Khi cuộc sống dạy tôi rất nhiều bài học

Tâm sựTản Mạn SốngKhi cuộc sống dạy tôi rất nhiều bài học
02:39:33 02/06/2016

Girly.vn -

Đúng là đời người có hai ngôi trường: trường học và trường đời. Trường học là cái nền để rèn luyện văn hóa của con người, còn trường đời rộng lớn hơn, rèn luyện cả nhân cách của con người. Cuộc sống quả thật nhiều thứ để học, nhiều thứ để chiêm nghiệm và đôi khi tự nhiên lại mỉm cười với nó.

Khi cuộc sống dạy tôi rất nhiều bài học

\r\n

Khi được sinh ra trong một gia đình có biến cố, tôi học được sự kiên cường. Khi tôi nhìn thấy người già mưu sinh giữa đêm tối, tôi học được sự cần cù. Khi tôi nhìn thấy sự bố thí, tôi học được sự sẻ chia. Khi tôi nghe tiếng kinh, tôi học được cách làm cho mình bình an.

\r\n

Sự cần cù, sức kiên cường, lòng nhẫn nại, tình yêu thương con người,… ai cũng đã từng học qua suốt 12 năm đi học. Nhưng đó như là một giáo trình để học, chứ không phải cảm nhận để học. Đúng là đời người có hai ngôi trường: trường học và trường đời. Trường học là cái nền để rèn luyện văn hóa của con người, còn trường đời rộng lớn hơn, rèn luyện cả nhân cách của con người. Cuộc sống quả thật nhiều thứ để học, nhiều thứ để chiêm nghiệm và đôi khi tự nhiên lại mỉm cười với nó.

\r\n

Mỗi khi gặp một hình ảnh, một sự việc gì đó, tôi điều ghi lại và chiêm nghiệm. Những lúc công việc nhiều, tôi về nhà khá muộn. Khi phố phường đã lên đèn, khi mọi hoạt động giải trí, thư giãn bắt đầu diễn ra để người ta tìm đến và xua đi những mệt nhọc sau một ngày vất vả, tôi vẫn thấy đâu đó bóng dáng của những ông cụ, bà cụ mỏi mòn trên đôi chân để mưu sinh. Họ làm bất kỳ nghề nào để kiếm vài đồng tiền lo cho 3 bữa cơm mỗi ngày hoặc phải nuôi con cháu.

\r\n

Tôi thật xót khi thấy hình bóng bà cụ lom khom với một bao ve chai nặng trĩu trên vai. Hay một ông cụ đang cố gắng đẩy xe cà rem lên dốc cầu cao rồi ngồi thở hỗn hễnh. Hoặc đó chỉ là một người ăn xin da mặt nhăn nheo, đen đúa, ngồi giữa trời gió, trời nắng để nhờ sự thương hại của người khác cho được vài đồng lẽ. Và rồi những người bán vé số, đụng mặt bất kỳ ai cũng mời mọc, nài nỉ mua vé số, có khi bị người ta la vì làm phiền. Tôi thương cảm và tự hỏi: Sao cuộc sống của họ lại vất vả như thế? Ở cái tuổi xế chiều này, đáng lẽ ra họ phải được ngồi quây quần cùng con cháu để được trò chuyện, được xoa bóp lưng. Nhưng họ lại phải bôn ba ngoài cuộc sống.

\r\n

Khi cuộc sống dạy tôi rất nhiều bài học

\r\n

Nếu xét theo luật nhân quả của đạo Phật, tôi hiểu được. Nhưng trong lòng vẫn thấy xót xa. Không biết rằng một ngày của họ kiếm được nhiêu tiền, nó có xứng đáng với công sức của họ hay không? Một ngày họ sẽ nghỉ ngơi như thế nào?

\r\n

Nhưng,… Khi gặp và tiếp xúc với họ, tôi học được bài học lớn lắm. Đó là sự tự lập, sự kiên cường trong cuộc sống và sự hi sinh, hơn nữa là họ sống rất tình cảm.

\r\n

Họ cần tiền nhưng tiền không làm mất đi nhân cách của họ. Tôi cho ông cụ bán kem một cái bánh, ông mời tôi lại kem. Tôi cho bà lão bán xôi một chai sữa, bà lại mời tôi ăn xôi của bà. Họ như vậy đó, tôi cho đó là một con người biết nhân nghĩa. Họ nghèo nhưng tâm hồn không nghèo. Họ biết người ta cho mình gì thì mình có gì phải cho lại. Vậy mà tại sao những thanh niên trẻ lại lười lao động mà đi cướp giật, lừa gạt người khác để kiếm ăn nhỉ? Vậy tại sao những đứa con ngỗn ngáo lại có thể mắng nhiếc, đánh đập và thậm chí giết cha mẹ để có tiền ăn chơi? Thật là một nghịch cảnh trong đời.

\r\n

Khi tôi có thái độ chán cuộc sống, tôi lười làm việc, tôi muốn bỏ tất cả công việc kiếm tiền, họ – những người nghèo khổ đó là một động lực rất lớn cho tôi. Họ đã già, sức yếu, mắt mờ nhưng vẫn đều đặn lao động để nuôi sống bản thân và gia đình. Còn tôi, sức trẻ dồi dào mà lại chán và muốn bỏ tất cả. Họ chính là bài học để tôi dạy bản thân mình về sự cần cù và chịu khó trong tất cả mọi hoàn cảnh. Vậy mà những người trẻ lại có một tư tưởng hưởng thụ, sống bám vào người khác, cũng là một nghịch lý trong đời sống.

\r\n

Và khi tôi thấy được hình ảnh chị tôi khi mang thai, lo lắng, cực khổ và vui mừng khi sinh con, tôi mới hiểu thấu được tấm lòng của người cha, người mẹ. Tôi chưa làm mẹ, tôi may mắn còn có mẹ bên cạnh, may mắn khi sớm thấy và cảm nhận được sự cực khổ của chị khi sinh em bé, tôi mới hiểu ra rằng tình mẫu tử thiêng liêng như thế nào?

\r\n

Cuộc sống không chán như những gì người khác gán ghép cho nó. Cuộc sống nếu ta quan sát, nếu biết cảm nhận, nếu biết đồng cảm và sẻ chia, quả thật cuộc sống có nhiều điều mới mẻ và ý nghĩa lắm. Và tôi đang học và cảm nhận được những gì cuộc sống mang đến!

\r\n

Châu Thanh ThùyTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Photo Gallery 

Trang trước

Duyên - Nợ

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...