“Lối sống tối giản của người Nhật” – cuốn sách cho những ai cần chủ động hơn trong cuộc sống bộn bề của mình

Review Sách“Lối sống tối giản của người Nhật” – cuốn sách cho những ai cần chủ động hơn trong cuộc sống bộn bề của mình
03:25:25 05/10/2017

Girly.vn -

“Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình. Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn”.

Với tôi, một cuốn sách hay phải là một cuốn sách giá trị, mang đến một sự thay đổi tích cực cho người đọc. Ít nhất cuốn sách ấy phải giúp cho bạn cảm thấy bình an trong tâm hồn, hoặc giúp bạn mỉm cười nhẹ nhõm, cảm thấy mình như vừa sống một cuộc đời thật trọn vẹn, hoặc khiến bạn đứng lên, thay đổi chính bản thân bằng những hành động thiết thực nhất, giúp cho chính bạn tìm thấy chính bản thân mình trong tương lai. May mắn thay cho ai tìm được những cuốn sách như vậy. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong những cuốn sách kỳ diệu như vậy, dù nó thật sự rất đơn giản, dễ thực hiện: “Lối sống tối giản của người Nhật” – của tác giả Sasaki Fumio. Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi khuyến nghị các bạn đọc thêm cuốn sách “Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản” của tác giả Greg-mckeown. Hai cuốn sách này có sự bổ trợ cho nhau. Nếu “Lối sống tối giản của người Nhật” tập trung vào việc xác định tối giản về vật chất thì cuốn còn lại sẽ tập trung về việc tối giản về tinh thần.

Sau đây là những gì tôi đã làm gần như ngay lập tức sau khi gập cuốn sách lại:

1. Lôi hết mớ quần áo hỗn độn ra, từ trong tủ, từ trong vali, từ trong vài túi xách cất trong kho, mất 02 tiếng để tôi lọc lại cho nhu cầu thiết yếu của mình. Giờ tôi chỉ cần 15 bộ quần áo cho đi làm, đi chơi, mặc nhà và đi ngủ. Những thứ phụ kiện kèm theo cũng lọc lại

Tủ đồ của tôi chỉ còn 3 ngăn thay vì 2 cái tủ to như trước. Tôi chỉ cần 2 phút để chọn đồ mặc cho đi làm thay vì 15 phút đứng tần ngần trước tủ mà vẫn không biết mặc cái gì đi làm vào buổi sáng hoặc hết thay ra rồi lại mặc vào vì không biết phối đồ sao cho ưng ý. Tôi tiết kiệm được 13 phút.

2. Dọn đống đồ trang điểm lại còn 3 món cơ bản cho chu trình dưỡng da, 3 món cho trang điểm. Vậy là tôi chỉ cần 5 phút để trang điểm, thay vì 20 phút vật lộn với đống mỹ phẩm như trước. Tôi tiết kiệm được 15 phút.

3. Tôi khóa facebook và chuyển sang dùng viber để nhận tin nhắn từ bạn bè. Tôi không bị động với mớ thông tin hỗn độn mà new feed cứ hiện lên ầm ầm mỗi khi tôi lướt face. Tôi lọc lại được 10 người bạn tuyệt vời thật sự từ sau khi không dùng facebook nữa, đó là người thật sự quan tâm tới tôi và dành thời gian cho thôi thay vì những câu chào hỏi xã giao, những lời bình luận vô thưởng vô phạt, những cái “like” cho một tấm hình mới, một câu status mới mà lòng tôi không thấy được san sẻ chút nào. Trên face, tôi có những 700 người bạn! Vậy là tôi tiết kiệm hơn 2 tiếng mỗi ngày cho việc lướt face, và có được 10 người bạn thật sự thân thiết cho tôi.

"Lối sống tối giản của người Nhật" – cuốn sách cho những ai cần chủ động hơn trong cuộc sống bộn bề của mình

4. Tôi cho đi những thứ mà trước đây tôi thích, vâng, chỉ đơn thuần là thích: giấy bút vẽ, vài thứ đồ linh tinh dành cho lúc rảnh rỗi để làm thiệp, đồ thủ công, vài thứ để may vá, vài thứ để đan, móc… mà cả năm tôi đụng tới được vài lần. Tôi có thêm 15 phút mỗi ngày để khỏi phải sắp xếp, lau dọn chúng.

5. Tôi dọn tủ sách 5 tầng, chỉ dành lại những cuốn sách thực sự yêu thích, và tôi có thể đọc đi đọc lại chúng, để thật sự nhớ mình đã đọc gì, đã thích chúng ra sao, như thế nào, để tận hưởng niềm hạnh phúc mà một cuốn sách yêu thích mang lại. Thay vì dành thời gian cho quá nhiều đầu sách mà tôi chỉ đọc một lần rồi không nhớ rõ nó nói về cái gì. Tôi có thêm một mớ kiến thức thật sự vững chắc, đầy đủ nhờ việc nghiền ngẫm những cuốn thích tôi thực sự thích

6. Tôi xác định những vật dụng thật sự cần mua, không còn bị hấp dẫn nhất thời bởi sở thích cá nhân nữa. Tôi chỉ chọn mang về nhà cái tôi thật sự cần, tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền cho việc ngừng thói quen mua sắm vô tội vạ, thông qua việc mua sắm có chọn lọc.

Và còn rất nhiều điều khác, đặc biệt là định hướng cuộc đời. Bạn thấy không, tôi đã dư ra được rất nhiều thời gian, gần 3 tiếng đồng hồ, thời gian ấy tôi dành cho riêng mình, dành để nhâm nhi một cốc café mỗi sáng, hoặc trồng thêm một cây hoa tigon bên bancon, ngắm cây mướp con đang lớn lên mỗi ngày, đọc một quyển sách yêu thích, gặp gỡ vài người bạn thân…. Bên cạnh đó, tôi còn tiết kiệm được tiền, tôi có thêm bạn bè thân thiết, tôi có thêm tri thức, và tôi đã thực sự yêu bản thân mình hơn rất nhiều.

Tại sao tôi có sự thay đổi tích cực đó, tôi đoán chắc rồi bạn sẽ giống tôi sau khi đã đọc được cuốn sách. Cuốn sách nói về “Lối sống tối giản” – là cách bạn giảm vật dụng đến mức tối thiểu. Và cùng với cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc.

Bạn cần xác định điều gì “quan trọng” với bạn nhất, điều gì bạn “đam mê” và điều gì bạn “giỏi” nhất. Hãy tập trung sức lực để dành thời gian cho nó. Bạn chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, bạn không thể chia sẻ cho tất cả những điều bạn chỉ “thích”. Đây mới chính là giá trị to lớn mà tôi nhận được sau khi đọc cuốn sách về sự tối quản.  Tôi xác định được tôi cần đầu tư cho chính bản thân mình, hơn là khẳng định giá trị của mình thông qua vật dụng ngoài thân.

“Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình. Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn”.

Và tôi xin trích một câu mà tôi tâm đắc nhất trong cuốn sách, khi chọn lối sống tối giản, bạn “Không phải trở nên hạnh phúc mà là cảm nhận hạnh phúc”. Và đó là sự thật, rút ra từ bản thân của tôi sau một thời gian áp dụng những phương pháp, nguyên tắc mà cuốn sách đã hướng dẫn.

Ít nhất một lần, bạn nên đọc cuốn sách này, để chủ động hơn trong chính cuộc sống của mình.

An NhiênTheo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

An Nhiên

Hành trình cuộc sống là hành trình khám phá chính bản thân mình.

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...