Gửi chị, và những người hôn nhân tan vỡ

Tâm sựGia ĐìnhGửi chị, và những người hôn nhân tan vỡ
09:53:25 23/02/2017

Girly.vn -

Cuộc đời bắt ta phải lựa chọn, đích đến là hạnh phúc buộc phải nếm trải khổ đau. Đừng cố gắng níu kéo một người đã thay lòng, đừng ép mình duy trì một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Giải thoát cho họ cũng là từ bi với chính mình.

Gửi chị, và những người hôn nhân tan vỡ

\r\n

Đêm Sài Gòn mưa rả rích trong tiếng nấc nghẹn của chị tôi. 

\r\n

Mấy hôm trước chị về nhà, vẻn vẹn với tờ giấy li hôn. Một năm trước chị hân hoan kéo chiếc va li màu đỏ về nhà chồng và giờ đây nó lại im lặng nằm trong xó cửa nhà tôi. Nhìn màu đỏ chói mắt đó, nỗi xót xa lại trào dâng, hơi nước cay cay trên khóe mắt không biết bốc lên khi nào.

\r\n

Hôn nhân tan vỡ, phụ nữ thường chịu nhiều tổn thương. Có lẽ đây là giai đoạn khủng hoảng và ám ảnh nhất trong cuộc đời họ. Cách họ đối diện với điều này ở mỗi người đều khác nhau: đau khổ bên ngoài, mạnh mẽ bên ngoài, hay là sự ngụy trang mạnh ngoài – đau trong? Có lẽ rất nhiều người tỏ ra mạnh mẽ như không có chuyện gì xảy ra, kì thật đau đớn bao nhiêu bên trong chỉ có mình họ biết. Như chị tôi. Chị gồng mình lên như một cỗ máy lao vào công việc, cho mọi người thấy chị ổn, thậm chí rất ổn. Nhưng đêm xuống, tôi biết nước mắt chị vẫn luôn rơi.

\r\n

Giữ khó – mất dễ. Hôn nhân chính là như vậy: Được duy trì bởi nhiều yếu tố, nhưng để mất nó lại rất đơn giản. Chỉ cần một bên thay lòng, đồng nghĩa với việc họ đã thay cả não. Mọi sự ngăn cản, níu kéo không chắc sẽ thật sự hiệu quả. Mà nếu có, liệu bạn có nghĩ rằng cuộc hôn nhân đó thể trở về bền vững như ban đầu hay không? Nhiều khi sự cố gắng bảo toàn cuộc hôn nhân chỉ làm cả hai cùng mệt mỏi và chán chường. Tạm thời rời xa, im lặng suy nghĩ về hôn nhân ấy, rồi ở mỗi người sẽ có nhận định ở lại hay cho nhau lối đi riêng.

\r\n

Cuộc đời bắt ta phải lựa chọn, đích đến là hạnh phúc buộc phải nếm trải khổ đau. Đừng cố gắng níu kéo một người đã thay lòng, đừng ép mình duy trì một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Giải thoát cho họ cũng là từ bi với chính mình. Rồi tự nhủ rằng, ai cũng sẽ tìm được một bến đỗ hạnh phúc. Chỉ là ở thời gian nào thôi. Nhiều người phụ nữ đã yêu hết mình, dành trọn tâm tư cho hôn nhân. Nhưng họ nào có gặt được quả ngọt như lẽ dĩ nhiên, mà có thể phải nếm trái đắng. Và ở mỗi người phụ nữ ấy, luôn có những quyết định và lựa chọn không giống nhau về tương lai hôn nhân hiện tại.

\r\n

Gửi chị, và những người hôn nhân tan vỡ

\r\n

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc đàn ông ngoại tình đã trở thành bản tính, chỉ là có cơ hội và thời điểm bộc lô hay không thôi. Và ở mức độ nào. Họ liệu có làm chủ bản thân mà dừng lại đúng vạch trước khi vượt rào hay tặc lưỡi cho qua khi đã lầm lỡ. Lại một chân mà hai thuyền, một con tim mà chia năm xẻ bảy. Phải nói là tim đàn ông bao la quảng đại, hay là nói tim phụ nữ quá đỗi chật chội?

\r\n

Thế giới này sẽ chẳng vì sự đau khổ của ai mà thay đổi quy luật tự nhiên của nó, mặt trời vẫn lên, người phụ bạc vẫn sống, còn bạn lại đang tự hủy hoại mình. Chẳng khác nào chính bạn tự bất công với mình hay sao? Gửi chị, và những người đã, đang và có thể sẽ tan vỡ hôn nhân, niềm đau là không thể tránh khỏi, nhưng thà đau một lần rồi thôi, còn hơn là cứ cố chấp kéo dài nỗi đau ấy mãi trong cuộc hôn nhân không có hy vọng.

\r\n

Bản lĩnh của một ngừoi phụ nữ là biết tự điều chỉnh tốt cảm xúc của bản thân, biết cách làm bản thân thỏa mãn và vui vẻ. Bất cứ ai cũng đều sẽ gặp chuyện buồn, vì thế hãy tự lực đứng lên, càng không được hủy hoại bản thân. Vì sống tử tế, cuộc sống không chỉ thuộc về riêng bạn. Không có giông bão nào là không qua, rồi ngày mai trời lại sáng. Tự trân trọng mình thì mới nhận được sự trân trọng từ người khác.

\r\n

Hôn nhân nói lớn là chuyện lớn, nói đơn giản hóa ra lại chẳng có gì. Thất bại hay tan vỡ hôn nhân, là bài học để mỗi chúng ta rút kinh nghiệm cho mình trên con đường tìm  hạnh phúc mới. Chứ nó không phải là rào cản để mọi người lùi sâu vào  tăm tối nhất trong sự bất lực và vô vọng cùng căm phẫn.

\r\n

Trong cuộc đời bạn sẽ có bao nhiêu lần khóc? Bao nhiêu lần cười? Bao nhiêu lần kết hôn, rồi li hôn? Hôn nhân chẳng qua chỉ là một tờ giấy, li hôn cũng là một tờ giấy. Tại sao chúng ta có thể vui vẻ đón nhận kết hôn mà không thể an yên chấp nhận li hôn. Chuyện gì đã qua thì không thể trở về được nữa, chẳng có gì là mãi mãi. Thời điểm khác, hoàn cảnh khác, lòng người không chắc sẽ không đổi. Những gì đã có, đã từng gắn kết, rồi một lúc nào đó tất cả chúng ta có thể cũng phải nói lời chia ly.

\r\n

Nghĩ đơn giản mọi chuyện sẽ tốt hơn.\r\nBình thường hóa tất cả, sẽ cảm thấy nhẹ nhàng.\r\nCon tim an yên, hạnh phúc sẽ sinh sôi và lan rộng.

\r\n

Cỏ Huyên Thảo – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh zeissizm

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...