“Không thể chuộc lỗi” – một quá khứ đau thương

Review Sách“Không thể chuộc lỗi” – một quá khứ đau thương
03:46:43 26/08/2017

Girly.vn -

Mỗi ngày bạn thường đọc những cuốn sách gì? Có bao giờ bạn gác lại những cuốn ngôn tình, những cuốn kĩ năng…những cuốn sách mà bạn vẫn thường đọc cho riêng mình để hướng đến những cuốn sách viết về sự thật con người, chiến tranh…về chính tổ quốc bạn?

“Không thể chuộc lỗi”, tên nguyên tác tiếng anh là “failure to atone”, là một cuốn sách bậc thầy của sự chân thành được viết bởi bác sĩ Allen Hassan vào năm 2006. Tôi vẫn nhớ như in cái ngày lang thang ở nhà sách, trong kệ sách đó, bỗng có duy nhất một cuốn sách trơ trọi khác bìa màu với tất cả các cuốn sách còn lại, và đó là “không thể chuộc lỗi”. Với sự tò mò của tôi, cái tên cuốn sách rất độc đáo và gợi sự cảm hứng cao. Khi đang tiến tới cuốn sách, trước cả khi cầm nó trên tay tôi đã suy nghĩ về nội dung bên trong nó. Liệu không thể chuộc lỗi là câu chuyện tình nào chăng, chuyện kẻ thứ ba hay sự phản bội phải trả bằng máu của những cuộc tình? Và cho đến khi cầm nó lên, tôi cảm nhận được sức nặng của giá trị con người, của những tháng ngày trước!

\r\n

Cuốn sách là những gì chân thật nhất mà bác sĩ Allen Hassan ghi lại trong những ngày tháng tình nguyện của ông, những năm chiến tranh tại Việt Nam. Ở những trang viết đầu chúng ta sẽ được làm quen với một Allen Hassan khác với mọi người, sống ở nông trại từ nhỏ. Vì tình yêu dành cho các con vật ông đã trở thành bác sĩ thú y và mãi dần về sau với trình độ chữa bệnh, phẫu thuật của ông, ông dần được trở thành một bác sĩ khám cho con người. Năm 1968, bác sĩ Allen Hassan cùng gần 200 bác sĩ Mỹ hưởng ứng lời kêu gọi nhân đạo của Y học Mỹ trong chương trình bác sĩ tình nguyện cho Việt Nam Lên đường đến việt Nam, bác sĩ Allen Hassan đến Quảng Trị với nhiệm vụ chăm sóc và điều trị thường dân trong tỉnh.

\r\n

"Không thể chuộc lỗi" - một quá khứ đau thương

\r\n

Kể từ khi Allen Hassan đặt chân đến Việt Nam theo lời kể của ông là một chuỗi kinh hoàng khi ông phải nhìn thấy người chết mỗi ngày, khi có hàng chục đứa trẻ trong đêm ở bệnh viện chết trước mắt ông và ông không cứu sống được ai cả. Ông dần hình thành những suy nghĩ, những sự thấu hiểu về cuộc chiến tranh này. Ông đã chân thực kể lại những người Việt bị hành hạ, bị tra tấn cho đến chết, những người vô tội và đáng thương. Ông Allen đã xâu chuỗi từng sự việc mà ông gặp phải trong cuộc chiến tranh tàn bạo đó, với ông đó là những gì kẻ xâm lăng không thể chuộc lỗi cho đất nước Việt Nam, những con người chân thành và đáng trân trọng.

\r\n

Là một người trực tiếp chứng kiến và sống trong vùng chiến của Việt Nam, vị bác sĩ này đã hiểu rõ sự tàn khốc của cuộc chiến nỗi khổ đau của người dân miền Trung và miền Nam Việt Nam trước sự tàn phá bom đạn. Sau thời gian hoạt động tình nguyện ở Việt Nam, Hassan trở về Hoa Kỳ sống tiếp cuộc đời của ông, mở phòng mạch và văn phòng luật sư, ông vẫn tiếp tục quan tâm đến cuộc chiến. Có một điều tôi không giấu được xúc động khi biết rằng vị bác sĩ này đã đọc hàng trăm cuốn sách về việt Nam và quyết định viết cuốn sách “không thể chuộc lỗi” vào năm 2006. Tình yêu của ông dành cho Việt Nam không dừng lại ở đó, năm 2007  Allen Hassan là một trong 11 người đồng sáng lập ra quỹ từ thiện giúp các nạn nhân trong chiến tranh Việt Nam.

\r\n

Tôi tin rằng đây là cuốn sách lấy đi nước mắt của mình một cách xứng đáng nhất! Nếu các bạn đọc nó, các bạn cảm nhận những hình ảnh, cuộc sống của dân tộc mình và những đau thương, các bạn nhất định phải bật khóc! Đừng chỉ mãi đắm mình trong những lời lẽ ngọt ngào của văn chương về con người của ngày hôm nay. Có những lúc trở về với quá khứ, hòa mình vào những tổn thương, mất mát qua những trang văn chân thực, chúng ta sẽ cảm thấy mình không có gì phải buồn cho những nỗi buồn đời thường. Bởi sau tất cả, cuộc đời hôm nay cần phải cố gắng để sống hơn vạn lần! Sống cho cả những gì đã mất!

\r\n

Tờ naisTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Giới thiệu về tác giả:

Tờ nais

Là một cô gái không biết liệu mình bao nhiêu tuổi, tôi thích được đi, yêu và mơ! Mỗi ngày tôi đều sống, như thể ngày mai mình sẽ ra đi trước khi vừa kịp tỉnh!

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...