Học cách cô đơn…

Tâm sựTản Mạn SốngHọc cách cô đơn…
10:21:14 14/06/2017

Girly.vn -

Càng lớn bạn sẽ có càng nhiều lí do để cô đơn. Thật ra ngày nào bạn còn sống thì cô đơn và học cô đơn là điều nên chấp nhận bởi ai đâu mà nghe bạn than thở cả ngày và ban phát cho nhau sự thương hại mà sống mãi được.

Học cách cô đơn...

\r\n

Lớn lên là điều mà không ai từ chối được bởi tạo hóa nhưng trưởng thành thì không phải ai cũng có thể. Bạn có thể bỏ năm năm, mười năm hay cả thanh xuân để học cách trưởng thành nhưng có người đi hết cuộc đời vẫn bỏ mặc mình trong những cố chấp của bản thân không thể chấp nhận được.

\r\n

Người ta bảo rằng “trưởng thành là cô đơn”, có lẽ đúng. Càng lớn lên ta càng biết trở về với cát bụi và đối diện với thương đau là không thể tránh khỏi. Và học cách đối diện với sự thật đó ai rồi cũng phải trải qua, bằng cách của chính mình. Trưởng thành rồi thì có những mối quan hệ không còn tự nhiên như ngày bé nữa, bởi khi học cách sinh tồn người ta không còn đến với nhau bằng sự chân thành nhất mà bằng những mục đích không thể đoán được và rồi khi đạt được thì họ tự rời xa nhau. Khi lớn lên bạn còn biết cách yêu, ai đó bảo rằng tình yêu là điều đẹp nhất, vâng tình chỉ đẹp khi ta còn chung đôi bởi khi chia tay mấy ai còn làm bạn được? Và rồi ta lại coi nhau như chưa từng tồn tại không phải trong đời nhau mà không còn tồn tại trên thế giới này bởi có khi đối diện nhau đó mà có thấy nhau đâu.

\r\n

Trưởng thành có nghĩa chấp nhận cô đơn là một phần của cuộc sống, thậm chí phải cô đơn cả trong suy nghĩ và lí trí bởi cuộc đời bạn chẳng ai có thể quyết định dùm. Khi còn bé bạn có cha mẹ là người bảo hộ còn khi đến tuổi công dân mọi thứ bạn phải tự chọn còn nếu chọn theo ý người khác bạn đâu phải sống cuộc đời của mình. Đôi khi bạn thấy bản thân cô đơn thật đấy muốn thốt ra cùng ai đó nhưng nhìn xung quanh chẳng thấy ai, chẳng bàn tay nào chìa ra; hoặc khi có ai để thổn thức cùng thật ra bạn chọn nói ra bao nhiêu phần và giữ lại bao nhiêu phần? Từ lúc nào mà lòng tin của con người với con người lại trở nên mong mạnh thế nhỉ? Có phải chăng từ vài lần vấp ngã bạn học cách thu lòng mình lại để khỏi va chạm nhiều hơn. Rồi những lúc đó bạn càng thấy cô đơn hơn và dừng lại đứng nhìn xung quanh thấy mình thật lạc lõng trong khi cả thế giới vẫn tiếp tục chạy. Ra ngoài mưu sinh rồi cô đơn là nhiều lúc chuẩn bị một bữa cơm thật thịnh soạn mà chẳng ai ăn cùng rồi lặng lẽ dọn đi; là đọc hàng trăm tiểu thuyết ngôn tình mà mơ mộng rồi cuối cùng vẫn chưa có bàn tay nắm chặt tay; là khi đi coi phim giữa ngày lễ tình nhân một mình; khi lên giường đi ngủ chờ đợi điều gì đó mà chẳng biết là gì; là ngày ngày bị cha mẹ hối lấy chồng mà vẫn chưa ai thèm nói “thế giới để anh lo” với mình; là những ngày cuối tuần chạy xe đến cả mắt mà vẫn không có ai dạo cùng Ta bắt gặp những đôi lứa yêu nhau với ánh mắt mắt yêu thương, cái nắm tay thật chặt và nụ hôn khẽ thoảng qua. Ta biết, những điều ấy chỉ còn trong ký ức và trong những giấc mơ xa xôi của ta; là khi dọn dẹp lại căn phòng gặp cuốn nhật kí cũ và đọc lại thấy ta từng trải qua những phút giây ngọt ngào nào.

\r\n

Học cách cô đơn...

\r\n

Và bây giờ người ta còn thích tự mang cô đơn đến cho mình cơ khi bữa cơm gia đình chẳng ai thèm ngồi vào mâm chuyện trò cùng nhau mà chỉ chăm chú xem tivi, và rồi đáng lẽ ra khi tối tối là giờ phút gia đình xum họp sau một ngày vất vả thì thay vào đó là mỗi người một cái điện thoại lên mạng. Để rồi vài người trẻ chọn tình yêu qua mạng và vì là tình yêu ảo nên khi ra đời thực nó cũng ảo như mạng vậy, chẳng bằng nhịp đập con tim hay cùng trao đổi ánh mắt, sở thích nữa bên cạnh nhau mà nhiều khi hai trái tim lại thuộc về hai thế giới ảo khác. Và rồi tận cùng của cô đơn con người ta tự đẩy nhau vào cô độc.  Cuộc sống mỗi con người đều có những góc khuất và cô đơn tràn ngập trong góc khuất ấy.

\r\n

Con người ngay từ khi sinh ra đã cô độc. Chết đi cũng trong cô độc. Dù có cố lẩn tránh nỗi cô đơn, nó vẫn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày” – Ta balo trên đất Á – Rosie Nguyễn

\r\n

Càng lớn bạn sẽ có càng nhiều lí do để cô đơn. Thật ra ngày nào bạn còn sống thì cô đơn và học cô đơn là điều nên chấp nhận bởi ai đâu mà nghe bạn than thở cả ngày và ban phát cho nhau sự thương hại mà sống mãi được. Mặt trăng, mặt trời còn tồn tại cô đơn lâu lâu mới được hội ngộ huống chi con người. Chỉ có điều cô đơn là lúc ta dừng lại để ngắm nhìn thế giới thật lâu và thật sâu hơn một chút chứ đừng chìm đắm trong nó để bám víu sinh tồn hay tự đẩy mình vào cô độc. Nắm tay cô đơn để bước đi bằng con đường tích cực chứ đừng đi đến cùng cực của một mình. Bởi thế giới kia còn nhiều điều tươi đẹp lắm. Con gái mà nếu một ngày chợt thấy cô đơn quá hãy tập viết nhật kí, thưởng thức một tách cà phê cho ngấm vị đắng cuộc đời, nghe một khúc tình ca hay đơn giản đi mua sắm, làm đẹp và dạo phố, rung rinh trước một anh chàng đẹp trai nào đó để thấy lòng mình quên tạm đi cái cô đơn.

\r\n

Diệu TâmTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh BLUE

Giới thiệu về tác giả:

Diệu Tâm

Nàng nhẹ nhàng thanh khiết như Cúc họa mi - bông hoa định mệnh của nàng, cô gái của gia đình và thích những giây phút bình lặng và theo dõi những người xung quanh bằng sự cảm nhận về một con người

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...