Làm sao để bình yên trong tâm hồn khi có những nỗi đau và vết thương.

Tâm sựTản Mạn SốngLàm sao để bình yên trong tâm hồn khi có những nỗi đau và vết thương.
04:06:21 05/06/2018

Girly.vn -

Thứ ngăn vết thương được chữa lành chính là suy nghĩ cho rằng mình không đáng được yêu thương, và rằng người khác mới là người có quyền quyết định trong chuyện này. Để chữa lành vết thương do những lời nói tiêu cực gây ra bắt đầu với việc bạn quyết định những thông điệp vốn làm đau bạn là sai. Vì nó sai thật. Điều đó nghĩa là mở lòng và đón nhận tình yêu, sự chấp nhận và công nhận mà bạn xứng đáng được nhận.

Hãy mỉm cười thường xuyên và yêu thương chân thành. Tôn trọng mọi người và bớt phán xét. Trao đi những gì có thể và làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Háo hức khám phá những ý tưởng và niềm đam mê mới.

Có nỗi đau tê buốt trong mỗi bước đi của bạn, bạn phải vứt bỏ nhiều thứ thân quen để tiến bước, bạn bước vào vùng đất xa lạ, đơn độc chống chọi. Có nỗi đau buốt nhói khi bạn thất bại, phạm sai lầm với những lựa chọn nhằm hướng tới sứ mệnh cao cả của mình, bạn chọn dừng lại trong khi bạn nên can đảm hơn để tiếp tục. Có những nỗi đau choáng váng, nặng nề mà cuộc đời này ném thẳng vào bạn, bạn tin mình sắp đến đích, thành công đang tới gần, nhưng không phải như bạn tin, mọi thứ sụp đổ trước mắt bạn, tan vỡ như bọt biển. Bạn thấy mình như dã tràng xe cát, dường như bạn có cố gắng đến đâu cũng không có kết quả.

Có nhiều nỗi đau nhức nhối mà bạn phải day dứt tưởng mãi không vơi, đó là khi bạn nhận ra mục tiêu bao nhiêu năm theo đuổi đã đạt được, lại không phải là điều bạn thực sự muốn. Bạn thấy lãng phí thời gian, nhiệt huyết và giờ thì đã kiệt sức không thể đứng lên nổi nói gì bước tiếp. Rồi có những nỗi đau râm ran, tiếc nhớ những khoảnh khắc, những sự kiện đẹp đẽ, ngọt ngào mà bạn không muốn thoát ra, cứ muốn mãi chìm đắm trong đó. Bạn biết bữa tiệc nào rồi cũng tàn, nhưng sao mà ngắn ngủi quá, dường như cả quãng đời còn lại bạn sẽ không bao giờ trải qua điều tuyệt vời này một lần nào nữa.

Nhưng thực ra đau đớn cũng là một điều tốt. Bạn cảm thấy đau đớn, nghĩa là bạn đang trải nghiệm, thử thách bản thân và nỗ lực vượt qua những điều có thể xảy đến với bạn trong cuộc đời này. Chỉ những người đang sống mới có cảm giác đau, do đó hãy sẵn sàng và đối mặt với những nỗi đau khi vẫn còn cơ hội.

Vượt qua được những nỗi đau trong cuộc đời là một việc thật khó, nhưng khó chưa bao giờ có nghĩa là không thể. Với việc cẩn thận và can đảm quyết định tiến về phía trước, sẽ có nhiều hướng cho bạn lựa chọn. Những lần lùi lại và suy nghĩ để chuyển một hướng đi mới phù hợp với mình, điều này thể hiện sự can đảm và đặc biệt nó sẽ đưa bạn đến với một cuộc đời hạnh phúc hơn. Đó là điều bạn xứng đáng được nhận. Có nhiều cơ hội ngoài kia đang đợi bạn.

Hãy mở lòng với những cơ hội và xem xem điều gì sẽ xảy ra. Có thể bạn sẽ đau buồn khi sai lầm nhưng điều quan trọng sai lầm không biến bạn thành kẻ thua cuộc. Bạn sợ không ai ủng hộ bạn, vì họ không cho phép bạn sai lầm. Giờ hãy sai đi. Sai nhiều vào. Hãy cho phép bản thân thử và thất bại. Sẽ có thăng và sẽ có trầm. Bạn sẽ không biết hết khả năng của mình, nếu không can đảm khám phá. Bạn dũng cảm, thông minh, và tử tế hơn mình nghĩ.

Cuộc sống trôi qua rất nhanh, chỉ cần trong tích tắc có thể biến đổi trạng thái từ phẳng lặng sang hỗn loạn. Đôi khi chỉ trong khoảnh khắc cực kỳ ngắn ngủi có thể chuyển hướng hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Đa phần, những biến chuyển như vậy diễn ra ngoài ý muốn và mong đợi của bạn, chuyện gì đến sẽ đến, nó nằm ngoài tầm kiếm soát của bạn. Do đó, hãy trân trọng những điều tốt xung quanh, tìm kiếm điều tích cực trong mỗi người và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Biết rằng sự tồn tại của bạn, ít nhất khiến cuộc sống của ai đó tốt đẹp hơn.

Nghe những lời cay nghiệt, khinh miệt từ người mà bạn không quan tâm có thể không làm bạn quá bận tâm, hay tác động của nó không quá gay gắt đối với bạn. Nhưng nếu những lời nói này được nói ra từ người đáng lẽ phải yêu thương, tin tưởng và che chở cho bạn thì nó lại là một vết thương khó lành. Nó tổn thương ta cả về tinh thần lẫn thể xác. 

Những lời chỉ trích, phán xét ấy làm ta đau hơn cả khi người thân thương ấy cho ta một cái tát. Quãng thời gian mà ta phải chịu đựng sự cay độc từ lời nói đó dường như là vô tận. Bởi những lời nói này gây tổn thương tâm lý và khiến ta nhìn nhận bản thân một cách tiêu cực. Ta nghĩ mình không quan trọng, giá trị hay xứng đáng được yêu thương, tin tưởng. Con người không ai hoàn hảo cả, và sự thật là bạn, như bao người khác xứng đáng có được tình yêu, sự tin tưởng và bạn là một người quan trọng như thế nào.

Bạn có thể hàn gắn vết thương do những lời nói tổn thương này gây ra, bằng cách quyết định rằng nỗi đau và sự phán xét này sẽ không ám ảnh mình suốt cuộc đời. Bạn không có nghĩa vụ phải chịu đựng sự xem thường, xúc phạm. Và bạn là người duy nhất có thể đưa ra quyết định đó. Tuy nhiên, đây là quyết định mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi hành động, có thể vô thức bạn bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ và cảm xúc tự động. Càng ý thức rõ rang bạn càng đưa ra được những kết quả khôn ngoan.

Bạn có nên cắt đứt mối quan hệ với người thân thương này hay không, nếu như những lời nói cay nghiệt đó đến từ chính cha mẹ bạn thì sao. Đầu tiên, bạn nên học cách yêu chính bản thân mình và học cách trở nên mạnh mẽ. Bởi phải mạnh mẽ lắm mới giữ được một mối quan hệ mà bạn biết sẽ khiến mình tổn thương. Nhưng đừng giữ lại mối quan hệ đó nếu nó khiến bạn đau khổ và chẳng bao giờ nhận được sự tôn trọng từ họ. Hãy giữ khoảng cách với họ để những lời nói xúc phạm, cay độc đó không đến tai bạn. Đừng họ nói gì cũng tin. Đừng để những lời nói tiêu cực này ám ảnh tâm trí của bạn. Bạn đã lớn, và bạn cũng đã trải nghiệm những hoàn cảnh khác nhau, sống trong những môi trường khác rồi. Hãy xem xét và suy nghĩ về những điều nên làm để hành động ý thức hơn. Nếu nó tốt cho bạn thì hãy trân trọng và giữ gìn nó, nếu không thì hãy quên nó đi.

Nỗi đau mà những người yêu thương mang đến cho bạn, là một lỗ hổng trong cảm xúc của bạn, bởi đáng lẽ nó phải được lấp đầy bằng tình yêu thương. Hãy tôn trọng và yêu thương mình đủ nhiều để lấp đầy lổ hồng tinh thương mà họ tạo ra. Họ có thể không có khả năng cho bạn tình yêu và sự tôn trọng mà bạn xứng đáng có, nhưng bạn thì có thể.

Khi yêu thương bản thân, bạn làm chủ quyền yêu thương và tôn trọng người khác. Bạn có quyền đặt ra điều kiện cho các mối quan hệ mình. Hãy đối xử với những người ta yêu thương một cách rộng lượng, tử tế và tôn trọng. Nếu những mối quan hệ không đáp ứng những điều kiện bạn đặt ra, bạn có quyền chấm dứt nó. Nhưng bạn đừng quên rằng, con người chúng ta ai cũng phạm sai lầm. Bạn không cần cư xử tiêu cực như cách họ đối xử với bạn, đây là một quyết định dũng cảm và khó khăn. Và những con người can đảm tuyệt vời này, là những có thể thay đổi cả thế giới.

Thứ ngăn vết thương được chữa lành chính là suy nghĩ cho rằng mình không đáng được yêu thương, và rằng người khác mới là người có quyền quyết định trong chuyện này. Để chữa lành vết thương do những lời nói tiêu cực gây ra bắt đầu với việc bạn quyết định những thông điệp vốn làm đau bạn là sai. Vì nó sai thật. Điều đó nghĩa là mở lòng và đón nhận tình yêu, sự chấp nhận và công nhận mà bạn xứng đáng được nhận.

Hãy mỉm cười thường xuyên và yêu thương chân thành. Tôn trọng mọi người và bớt phán xét. Trao đi những gì có thể và làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Háo hức khám phá những ý tưởng và niềm đam mê mới.

Đó là cách mà bạn có được hạnh phúc cùng sự bình yên trong tâm trí.

Isabella Duong – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Isabella Duong

"Life is too short to wake up in the morning with regrets."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...