Học cách để yêu dài lâu - Girly.vn

Học cách để yêu dài lâu

Tâm sựTruyệnHọc cách để yêu dài lâu
10:40:42 12/08/2017

Girly.vn -

Bao nhiêu cho đủ để đong đầy trái tim một người? Yêu nhiều đến nhường nào nhưng chẳng phải lúc nào cũng tròn vẹn để có thể dài lâu… Nếu không biết giữ, đến một ngày nào đó khi mất đi, còn người ta mới thấy mình tiếc nuối và hoài niệm. Giá mà ngày ấy…đừng… Nhưng cuộc sống ấy làm gì có thể giá như…

Học cách để yêu dài lâu

\r\n

Bao nhiêu cho đủ để đong đầy trái tim một người? Yêu nhiều đến nhường nào nhưng chẳng phải lúc nào cũng tròn vẹn để có thể dài lâu… Nếu không biết giữ, đến một ngày nào đó khi mất đi, còn người ta mới thấy mình tiếc nuối và hoài niệm. Giá mà ngày ấy…đừng… Nhưng cuộc sống ấy làm gì có thể giá như.

\r\n

Cô không chắc mình có thể tiếp tục yêu anh, đến một lúc nào đó thích hợp, có thể họ sẽ chẳng cần nhau nữa. “Là lần đầu tiên, em nghĩ mình và anh không thích hợp. Cô ấy đã từng là những ngày tháng thanh xuân cùng anh, đi với anh cả một quãng đường dài. Em không nghĩ rằng mình có thể vượt qua được cái bóng quá lớn của cô ấy. Lần thứ hai, khi nghe anh nhắc về quá khứ, em đã khóc. Những dòng nước mắt cứ chảy dài theo mỗi lời kể của anh. Anh đã hỏi tại sao em khóc, em chỉ biết trả lời rằng mình đang cảm động. Nhưng không phải đâu anh ạ, là em đang ghen tỵ, ghen tỵ với quá khứ ấy. Nếu như có thể, em cũng muốn được anh nâng niu như vậy, giá như trong lúc anh say, người mà anh gọi tên là em chứ chẳng phải cô gái ấy, em đã không buồn đến vậy. “Hãy chịu đựng”, đó là câu nói mà em được nghe nhiều nhất từ anh, chịu đựng cho đến một ngày anh có thể quên và thôi nhắc về cô ấy. Em đã chịu đựng, ít nhất là cho đến lúc này, lúc trái tim em đã gần như bị tổn thương bởi anh. Nếu như em, cũng không thể quên được người đàn ông đầu tiên em yêu, anh sẽ ra sao nhỉ, à mà chắc không sao cả, vì anh đâu có thời gian để đoái hoài về em. Tất cả đều là do em, một mình em bắt đầu và tự em kết thúc. Em thương anh nhưng không thể cứ mãi vì thương mà chịu đựng tất cả được. Em biết lúc này, mình cần bước một mình, trên con đường không còn anh nữa. Cảm ơn anh vì tất cả, thời gian qua em cũng đã được hạnh phúc, dù chỉ là một hạnh phúc ngắn ngủi”. Đoạn trạng thái trên mạng xã hội của cô được đăng lên, với những cái icon buồn bã. Anh hiểu ra rằng, thêm một lần nữa, mình đã làm tổn thương người con gái ấy, điều mà trước đây, lúc nói yêu cô, anh đã hứa sẽ không bao giờ. Vậy mà mấy ai có thể nói trước được tương lai, như những lời ngọt ngào của quá khứ đâu thể đánh đổi với hiện tại đầy nước mắt. Người ta thường dễ dàng hứa, những lời hẹn thề cũng vô tư thốt lên mà đâu nghĩ về cảm giác của người kia.

\r\n

Có một khoảng thời gian, Tú vẫn thường tự nghĩ niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời người là gặp được người mình yêu và họ cũng yêu mình. Khao khát lớn nhất của mỗi cô gái cũng là có được một tình yêu trọn vẹn và vừa vặn với mình. Một người bước qua rồi lại thêm một người khác bước đến, tình yêu vẫn cứ mãi xoay vần theo thời gian, chỉ có con người là khác nhau. Họ gặp nhau khi đã trải qua những mối tình khác nhau, là người đến sau, họ phải học cách thứ tha cho nhiều chuyện, phải học cách bao dung cho cả những người trước đó đã từng đến. Những người từng tổn thương gặp nhau, sẽ không còn những giận hờn vô cớ, sẽ không còn dễ nổi giận vì những lý do giản đơn, họ hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Nhưng thật không dễ để làm được tất cả những điều đó. Thật ra khi đã yêu người ta đều ích kỉ như vậy, ích kỉ đến mức chính họ cũng không thể biết hết được. Họ có thể sẽ lặp lại những lỗi lầm đã từng mắc phải, họ có thể sẽ làm tổn thương người đến sau như chính cái cách mà họ đã làm với người trước đó, một cách rất vô thức. Họ bắt đầu bằng những nốt trầm buồn bã, rồi lại kết thúc bằng những giai điệu bi thương nhất. Cuộc sống chẳng bao giờ giống như những gì mà con người ta vẫn thường tưởng tượng, nó sinh động hơn, vui vẻ hơn nhưng cũng tổn thương hơn. Yêu, không đồng nghĩa với việc cầm nắm được tương lai, yêu chỉ có nghĩa là ở hiện tại đang vui vẻ và hạnh phúc, với nhiều người như vậy là đủ rồi.

\r\n

Học cách để yêu dài lâu

\r\n

Không dễ để có thể yêu một người, để giữ người ấy ở cạnh bên và cùng nhau đi đến những ngày cuối cùng còn khó khăn hơn nhiều. Những người đến sau là những người đã chậm một nhịp hơn nên phải càng cố gắng nhiều hơn.

\r\n

“Người đàn ông em yêu đôi khi có những phút giây yếu đuối không ngờ..” Tú đã nghe đâu đó câu hát này. Người đàn ông cô đang yêu, đã từng tổn thương, nhưng vẫn luôn hoài niệm. Người đàn ông cô yêu, đã từng có những vấp váp trong tình yêu, nhưng vẫn luôn muốn lặp lại điều đó một lần nữa. Thêm một lần trong đời, Tú nhận ra tất cả những gì mà cô từng có, những kinh nghiệm khi yêu đương đều chẳng thể là gì cả. Người tiếp theo vẫn như là một cuộc hành trình mới mà cô buộc phải trải qua. Chỉ có cùng anh ấy đi hết những ngày dài, có cùng nắm tay anh ấy và trao hết những nụ hôn nồng cháy thì mới có thể hiểu được. Chúng ta thường không biết về “sự giàu có” của bản thân và cũng không thể biết được nó sẽ mất đi vào ngày nào đó. Vậy nên chỉ có yêu hết mình, yêu chân thành, tương lai dù ra sao vẫn chẳng phải hối tiêc. Tú đã cố gắng mối ngày khi yêu Thành, nhưng tất cả dường như quá khó khăn với cô. Hơn ai hết Tú hiểu khi đã yêu đậm sâu một ai đó, sẽ chẳng dễ dàng gì đê có thể quên được họ.

\r\n

\r\n

Hạnh hỏi tôi, nếu qua hôm nay mà Tâm Anh vẫn không trả lời thì phải làm thế nào, tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài im lặng. Đã hơn một tuần kể từ ngày tôi nói lời yêu Tâm Anh, vậy mà cô ấy vẫn không trả lời tôi, phải chăng là tôi nên hiểu đấy là một lời từ chối của cô gái ấy. Tôi chưa bao giờ ngừng hy vọng, một chút gì đó là Tâm Anh cũng thích tôi. Nhưng khi nhận được câu hỏi của Hạnh tôi lại thấy mình hoang mang quá, người ngoài nhìn vào ai cũng đã hiểu, vậy còn tôi, hình như là tôi đang cố để không phải chấp nhận một sự thật đầy đau khổ này.

\r\n

Tâm Anh cũng chính là mối tình đầu của tôi, mà không, nói đúng hơn là tình đơn phương đầu tiên của tôi. Thời gian tôi giữ nó cho riêng mình cũng đã gần ba năm, và vào đúng ngày cuối cùng của năm thứ ba, tôi đã ngỏ lời. Có người đã từng nói với tôi rằng, nếu muốn ngừng đơn phương ai đó, bạn có thể tỏ tình để chấm dứt nó, vì nếu người ta yêu bạn, bạn sẽ không phải tiếp tục đơn phương nữa, còn nếu người ta từ chối, bạn sẽ phải cố gắng quên đi người ấy. Tôi không biết lựa chọn của mình có đúng không nữa, nhưng tôi thấy thật sự hối hận, giá mà có thể quay lại, tôi thà chọn cách tự mình yêu, tự mình thấy hạnh phúc khi nhìn người ấy vui vẻ, tự mình buồn bã khi chứng kiến người ấy tay trong tay với một người khác.

\r\n

Tâm Anh đã gửi cho tôi một tin nhắn với lời từ chối một cách hết sức lịch sự, đúng hai tuần sau buổi tối hôm ấy. Tôi đã khóc, lần đầu tiên trong đời tôi khóc vì một người con gái. Tâm Anh giống như một điều vô cùng đặc biệt mà tôi đã có được trong cuộc sống, ấy vậy mà lại bị ai khác giành giật mất.

\r\n

Đó là lần đầu tiên tôi yêu, yêu rất sâu đậm, nhưng đã dở dang. Tin nhắn đã làm tôi khóc ấy được gửi cách đây bảy năm.

\r\n

\r\n

Tú nằm bẹp dí ở giường, đã năm ngày rồi, cô không bước chân ra khỏi phòng. Tú cảm tưởng như cả thế giới đang ngừng lại, mệt mỏi và chán chường như mình. Thật ra là mọi thứ vẫn chuyển động bình thường theo quỹ đạo của nó, chỉ có Tú, bất động và bất lực. Cho đi càng nhiều thì đau khổ càng nhiều, hy vọng và tin tưởng bao nhiêu thì thất vọng và mệt mỏi bấy nhiêu. Có lẽ thời khắc này với Tú là một dấu chấm đầy những tổn thương.

\r\n

Cuối tuần, Tú đến nhà sách ở gần đó, tìm mua một vài cuốn sách để đọc diết thời gian. Chia tay Thành, cô không còn biết mình nên làm gì trong những ngày rảnh rỗi như thế này. Nhà sách hôm nay đông đúc, đám học sinh ngồi đầy các ghế nhựa để xem truyện. Ngân cười khúc khích, đây đúng là một lựa chọn đúng đắn khi đã cất công tới đây. Từ bé, cô đã rất thích thú với việc đến nhà sách nên vẫn thường đòi ba hoặc mẹ chở đến, lớn hơn một chút, cô vẫn tự đạp xe đạp, hoặc thi thoảng lại nhõng nhẽo đòi anh hai chở đi. Cô đã định chỉ ghé qua một lát rồi về, nhưng vì tính ham mê đọc truyện, Tú vẫn ngồi lỳ ở dãy truyện tranh đọc đến quá giờ trưa mới sực nhớ đến cuộc hẹn cà phê với bạn rồi tức tốc tính tiền và tới đó. Thật ra trong vô vàn điều tồi tệ có thể xảy đến trong cuộc đời chúng ta, cô đơn chính là điều kinh khủng nhất. Cái cảm giác lạc lõng giữa một đám đông người ta cười nói, sự khao khát kiếm tìm một ai đó để được sẻ chia và lắng nghe là một cái gì đó rất đỗi cần thiết. Thật ra, tất thảy chúng ta đều nên có một người bạn thân, để bất kì những lúc tưởng chửng như bất lực và tổn thương nhất vẫn còn có người có thể ở bên cạnh, nhất mực im lặng nghe chúng ta kể lể, than thở, hoặc thậm chí cùng im lặng chỉ để thấy bớt trống trải. Tường Vi đã ngồi ở đó hơn cả tiếng trời chờ Tú, gặp nhỏ bạn mặt mày đang nhăn nhó, cô phải xin lỗi mãi Vi mới tha thứ cho, biết tính bạn như vậy nên Vi cũng không trách nhiều nữa. Hai người nói về đủ mọi chuyện trong một tuần vừa rồi, ngay cả chuyến đi công tác ngoài Cần Thơ của Vi, lần chạm mặt vô cùng li kì của Vi với anh chàng bí thư ở dưới xã cũng là những chuyện mà cả hai đứa đều rất thích thú. Tường Vi là bạn thân từ nhỏ của Tú, hai người học cùng từ những năm học cấp một, đến khi học đại học, mỗi người một sự lựa chọn những mối quan hệ ấy vẫn không hề thôi thân thiết. Vi tính tình chững chạc hơn cô, nên từ bé đã luôn giống một thằng con trai đứng ra bảo vệ cô mỗi khi gặp chuyện gì khó khăn hay bị ai bắt nạt, Tú ít nói hơn, nhưng lại tinh nghịch và luôn tỏ ra dễ thương để làm Vi vui vẻ. Họ giống như hai tính cách bù trừ cho nhau, cùng gắn kết tạo nên một tình bạn vô cùng bền chặt. Tú cũng kể cho cô ấy nghe về chuyện với Thành, gã đàn ông đã làm cô phải khóc dù đã từng hứa sẽ bảo vệ cô.

\r\n

– Thế tính kết thúc thật hả?

\r\n

Học cách để yêu dài lâu

\r\n

Câu hỏi của Vi làm Tú thấy giật mình, rõ ràng cô đã bảo chia tay với Thành, nhưng giờ khi kể với Vi lại giống như kiểu chỉ giận một tí rồi thôi vậy. Mối quan hệ tưởng như chẳng thể cứu vãn lại rơi vào một tình trạng khác rắc rối và phức tạp hơn nhiều.

\r\n

– Chưa biết nữa, mà chắc thế thật.

\r\n

Kết thúc với Thành, giống như những mối quan hệ trước đó, chỉ cần dừng lại, rồi thời gian sẽ làm tất cả nhẹ nhàng và tan biến mất. Nhưng có vẻ như không phải thế, lần này chỉ là trong lúc quá giận, cô đã nói nên dừng lại mà chưa có nhiều suy nghĩ nghiêm túc về nó. Yêu nhau một thời gian, Tú nhận ra cô yêu Thành hơn cả những gì mình nghĩ. Cô vẫn quan tâm dù cho anh thật sự vô tâm với cô.

\r\n

\r\n

Tôi không biết mình đang làm gì nữa, cầm điện thoại trên tay mà lòng cứ rối bời, những ngày như thế này, tôi chỉ ước mình có thể ở bên cô ấy, người tôi yêu ở hiện tại là cô ấy, không phải Tâm Anh.

\r\n

\r\n

Thành nhắn tin đến cho cô trong một buổi trưa khi cô còn đang làm việc.

\r\n

– Mình hẹn nhau tối nay bảy giờ tại Miko nha em!

\r\n

Lời đề nghị bất ngờ từ Thành, một cái hẹn mà cô không nghĩ rằng nó lại xuất hiện chỉ vài ngày sau chia tay. Hôm nay không phải là cuối tuần, mà là thứ hai, khi mà anh luôn bận rộn với hàng đống công việc cần phải làm ở công ty.

\r\n

Cô vẫn phân vân không biết nên làm thế nào mới đúng, rõ ràng là muốn đến, nhưng lại sợ thêm một lần nữa anh sẽ trễ hẹn. Tú sợ mình sẽ phải tự chịu đựng những ấm ức mà Thành gây ra. “Hãy cho anh thêm một cơ hội”, cái tin nhắn tiếp theo đến khi cô còn đang băn khoăn. Cho anh một cơ hội cũng có nghĩa là cho anh thêm một cơ hội để làm cô buồn, và cũng có nghĩa là cho cô thêm một lần để xác nhận lại tình cảm của mình với anh.

\r\n

Bảy giờ, Tú có mặt ở chỗ hẹn với những nghi ngờ còn bỏ ngỏ. Cô không biết lựa chọn của mình có đúng không, cô đã gọi điện cho Tường Vi để hỏi thử ý kiến của nhỏ bạn. Nhỏ bảo tất cả là do cô, được hay mất, có hay không, cũng chỉ là do cô tự quyết định. Nếu trái tim mách bảo có thể đến thì hãy đến, còn nếu không, thời gian sau này nhìn lại nếu hối hận sẽ lại tự trách bản thân không tự bao dung cho mình. Cô nở một nụ cười nhẹ khi đã thấy Thành ở sẵn chỗ mà họ vẫn thường ngồi. Ít nhất lần này, anh đã đúng hẹn.

\r\n

– Anh đã nghĩ rất nhiều về chuyện của chúng ta. Anh xin lỗi vì không biết đã làm em tổn thương như thế. Anh xin lỗi vì không giữ được lời hứa của mình.

\r\n

Thành nói, những câu nói đầy ấm áp, đủ làm Tú thấy mình mềm lòng. Tú đã từng ước, cả cô và tất thảy mọi người đều có thể giữ lời và đều có thể nhớ được những lời mình từng hứa. Nhưng điều ấy không dễ dàng gì, ngay cả với cô.

\r\n

– Mình bắt đầu lại nha em.

\r\n

Câu nói được bật ra một cách rất nhẹ nhàng, bắt đầu lại, giống như xây dựng lại một chuyện tình yêu đã có nền móng vững chắc. Họ xin lỗi nhau vì đã làm nhau phải mệt mỏi, xin lỗi vì không nhận ra rằng đối phương quan trọng đến nhường nào, xin lỗi vì dù đã từng trải qua những đau khổ nhưng vẫn không biết được mọi thứ của nhau.

\r\n

Bạn không nhất định phải là người đầu tiên, là người thứ hai cũng được, thứ ba cũng chẳng sao, chỉ cần bây giờ, ngay lúc này bạn và người ấy ở cạnh nhau và cùng nhau cố gắng cho những ngày sau này, thế là đủ.

\r\n

Học cách để yêu dài lâu không phải là chuyện đơn giản mà bất kì ai cũng có thể, bất kì mối quan hệ nào cũng có thể. Học cách để yêu dài lâu chính là cách trân trọng người ở hiện tại, học cách để tha thứ và bỏ qua cho nhau, giữ cho nhau một vị trí quan trọng trong trái tim mình.

\r\n

Chúng ta đều đã, đang và sẽ trải qua những chuyện tình, có thể đầy trắc trở, đầy những thử thách, nhưng hãy tự tin bước về phía trước, bước đến một ngày mai tốt đẹp hơn. Ngày mai ấy có thể có người đàn ông bạn luôn muốn tìm kiếm, ngày mai ấy sẽ có cô gái mà bạn hằng mong đợi, họ sẽ là một phần nữa để hoàn thiện cuộc đời bạn. Ngày mai ấy, chúng ta sẽ có thể bắt đầu lại một mối quan hệ đã tưởng chừng như phải đổ vỡ trước đó. Chúng ta hẹn nhau một buổi tối đầy vui vẻ, một cuộc nói chuyện nghiêm túc và chân thành. Chúc cho tất cả những nguời đang khát khao tình yêu sẽ có được một tình yêu đầy viên mãn.

\r\n

Thanh PhượngTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Greg Tsai, Greg Tsai

Giới thiệu về tác giả:

Thanh Phượng

Nhớ không em, mình đã từng thương nhau thật nhiều...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...