Đừng mơ ước những thứ của kẻ khác!

Tâm sựTản Mạn SốngĐừng mơ ước những thứ của kẻ khác!
02:05:31 30/10/2017

Girly.vn -

Ai cũng có những niềm mơ ước và cũng đều là những mơ ước của kẻ khác. Vậy nên hãy công bằng nhìn vào những mặt xấu lẫn mặt đẹp của mình. Biết chấp nhận những khoảng đen, khoảng trắng và tự bằng lòng với chính mình. Thế là đủ để có một cuộc sống vui vẻ rồi. Phải không bạn?

Đừng mơ ước những thứ của kẻ khác!

Bạn có từng nghe hoặc có còn nhớ một câu chuyện đại loại như thế này: Có hai cặp vợ chồng, một già một trẻ gặp nhau trong một bữa tiệc. Họ đứng lại nói chuyện xã giao. Người vợ trẻ nhìn người vợ già giàu có vô cùng ngưỡng mộ. Bà ta mặc một bộ đồ đắt tiền, tay đeo nhẫn kim cương. Trang sức trên người toàn những món sang trọng, quý giá. Cô vợ trẻ xuýt xoa và ao ước: “Ước gì mình có mớ hột xoàn như bà ấy”. Người vợ già thì nhìn cô vợ trẻ ghen tị “Ước gì mình được vóc dáng như cô ấy”. Người đàn ông trẻ tuổi nhìn ông chồng già: “Ước gì mình có được đống tiền như ông ấy”. Người chồng già thì mơ màng “ước gì mình có được vợ nó”.

Bạn thấy đấy, mỗi người này trong mắt người kia là một mẫu hình lí tưởng, là niềm mơ ước giữa nhau mà họ không biết. Họ cũng không ngờ rằng chính họ đang là ước mơ của kẻ khác. Họ mãi mê nhìn vào những thứ hào nhoáng, những mặt tốt đẹp được thể hiện ra bên ngoài của kẻ khác mà quên đi giá trị của bản thân. Quên đi mình cũng có những thứ mà nhiều người mơ cũng không được. Họ nhìn người khác để so bì. Khi không được như người ta thì đâm ra chán nản, thất vọng. Đánh mất những niềm vui mà bạn đáng lẽ được hưởng chính từ bản thân họ.

Con người thường có lòng tham không đáy, được cái này rồi lại muốn cái kia, đẹp rồi lại muốn đẹp nữa. Mà ít khi thấy tự bằng lòng với chính mình, không biết thế nào là đủ. Đó chính là nguồn gốc của đau khổ.

Đừng mơ ước những thứ của kẻ khác!

Tôi sinh ra trong một gia đình khá giả. Đầy đủ cả cha lẫn mẹ, cuộc sông êm đềm, không hề có tiếng cãi vã giữa bố mẹ, ông bà. Tôi có một trí thông minh khá. Năm nào cũng đạt học sinh giỏi. Rồi tôi mơ ước mình đậu vào một trường cấp ba chuyên của tỉnh. Ước mơ đạt được. Tôi lại mơ ước đậu đại học. Tiếp tục thành công. Tôi mơ ước ra trường có công việc ổn định. Sau nửa năm tìm việc tôi cũng có được ông việc mơ ước, đúng chuyên môn. Tôi mơ ước có một người yêu thương mình thật lòng. Và anh đã xuất hiện. Mọi thứ thật tuyệt vời cho đến khi tôi nhìn thấy người yêu của cô bạn cùng công ty. Anh ấy là một giám đốc trẻ, vừa đẹp trai vừa có tài lại con nhà quyền thế. Trong khi đó người yêu tôi lại chỉ là một nhân viên bình thường như tôi. Tôi ghen tị và bắt đầu mơ ước được như cô ấy. Tôi hờ hững người yêu mình để quan tâm người yêu kẻ khác. Tôi hay nói chuyện với cô bạn về người yêu của cô ấy. Những món quà đắt tiền, những buổi đi ăn ở nhà hàng sang trọng… cô ấy kể làm tôi lại càng khát khao. Tôi bứt rứt khó chịu khi ước mơ của mình không được thỏa mãn. Tôi chẳng nhìn vào tôi nữa mà cứ để ý đến cô ấy. Thậm chí hàng ngày tôi còn vào facebook của cô ấy còn nhiều hơn của mình để thăm dò.

 “Cậu thật may mắn khi vừa giàu có, xinh đẹp lại có một anh chàng người yêu hoàn hảo”. Tôi khen cô ấy trong cái giọng điệu nửa hờn, nửa chua chát về bản thân mình không bằng bạn. Mi – Cô bạn may mắn của tôi cười buồn. “Hạ không biết đấy thôi. Nhiều lúc tớ mơ ước mình được như bạn. Sống trong một gia đình êm ấm, có cha mẹ, ông bà và không có những trận cuồng phong ghen tuông giữa cha và mẹ. Tớ chỉ muốn được mẹ ôm vào vòng tay chứ không muốn mẹ trong vòng tay của kẻ khác”. Mi nói trong một tiếng nấc khẽ, đôi mi rủ xuống.Tôi đứng châng hẫng, không biết nói với bạn mình ra sao. Đành vỗ vai Mi an ủi. Và tôi bắt đầu hiểu ra. Trong mắt ai đó, (hiện tại là Mi) tôi cũng là một hình mẫu mà bao nhiêu người mơ ước. Tôi có những thứ nhiều mong mỏi mà không bao giờ có được.

Con người ta, đa số nhìn vào những vỏ bọc bên ngoài của người khác mà đánh giá và so sánh. Chứ ít ai nhìn vào bên trong họ cũng có những vết nứt, những mặt xấu xí muốn che đi, đậy lại. Cũng như mình vậy thôi. Những mặt xấu xí đó thường được giấu đi, chỉ để lộ những mặt đẹp đẽ, trơn láng ra bên ngoài. Ai cũng có những niềm mơ ước và cũng đều là những mơ ước của kẻ khác. Vậy nên hãy công bằng nhìn vào những mặt xấu lẫn mặt đẹp của mình. Biết chấp nhận những khoảng đen, khoảng trắng và tự bằng lòng với chính mình. Thế là đủ để có một cuộc sống vui vẻ rồi. Phải không bạn?

Hà PhongTheo Girly.vn

Ảnh hero mason, Lizzy Gadd

Giới thiệu về tác giả:

Hà Phong

Trang trước

Chờ...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...