Lắng nghe và cảm nhận trái tim

Tâm sựTản Mạn SốngLắng nghe và cảm nhận trái tim
09:15:53 08/08/2018

Girly.vn -

Cảm nhận nhịp đập nơi trái tim. Lắng nghe âm thanh nơi đó vang lên tiếng nói: “Hãy là chính mình – mãnh mẽ và không hư ảo.” Âm thanh ấy không hào nhoáng, nhưng tốt đẹp từ sâu bên trong và khiến ta cảm thấy yên lòng.
Cuộc đời thật sự đơn giản, nhưng ta cứ làm nó phức tạp lên. Hầu hết chúng ta đều sống như thể chúng ta sẽ sống mãi. Sâu trong thâm tâm, dù biết việc này không đúng nhưng ta vẫn tiếp tục sống theo cách này. Ta làm ngơ âm thanh nho nhỏ ấy, ta để nó chìm vào bóng đêm tĩnh lặng.
Mỗi khi nhận thấy mình đang đi theo đám đông ngoài kia, đó là lúc bạn cần ngừng lại và lắng nghe, cảm nhận nơi trái tim mình – thật sâu bên trong con người bạn.

“Trái tim” là người bạn đồng hành khi ta muốn bình tĩnh lại và tránh các kích thích từ bên ngoài, để ta có thể nghe thấy tiếng nói nhỏ hơn vang lên từ nội tâm. Rằng, ta nên cảm thấy biết ơn thay vì ganh tỵ, là khi ta không cần chà đạp người khác để cảm thấy khá hơn về bản thân. Là khi ta quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào để sự việc trở nên tốt đẹp hơn, thay vì than thở mỗi khi tình hình không được như mong đợi. Hãy lắng nghe tiếng nói bên trong con người bạn để giúp mình tập trung sức mạnh để làm điều gì đó – thay vì đổ lỗi cho người khác đã phá hỏng hay nghi ngờ năng lực của bản thân.

Khi làm những việc khác biệt, bạn sẽ thường gặp phải mâu thuẫn, những kẻ nghi ngờ, những kẻ ghen ghét cố gắng lấn át tiếng nói của bạn. Bỏ ngoài tai những câu nói vô giá trị ấy. Hãy bền bỉ thay vì cứng nhắc, can trường thay vì hung tợn. Tin tưởng vào những giá trị bên trong con người bạn, chúng sẽ là tấm khiên bảo vệ ta khỏi nỗi tuyệt vọng và cảm giác xấu hổ, khiến ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Những giá trị sống của mỗi chúng là như là lời nhắc nhở ta rèn luyện sự quyết đoán và tự tin, một thái độ kiên trì và bền bỉ mỗi khi ta vấp ngã, cho dù đó là do vận rủi hay do chính lỗi lầm của chính ta. Đó là tiếng nói của trái tim được chôn sâu trong tâm hồn của mỗi người.

Nhiều người không nhận ra rằng họ được lựa chọn, họ đã không viết câu chuyện của đời mình, thay vào đó họ giao nhiệm vụ kể chuyện cho một người hoặc một yếu tố bên ngoài nào đó. Để bản thân là một bóng hình, để hài lòng khán giả ngoài kia, cố gắng mỗi ngày diễn thật đạt vai diễn đó. Thực ra, nếu đóng một vai diễn quá lâu, bạn sẽ mất kết nối với con người thật của mình. Con người thật của chúng ta là những bản thể năng động, ngoan cường, hăng hái, sẵn sàng hành động và đương đầu với những thử thách. Bóng tối, sự rối bời, ngờ vực và những suy nghĩ tiêu cực sẽ tan biến khi bạn quay về con người thật của mình. “Trái tim” chẳng bao giờ tàn nhẫn mà chỉ tràn đầy sự khoáng đạt, nó nói với ta những lời khẳng định đơn giản và đi thẳng vào điều cốt lõi nhất: Cái tôi chân thực nhất của bạn là con người mà bạn định trở thành. Đừng bỏ cuộc, hãy trân trọng sức bến của bạn. Hãy quyết tâm, đáng tin cậy, duy trì sự tập trung vào mục tiêu, kiên trì với nhiệm vụ chính và trung thành với giá trị cốt lõi. “Trái tim” cho ta sức mạnh, bảo vệ và giúp đỡ ta.

Hãy cho phép bản thân trở nên mạnh mẽ. Cuộc sống là một hành trình bí ẩn. Mỗi chúng ta đều phải tìm câu trả lời cho riêng mình. Chúng ta cần học cách trở thành người bạn tốt của chính mình, bởi vì đôi lúc chúng ta rất dễ biến thành kẻ thù lớn nhất của chính mình. Con người chúng ta rất dễ bị tổn thương. Đôi khi, con người ta tự làm tổn thương chính mình. Chúng ta mơ đến thế giới của sự hoàn hảo –một thế giới vốn chẳng hề đáng sợ hay nguy hiểm, một nơi mà ta hằng khao khát nhưng chẳng bao giờ thấy được. Lúc này, hãy để “Trái tim” làm nhiệm vụ của nó, lắng nghe âm thanh ấy, đó là lời nhắc nhở ta rằng hãy giữ sự điềm tĩnh của mình. Nó tha thiết nhắc ta hãy nghiêm khắc hơn một chút, đòi hỏi cao hơn một chút và quyết đoán hơn một chút.

Có những người không thể có mặt trong cuộc đời ta mà không làm tổn thương ta. Quá khứ có thể đau đớn nhưng không phải vì thế mà ta để quá khứ định hình con người mình. Chính ta tạo ra hiện tại của mình. Chính ta tạo ra con người mình. Hãy để tâm hồn ta được nghỉ ngơi, để cảm nhận thời gian như chậm lại, trôi thong thả, chẳng còn hối hả, chẳng còn vội vã. Một trạng thái dễ chịu, tốt đẹp từ sâu bên trong, một cảm giác vững vàng đáng tin cậy.

Người ta nói rằng thời gian hàn gắn mọi vết thương. Ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều có ý nghĩa to lớn trong đời vì dành quá nhiều thời gian để trở thành ai đó. Thay đổi để trở nên khác biệt là một quá trình gian nan. Nhưng cuối cùng không có gì đau đớn bằng để bản thân mắc kẹt trong quá khứ. Thay vì vậy, hãy ý thức về quãng thời gian đã qua và cảm nhận sự hoài niềm đầy tiếc nuối về nó. Cảm nhận sự yên tĩnh trong tâm hồn, sự trầm ngâm và nhẹ nhàng.

Nếu chúng ta đợi ai đó cho phép mình được làm điều mình muốn, thì điều mà chúng ta khao khát đã vượt khỏi tầm kiểm soát của ta. “Trái tim” ta thì khác nó biết rằng sâu trong ta, ta muốn được phiêu lưu, hóm hỉnh và thậm chí có chút vô tâm, không quá bận tâm người khác nghĩ gì. Nó sẽ luôn hỗ trợ cho ta khi ta lo lắng quá mức về những ý kiến của người khác. Nó muốn ta thể hiện tính độc lập, thể hiện ý thích được dẫn dắt hơn là được dẫn dắt. Dẫu mọi thứ có khó khăn, nhưng điều tồi tệ nhất sẽ qua đi, rằng những gì ta có trong tay là đủ để xoay xở và đương đầu với những gian khó và tổn thất không thể tránh khỏi.

Liệu bạn có tin tưởng người đã nói dối bạn về con người thật của họ không?

Nếu bạn nghi ngờ bản thân thì thật khó khăn để tiến về phía trước, định kiến xã hội khiến chúng ta không còn dám thể hiện bản thân nữa. Nhưng bạn có nhiều lý do tốt đẹp rằng bạn là một người đầy tiềm năng. Nhớ rằng khi nào muốn khóc thì hãy khóc, khóc không phải là yếu đuối. Nó thể hiện rằng bạn đang sống. Hãy tin tưởng vào cuộc hành trình của bạn, thậm chí không một ai ủng hộ bạn. Hãy cố gắng đừng lãng phí thời gian và năng lượng để chống lại vị trí hiện tại của mình – mà hãy đầu tư nguồn năng lực đó vào việc đi đến nơi bạn muốn, mỗi ngày một chút, từng bước một. Hãy xem thử thách này không phải là mối đe dọa, mà là cơ hội để làm điều gì đó mới mẻ và khác biệt. Luôn nhớ rằng sâu trong con người bạn, nơi “Trái tim” tích tụ năng lượng và sức sống – Lắng nghe và cảm nhận nó.

Isabella Duong – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

 

Giới thiệu về tác giả:

Isabella Duong

"Life is too short to wake up in the morning with regrets."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...