thì rất ít vì những ước mơ của tôi, vừa không rõ ràng, lại rất viển vông. Con bạn thân của tôi thuở ấy, nó chê tôi nghèo ước mơ, nói tôi không có ao ước gì cho tương lai cả. Còn nó, nó có một lô, một lốc những ước mơ.

\r\n

Nó kể rằng, từ bé, nó đã luôn mơ ước sẽ được nói ra những điều mà nó muốn. Nó đã và đang cố gắng để có thể làm được điều đó, tuy rằng nó chưa có nhiều người làm thính giả. Tôi thầm nghĩ rằng điều này thật đúng, mới chỉ có tôi là thường xuyên và một vài đứa nhóc hàng xóm thỉnh thoảng lại ngồi nghe nó nói về những chuyện không đâu. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng cảm giác được thoải mái nói ra mọi thứ mà mình thích nói thì thú vị làm sao.

\r\n

Có lần, nó lại kể về ước mơ khác của nó, đó là được làm một làn gió bay muôn nơi và làm những điều có ích cho mọi người. Nó nói rằng, là cơn gió, nó sẽ được bay đi mọi miền, sẽ thấy mọi việc, sẽ báo cho mọi người biết những cảnh đời khó khăn, bất hạnh để giúp đỡ. Mùa hạ, nó sẽ rủ những ngọn gió mát khác kéo về để giúp mọi người mát mẻ, dễ chịu. Còn mùa đông, nó sẽ gọi những cơn gió khác bay đi xa, để giúp mọi người khỏi cảm thấy lạnh….

\r\n

Nó bảo với tôi rằng ước mơ lớn nhất của nó là trở thành một cô giáo. Nó sẽ dạy cho tất cả trẻ em quê nó, để cho ai cũng được học hành, không ai phải bỏ học dở chừng. Quê còn nghèo, phải học hành thì mới có thể đổi khác được, nó bảo rằng nó sẽ dạy cho những học sinh của nó phải biết ước mơ và cố gắng để thay đổi cuộc đời, thay đổi quê hương. Lúc nó nói, tôi thấy trong mắt nó, trong giọng nói của nó một sự cương quyết và cháy lên một niềm tin đến lạ. Tôi khâm phục nó, còn bé mà đã nghĩ đến tương lai, còn tôi, tôi thì…

\r\n

Lớp học của những ước mơ

\r\n

Tuổi nhỏ, mau quên. Tôi nghe nó nói, rồi cũng quên bẵng đi sau những trận đá bóng, những trò chơi trận giả, những buổi chơi nhà chòi…. Lâu nay, nhà tôi lại chuyển nhà đi nơi khác vì cha tôi chuyển công tác nên tôi cũng không còn gặp nó và tụi bạn ở quê. Những câu chuyện về ước mơ cũng xa dần, xa dần như khoảng cách của tôi và nó vậy. Bẵng đi mấy năm, tôi học tiểu học, rồi Trung học cơ sở và rồi lên Trung học phổ thông. Cha mẹ bận làm việc cũng không cho tôi về thăm quê, tôi bặt tin nó và tụi bạn cũ .Mãi đến kì hè năm lớp 10, mẹ cho tôi về thăm ngoại một tuần.

\r\n

Về quê buổi trưa, buổi chiều tôi đã lót tót tới nhà nó. Tôi muốn gặp nó, muốn được nghe nó nói về mọi chuyện như thuở xưa. Háo hức, mong chờ, tôi đến nhà nó nhưng không gặp. Mẹ nó bảo nó không có nhà, tối nó mới có ở nhà. Buồn thiu, tôi quay về mà không hiểu nó đi đâu, định bụng sẽ quay lại vào sáng ngày mai, nhất định phải gặp lại nó cho bằng được. Khi đi về hướng cuối xóm để tìm mấy đứa bạn cũ, tôi nhìn thấy một nhóm đông tụ tập ở căn nhà nhỏ giữa đồng không. Có mấy đưá con nít bóng dáng một ai đó phía gần bảng…

\r\n

Tôi vội bước đến gần. Một lớp học, với cái bảng nhỏ và cô giáo bé bỏng. Là nó của tôi, đang đứng trên bục đất của căn chòi xác xơ, viết những chữ cái thẳng hàng trên cái bảng con con. Lũ học trò lấp xấp phía dưới, quần áo xác xơ, tập vở lem nhem. Một lớp học giữa đồng. Tôi ngạc nhiên và thoáng chút bất ngờ khi đứng trước cửa lớp. Theo ánh nhìn và những ngón tay chỉ của học trò, nó nhìn lên và mỉm cười thật tươi.

\r\n

Chiều hôm ấy, trên đường về,nó cho tôi biết rằng năm nào cũng vậy, cứ đến hè là nó lại dạy cho lũ trẻ nghèo ở quê. Nó nói, mình được đi học, còn tụi nhỏ, gia đình nghèo ,không được đi học đàng hoàng, tội lắm. Nhỏ dạy cho tụi nó biết cái chữ để nên người. Tụi nhóc háo hức lắm, chiều nào cũng đi học đầy đủ tuy tập vở lem nhem, quần áo lôi thôi. Nó và mấy đứa bạn đã lấy tập cũ, xin sách cũ cho tụi nhỏ, đã giúp thì giúp cho trót, nó nói vậy.

\r\n

– Bạn còn nhớ hồi nhỏ mình từng nói không? Ước mơ lớn nhất của mình là trở thành một cô giáo. Mình sẽ dạy cho tất cả trẻ em quê mình, để cho ai cũng được học hành, không ai phải bỏ học dở chừng. Mình sẽ dạy cho những học sinh của mình phải biết ước mơ và thực hiện ước mơ để thay đổi cuộc đời, thay đổi quê hương.

\r\n

– Ừ, mình có nhớ – tôi nói thật nhỏ, hy vọng nó không nhận ra sự ngập ngừng trong lời nói của tôi.

\r\n

– Mơ ước lớn nhất của mình là làm cô giáo, không bao giờ mình quên điều đó. Dạy cho tụi nhỏ vào dịp hè như vầy, cũng được gọi là cô rồi đó nghe! Mình thấy vui và gắn bó với quê hương nhiều hơn.

\r\n

– Ừ, nhỏ thật giỏi

\r\n

– Có gì đâu, mình chỉ bỏ ra chút thời gian thôi, chỉ một buổi chiều thôi mà, buổi sáng và buổi tối, mình ở nhà phụ giúp mẹ. Làm việc này, mình vui lắm vì mình biết mình đang làm việc có ích. Không thể là cơn gió được, mình sẽ làm người thắp ánh sáng cho trẻ em nghèo quê hương.

\r\n

Lớp học của những ước mơ

\r\n

Nghe nó nói, tôi như nhớ về những ngày xưa, những ngày mà nó vô tư kể cho tôi nghe về ước mơ của nhỏ. Nó có ước mơ và đang thực hiện ước mơ của mình. Còn tôi….. không biết mình sẽ làm gì, sẽ là ai….

\r\n

Một tuần ở quê, chiều nào tôi cũng ra lớp học giữa đồng xa. Thì ra, nó và tụi bạn cũ của tôi thay phiên nhau dạy ở đây, người dạy nhiều nhất là nó, nó bảo nó muốn gần gũi tụi nhỏ, muốn dạy tụi nó thật nhiều. Thật lạ, mỗi lần nhìn nó say sưa dạy tụi nhóc đánh vần, ghép chữ, tôi lại nhớ tới thầy Đuy-sen của Ai – ma – tốp trong Người thầy đầu tiên. Không một danh phận, không một đồng thù lao, nó làm mọi việc tự nhiên, tự nguyện như đó là việc tất nhiên mình phải làm. Nó đang âm thầm, lặng lẽ cống hiến, đem con chữ về thắp sáng tâm hồn bọn nhóc nhà quê và thắp sáng vùng quê nghèo. Nó không có quần áo đẹp, không được đi du lịch, đi chơi nơi này nơi kia như học trò thành phố chúng tôi. Nó chỉ có sự tự nguyện, giúp sức chân thành và mộc mạc cho quê nghèo. Tự nhiên, tôi thấy mình nhỏ bé trước nó quá! Tôi muốn giúp nó, muốn chung tay cùng nó và tụi bạn trong công việc ý nghĩa này. Tôi đã hứa với nó khi về thành phố sẽ vận động tụi bạn góp tập cũ, báo cũ cho tụi nhóc. Nó nghe nói thế, rất vui, cứ nắm chặt tay tôi mãi, lớp học thì háo hức và trông đợi, tôi đọc được điều đó trong ánh mắt bọn trẻ khi đến chia tay để về vì kì nghỉ ở quê đã hết. Tội nghiệp, ở quê cái gì cũng thiếu thốn!

\r\n

Khi lên xe, cầm mãi trong tay mấy con cào cào bằng lá dừa của nó và bọn trẻ tặng, quay nhìn về phía cánh đồng xa vút, tôi tự chợt nghĩ, dù cánh đồng có bao la bao nhiêu thì những giọt mồ hôi rơi xuống đều có thể khiến cho một mầm sống vươn lên. Một ước mơ, dù có mơ mộng, viển vông đến đâu thì cũng là một ước mơ, và ước mơ bình thường nhất cũng sẽ không bao giờ trở thành hiện thực nếu không hành động. “Ước mơ lớn nhất của mình là trở thành một cô giáo. Mình sẽ dạy cho tất cả trẻ em quê mình, để cho ai cũng được học hành, không ai phải bỏ học dở chừng. Sẽ dạy cho những học sinh của mình phải biết ước mơ và thực hiện ước mơ để thay đổi cuộc đời, thay đổi quê hương”. Câu nói hôm nó hôm nào lại vang lên bên tai tôi, trước mắt tôi lại là hình ảnh một cô giáo nhỏ với những học sinh nheo nhóc trong lớp học của ước mơ…

\r\n

Hồng Minh Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Evangelina Murray

Giới thiệu về tác giả:

Khánh An

Thích nói, thích viết, thích du ngoạn đó đây

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...