"Góc khuất đàn bà" - Khai sáng những nỗi niềm giấu kín - Girly.vn

“Góc khuất đàn bà” – Khai sáng những nỗi niềm giấu kín

Review Sách“Góc khuất đàn bà” – Khai sáng những nỗi niềm giấu kín
01:41:51 07/10/2017

Girly.vn -

“Góc khuất đàn bà” đã vén bức màn bí mật về nội tâm phụ nữ. Ở đó có niềm vui và nước mắt, có hạnh phúc và cả những khổ đau, có những nỗi niềm không dễ dàng bày tỏ. Nhưng bức màn bí mật ấy được hé mở không phải để người đời mang ra đàm tiếu hay thương hại. Chỉ là những tâm hồn đồng cảm muốn chia sẻ cùng nhau, để nỗi đau được nhẹ nhàng, để thấm thía rút ra bài học. Và ngày mai, họ sẽ ngẩng cao đầu để sống. Dịu dàng nhưng hãnh tiến. Rất cần nhưng đôi lúc sẽ học cả cách bất cần…”

Huyền Trang Bất Hối tên thật là Trịnh Huyền Trang. Cô từng bén duyên với nghệ thuật khi làm người mẫu áo dài và một diễn viên tự do. Với khả năng viết lách sẵn có cùng sự nhạy bén nắm bắt thị hiếu người đọc, những năm gần đây Huyền Trang dấn thân vào nghề viết và trở thành hot blogger được rất nhiều bạn đọc mến mộ. Cô nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam với những phát ngôn sâu sắc đầy chiêm nghiệm về tình yêu, đặc biệt là cái nhìn hiểu biết và cảm thông với lối sống, nghĩ suy của phụ nữ hiện đại. Cô từng xuất bản 3 cuốn sách: Cốt cách phụ nữ, Phụ nữ vạn người mê và mới đây nhất là Góc khuất đàn bà. Mỗi cuốn có nhân vật, nội dung và hoàn cảnh riêng biệt nhưng tựu chung lại gia tài sáng tác của Huyền Trang đều tập trung khai thác về đề tài phụ nữ. Đó là thế mạnh sở trường của Huyền Trang, vậy nên không quá bất ngờ khi những cuốn sách của cô đều gặt hái được thành công ngoài mong đợi. Đặc biệt nhất phải kể đến “Góc khuất đàn bà” – cuốn sách thứ ba và cũng là bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành rõ rệt trong sự nghiệp sáng tác của nữ tác giả đa tài.

\r\n

“Góc khuất đàn bà” ra mắt độc giả vào tháng 3/2017, đây là cuốn tản văn bao gồm 32 câu chuyện dài ngắn đan xen. Huyền Trang vận dụng triệt để lối viết tự do và gom góp 32 câu chuyện này thành một cuốn tản văn đầy thu hút. Có những chuyện cực kì ngắn gọn, chỉ như những dòng cảm xúc thoáng qua, một chút suy nghĩ vẩn vơ đến mức người đọc sẽ nghĩ rằng nó rất giống một status bâng quơ trên mạng xã hội. Có câu chuyện lại được kể bằng giọng văn đầy chiêm nghiệm, sâu sắc trong cách nhìn nhận cuộc đời. Đặc biệt hơn, trong cuốn sách này lại có đến 5 truyện ngắn. Nhiều người đọc khi lần đầu tiên biết đến Huyền Trang, họ sẽ nghĩ rằng đó là chuyện hi hữu và rõ ràng bố cục như vậy là không hợp lý. Nhưng khi xâu chuỗi lại nội dung, ta sẽ nhận thấy rằng, dù các câu chuyện dài, ngắn khác nhau và được thể hiện bằng nhiều hình thức. Nhưng tựu chung lại đều nói về một chủ đề, đó là bức màn nội tâm đầy bí mật, nhiều góc khuất và vô vàn trăn trở của phụ nữ hiện đại.

\r\n

Huyền Trang Bất Hối – một bút danh là lạ, ngồ ngộ đôi khi hơi trừu tượng khó hiểu nhưng đã gợi cho người đọc ấn tượng về một cô gái mạnh mẽ và vô cùng cá tính. Sự mạnh mẽ ấy bộc lộ rất rõ trong từng hơi thở văn chương của Huyền Trang. Nếu như đại đa số nữ tác giả khác trong làng văn học trẻ, họ luôn theo đuổi phong cách lãng mạn với giọng văn nữ tính ngọt ngào. Nhưng Huyền Trang Bất Hối lại như một vệt màu đối kháng giữa bức tranh nền nã ấy. Những câu chuyện của Huyền Trang như hơi thở lắng đọng từ tâm tư phụ nữ. Tất cả được tái hiện lên trang sách bằng cái nhìn khách quan nhưng vô cùng đồng cảm của một cô gái bản lĩnh và sống thiên về lý trí. 

\r\n

Mở đầu cuốn sách là câu chuyện được tác giả đặt nhan đề “Thanh xuân của tôi”. Ở đó Huyền Trang trải lòng mình cùng câu hỏi chọn tình yêu hay sự nghiệp. Đã qua rồi thời đại mà phụ nữ chỉ cần tề gia nội trợ, ngày qua ngày quẩn quanh trong góc bếp. Sự nghiệp đã không còn là khái niệm chỉ dành riêng cho đàn ông. Phụ nữ ngày nay được học cao hiểu rộng và có vị thế trong xã hội, đó cũng là lúc họ băn khoăn đứng giữa ngã ba đường, chọn sự nghiệp hay hi sinh tất cả để níu giữ tình yêu? Sẽ thật tốt nếu có thể chu toàn được cả hai, nhưng đường đời vốn dĩ không bằng phẳng và cuộc sống không giống những câu chuyện tình lãng mạn trên phim. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nói cuộc đời như canh bạc, hơn thua, may rủi đều nằm ở sự lựa chọn của mỗi người. Và Huyền Trang, bằng cái nhìn đầy lý trí đã cho chúng ta câu trả lời xác đáng. Khi đọc đến những dòng chữ này, tôi thực sự đã thở phào nhẹ nhõm. Giữa thời điểm mà thị trường giải trí bạt ngàn những phim ảnh, sách truyện ngôn tình, họ tiêm nhiễm vào đầu phụ nữ những nghĩ suy hoang đường ảo tưởng. May mắn làm sao! Huyền Trang đã dùng lý trí sắc lạnh của mình để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh. Cô đã viết nên những câu thật giản dị mà thấm thía vô cùng: “Vì trên đời này, ngọc cũng có vết, người cũng có khuyết, nên sự hoàn hảo như một bộ phim viễn tưởng không có thật. Chúng ta sống có thể không thực dụng nhưng nhất định phải thực tế. Vì không có tiền, không có sự nghiệp thì chúng ta chẳng có gì cả. Khi yêu, chúng ta chỉ cần sử dụng trái tim. Nhưng đứng giữa tình yêu và sự nghiệp, hãy vận dụng lý trí. Vì khi thành công, biết đâu đời sẽ trả cho ta tất cả…”

\r\n

"Góc khuất đàn bà" - Khai sáng những nỗi niềm giấu kín

\r\n

Có câu chuyện, Huyền Trang chia sẻ về tính ghen tuông ở đàn bà. Từ lâu, ta vẫn nghĩ ghen là chất xúc tác, là biểu hiện của tình yêu, đồng thời cũng là đặc quyền từ phụ nữ. Họ tự cho mình quyền kiểm soát và ghen tuông với quá khứ của đàn ông. Nhưng Huyền Trang không đánh đồng những quan niệm đã đi vào lối mòn như thế. Cô nghĩ rằng “Đàn bà không tự tin với tương lai thì mới dại đi ghen với quá khứ”. Đúng thế, ghen tuông một chút có thể là biểu hiện của tình yêu, nhưng ghen tuông mù quáng đến mức luôn dằn văt quá khứ của đối phương, đó chính là thuốc độc giết chết mối quan hệ ta đã dày công vun đắp.

\r\n

Khi còn là cô gái đôi mươi mười tám, cho đến lúc là người phụ nữ trưởng thành. Ai trong chúng ta cũng đã đôi lần mơ mộng về người đàn ông hoàn hảo và những chuyện tình lung linh như cổ tích. Có lẽ tật xấu nhất của phụ nữ chúng ta chính là ảo tưởng và Huyền Trang đã không ngần ngại vạch trần điều đó. Nhưng không phải vạch trần để bỉ bai giễu cợt, chỉ là cô đã vén bức màn ảo tưởng ấy để nhiều cô gái trong chúng ta thức tỉnh kịp thời. Nếu cứ mãi đi tìm một mối quan hệ với người đàn ông hoàn hảo, tình yêu với chúng ta sẽ mãi như cái bóng, dẫu cố gắng theo đuổi bao nhiêu cũng không thể nào nắm giữ.

\r\n

Huyền Trang luôn khẳng định rằng, là phụ nữ nhất định phải sáng suốt để học cách chấp nhận. “Bạn muốn yêu một người đẹp mã, thì phải chấp nhận anh ta đào hoa. Bạn muốn yêu một người tài giỏi thì phải chấp nhận anh ta bận rộn. Bạn muốn yêu một người hằng ngày kè kè bên bạn, thì phải chấp nhận anh ta vô công rồi nghề. Bạn muốn yêu một người đàn ông xa hoa, hào nhoáng thì cho dù kết cục có ra sao, ngay từ đầu bạn đã sống thực dụng, đừng mong chờ họ sẽ thật thà.”

\r\n

Dù đề cập đến rất nhiều vấn đề trong tâm lý phái đẹp, nhưng điều mà tác giả trăn trở nhất trong cuốn sách này có lẽ là việc khai sáng nghĩ suy của nhiều cô gái trẻ. Cô luôn đưa ra cái nhìn khách quan thực tế, không dung túng che đậy, cũng không miệt thị mỉa mai. Nhưng sau cùng vẫn là sự cảm thông và những lời khuyên thật chân thành và hữu ích. Trong tình yêu, đó là bài học về sự sẻ chia. Một mối quan hệ đúng nghĩa, nhất định phải có sự chung tay gầy dựng từ cả hai người. Nếu cứ một người phá, một kẻ xây bạn sẽ mãi là kẻ độc hành không bao giờ về đích. Đừng viện vào lý do “non sông dễ đổi bản tính khó rời” và nghĩ rằng chúng ta không phù hợp với nhau. Thực ra đó chỉ là bình phong bao biện cho thói quen ích kỷ. Trong một mối quan hệ, người ta gắn bó bên nhau, không phải chỉ để yêu, mà là bên nhau cố gắng từng ngày, hoàn thiện bản thân, để hai mảnh ghép đơn phương sẽ cấu thành một bức tranh vừa vặn. Nhưng một khi mọi sự nỗ lực đều là vô ích, hãy học cách từ bỏ dứt khoát và giữ lấy đức tính tự tôn. Đừng dày vò bản thân với câu hỏi tại sao cuộc đời này quá bất công khi bạn cho đi nhưng không hề nhận lại? Tất cả những gì bạn làm, đều là do bản thân tự nguyện. Cả tình yêu của chúng ta cho đi cũng thế, ta có thể cam tâm tình nguyện, còn họ có tử tế đáp lại hay không, chúng ta không thể cưỡng cầu.

\r\n

Sau khi bước ra mỗi cuộc tình, dù thành công hay thất bại, thứ người phụ nữ cần nhất là giữ lại cốt cách cho bản thân mình. Dù đêm về lặng lẽ lau nước mắt nhưng tuyệt nhiên không được để mình yếu đuối đến mức đáng thương. Thời gian không thể ngừng trôi, vậy có nỗi buồn nào không lùi về quá vãng? Cuộc sống vẫn tiếp diễn và ta vẫn phải mạnh mẽ để đương đầu. Nước mắt sẽ không giải quyết được gì đâu, nó chỉ khiến những người yêu thương ta lo lắng, những kẻ ghen ghét với ta được hả hê nhưng đại đa số chẳng ai quan tâm cả. Vậy thử hỏi, ta bi lụy, ta yếu đuối, để nhận lại gì?

\r\n

Mặc dù toàn bộ nội dung cuốn sách đều xoáy sâu vào việc hướng phụ nữ đến lối sống thực tế, tích cực và suy nghĩ lạc quan. Nhưng độc giả vẫn nghe thấy những nốt trầm tĩnh lặng. Đó là nỗi đau khi bị phụ tình, là tiếng thở dài khi mỏi mệt mưu sinh, là những trăn trở không thể giãi bày, ngày qua ngày gim chặt trong tim, nặng trĩu…”Góc khuất đàn bà” đã vén bức màn bí mật về nội tâm phụ nữ. Ở đó có niềm vui và nước mắt, có hạnh phúc và cả những khổ đau, có những nỗi niềm không dễ dàng bày tỏ. Nhưng bức màn bí mật ấy được hé mở không phải để người đời mang ra đàm tiếu hay thương hại. Chỉ là những tâm hồn đồng cảm muốn chia sẻ cùng nhau, để nỗi đau được nhẹ nhàng, để thấm thía rút ra bài học. Và ngày mai, họ sẽ ngẩng cao đầu để sống. Dịu dàng nhưng hãnh tiến. Rất cần nhưng đôi lúc sẽ học cả cách bất cần.

\r\n

Điểm trừ duy nhất của “Góc khuất đàn bà” có lẽ là hình thức thể hiện các câu chuyện chưa đồng nhất. Những độc giả khó tính sẽ không hài lòng với cách sắp xếp bố cục thế này. Nhưng xét về mặt nội dung, “Góc khuất đàn bà” đã truyền tải trọn vẹn những nội dung cần thiết. Cuốn sách nhỏ bé như một cuốn cẩm nang về hôn nhân và tình yêu mà ở đó phụ nữ tìm được những lời khuyên chân thành nhưng tỉnh táo. Bằng tất cả trải nghiệm của một cô gái đã từng yêu và phải trả giá vì yêu, Huyền Trang gom góp tất cả kinh nghiệm của bản thân mình chia sẻ cùng độc giả. Cô gái ấy không dạy đời ai cả, chỉ là đưa ra những lời chia sẻ thật tâm, để những góc khuất sâu thẳm nhất trong trái tim đàn bà sẽ không còn cô đơn, không còn bí bách.

\r\n

Nâu Đá Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Nâu Đá

Tuổi trẻ như tấm vé một chiều, chỉ mong sao khi nhìn lại những tháng ngày thanh tân ấy, ta không phải ngậm ngùi thốt lên hai chữ - giá như...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...