Học cách chấp nhận để được bình yên trong tâm hồn

Tâm sựTản Mạn SốngHọc cách chấp nhận để được bình yên trong tâm hồn
09:00:53 30/06/2018

Girly.vn -

Mỗi một giây phút trôi qua đều biến mọi thứ thuộc về quá khứ. Do đó, hãy sống và trân trọng từng ngày mà bạn còn được làm những gì mình yêu thích, trân trọng sự quý giá của việc gặp gỡ mọi người. Hãy nỗ lực để sống trọn vẹn từng ngày, để mỗi ngày đều có thể nghĩ rằng: hôm nay mình cũng đã tiến thêm một bước về phía ước mơ.

Thanh xuân là những tháng ngày tươi đẹp nhất của chúng ta, sự hết mình của tuổi trẻ, nó là một minh chứng cho những điều ngốc nghếch điên rồ, ta có thể làm, nhưng lại không thể làm vào độ tuổi khác.

Ai cũng chỉ sống một đời và thời thanh xuân tươi đẹp sẽ không trở lại lần thứ hai. Do đó, mỗi chúng ta có mặt trên thế giới này là một điều thật tuyệt vời. Chúng ta hoàn hảo như bản chất vốn có của chính mình.

Cuộc sống vốn dĩ rất khó khăn. Nên nhiều khả năng cuộc sống sẽ không mang đến cho ta một môi trường phù hợp với điểm mạnh của mình. Trong mọi tình huống ta có thể đối mặt, việc ta phải đối mặt với tình huống không phù hợp với tài năng của mình có thể xảy ra nhiều hơn. Biết được điều này, thì ta phải chịu trách nhiệm thiết kế cuộc sống của mình. Ta phải biến điều kiện không phù hợp thành phù hợp. Cuộc sống tối ưu là thứ được tạo ra, chứ không phải là thứ có sẵn chờ ta tới khám phá.

Hãy ngưng tiếc nuối quá khứ, đó chỉ là một cách bào chữa của người thất bại. Thật ra, chúng ta hiếm khi thất bại vì những việc đã làm, chúng ta thường hối tiếc về những việc mình đã không làm, những việc đã bỏ dở giữa chừng.

Trong cuộc đời này, sẽ có nhiều lúc ta không biết chính xác mình đang đi đến đâu, chúng ta đang chơi vơi, mọi thứ dường như nhạt nhòa trước mắt ta. Nhưng hãy trân trọng những thời điểm này, bởi đây là những lúc chúng ta thúc giục chính mình vượt qua giới hạn để thử thách bản thân, một khi đã bước ra khỏi vòng giới hạn ta sẽ có cơ hội để khám phá khả năng của mình. Có thể bạn không biết mình sẽ đến phương trời nào, nhưng ít nhất bạn cũng đã tiến một bước vế phía trước, chứ không đứng yên ở một vị trí, ít nhất bạn cũng đã vượt qua vạch xuất phát.

Tất cả chúng ta ai cũng hy vọng mình sẽ không phải trải qua mọi nỗi đau trong cuộc đời. Nhưng thực ra, ai trong chúng ta đều đã trải qua một sự đau đớn nào đó, có thể khác nhau về hình thù và mức độ. Có nỗi đau tiếc thương khi mất đi một người quan trọng, có nỗi đau day dứt vì lỡ làm tổn thương ai đó. Có nỗi đau tê tái khi rời bỏ những điều quen thuộc để dấn thân vào những điều mà ta chưa biết rõ. Có nỗi đau buốt nhói khi phải từ bỏ một giấc mơ, có nỗi đau choáng váng, nặng nề khi mà mọi thứ dường như quay lưng lại với bạn, hay mọi thứ nằm trong kế hoạch đều thất bại. Có nỗi đau nhức nhối tưởng chừng như không thể chịu đựng được khi thấy mình dường như đã thực sự đạt được điều mình mong muốn, nhưng sau đó lại nhận ra đó không phải là điều mình cần.

Nỗi đau chứng tỏ ta hãy còn là con người. Bởi chỉ có những người đang sống mới cảm thấy đau. Khi ta cảm thấy đau đớn tức là ta vẫn còn đang nỗ lực và tương tác với vô vàn những điều có thể xảy ra trong thế giới này. Đau thương là một phần của làm người. Sẽ rất xứng đáng để bạn đón nhận và đối mặt với tất cả nỗi đau khi còn cơ hội.

Trên đường đới sẽ có những người làm cho bạn tức giận, không tôn trọng bạn, xúc phạm bạn. Nhưng đừng phí công tốn sức thay đổi họ, hay cố gắng đạt được sự thừa nhận từ họ. Bởi bản chất con người cực kỳ khó thay đổi, bạn chỉ lãng phí thời gian và làm mình tổn thương khi chờ đợi sự thay đổi từ họ. Hãy cố gắng đừng nuôi lòng thù ghét trong lòng, làm vậy tâm hồn chúng ta sẽ không thể bình yên.

Khi làm những việc khác biệt, bạn sẽ thường gặp phải mâu thuẫn, những kẻ nghi ngờ, những kẻ ghen ghét cố gắng lấn át tiếng nói của bạn. Bỏ ngoài tai những câu nói vô giá trị ấy. Hãy cứ tin tưởng vào bản thân, tin vào mục tiêu cuộc đời của chính bạn. Tự tin là khi ta không cần phải cố gây ấn tượng. Bạn tin tưởng bản thân – hiểu rõ mình là ai và đang bảo vệ cho điều gì. Nó không hào nhoáng, nhưng tốt đẹp từ sâu bên trong và khiến ta cảm thấy yên lòng.

Giá trị của bạn không phải được đong đếm bằng vật chất. Hãy mỉm cười nhiều hơn, tôn trọng mọi người, có được sự kính trọng từ những người bạn chân thành. Trân trọng những điều tốt đẹp xung quanh, tìm kiếm sự tích cực từ những người xung quanh và trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Học cách cho đi và nhận lại, cố gắng mỗi ngày sống và làm việc theo giá trị và đam mê của bạn thân. Hãy tin tưởng vào cuộc hành trình của bạn, thậm chí khi không một ai ủng hộ bạn. Hãy cố gắng đừng lãng phí thời gian và năng lượng để chống lại vị trí hiện tại của mình – mà hãy đầu tư nguồn năng lực đó vào việc đi đến nơi bạn muốn, mỗi ngày một chút, từng bước một. Hãy xem thử thách này không phải là mối đe dọa, mà là cơ hội để làm điều gì đó mới mẻ và khác biệt.

Cuộc sống này không chờ đợi bất cứ ai. Cuộc sống trôi qua rất nhanh, và có thể chỉ trong tích tắc cuộc đời của chúng ta sẽ biến đổi từ bình yên sang hỗn loạn. Hầu hết những sự biến đổi này không như mong muốn của ta, nhưng nó đến và sẽ đến thôi. Hãy rèn luyện sự quyết đoán và tự tin, một thái độ kiên trì và bền bỉ mỗi khi ta vấp ngã, cho dù đó là do vận rủi hay do chính lỗi lầm của chính ta.

Dẫu mọi thứ có khó khăn, nhưng điều tồi tệ nhất sẽ qua đi, rằng những gì ta có trong tay là đủ để xoay xở và đương đầu với những gian khó và tổn thất không thể tránh khỏi.

Isabella Duong – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

 

Giới thiệu về tác giả:

Isabella Duong

"Life is too short to wake up in the morning with regrets."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...