Đừng mang cái tôi vào việc viết

SốngĐừng mang cái tôi vào việc viết
01:48:21 31/08/2017

Girly.vn -

Bởi tất nhiên, nghề viết rộng dài, giữa muôn vàn những cái tên từ vô danh tới lẫy lừng đáng kính, nếu bạn không có một phong cách riêng, một điểm nhấn, một dấu ấn khác biệt thì tác phẩm của bạn cũng sẽ như của người khác.

Đừng mang cái tôi vào việc viết

\r\n

Đừng mang cái tôi vào việc viết. Nó không có nghĩa là bạn cất giấu cái tôi cá nhân trong phong cách viết, trong việc tạo ra dấu ấn riêng cho sản phẩm của mình. Bởi tất nhiên, nghề viết rộng dài, giữa muôn vàn những cái tên từ vô danh tới lẫy lừng đáng kính, nếu bạn không có một phong cách riêng, một điểm nhấn, một dấu ấn khác biệt thì tác phẩm của bạn cũng sẽ như của người khác. Mà giữa những thứ na ná nhau, từa tựa nhau, tại sao người đọc nên chọn bạn mà không phải người viết khác? Nên việc khẳng định cái tôi cá nhân rõ ràng trong từng câu chữ, tạo nên những ấn tượng riêng biệt cho tác phẩm của mình là vô cùng cần thiết. Hoặc bạn là duy nhất, hoặc bạn nằm trong tất cả.

\r\n

Nhưng điều tôi muốn đề cập đến ở đây về cái tôi trong việc viết đó là tinh thần học hỏi và cầu tiến. Điều đó nghĩa là gì? Nghĩa là bạn không thể giữ khư khư quan điểm cá nhân bảo thủ và cũ kĩ của mình mà từ chối mọi lời góp ý hay nhận xét từ độc giả, các bạn viết và cả những người đi trước. Mối quan hệ giữa tác giả và độc giả là mối quan hệ tương tác. Nghĩa là người viết cần người đọc tác phẩm của mình cũng như người đọc cần người viết tạo ra những tác phẩm chất lượng nhằm thỏa mãn nhu cầu đọc, học hỏi hay giải trí của họ. Tùy theo mục đích của việc đọc mà độc giả cũng có những tiêu chí lựa chọn cũng như đánh giá khác nhau. Việc đọc để học hỏi, cập nhật thông tin ắt yêu cầu cao về nội dung hơn là sự hào nhoáng trong câu từ. Những thông tin chính xác, rõ ràng, dễ đọc dễ hiểu, cách viết hài hòa và mạch lạc chắc chắn sẽ thu hút được người đọc lớn hơn những đoạn văn hổ lốn với những câu chữ bóng bẩy, cao siêu mà thực tế lại chẳng mang lại chút kiến thức nào.

\r\n

Đừng mang cái tôi vào việc viết

\r\n

Còn việc giải trí thì lại khác, vì mục đích của nó là giải trí nên tất nhiên tác phẩm đó cần đem lại sự thoải mái, đáp ứng những nhu cầu về tinh thần đối với độc giả. Bạn không thể mang những triết lý khô khan, giáo điều vào một cuốn tiểu thuyết lãng mạn; cũng như không thể dùng những câu chữ lê thê vào một bài lý luận. Tất cả đều gộp vào hai chữ phù hợp với mục đích sáng tác, đi theo đó là người đọc bạn muốn hướng đến. Ai đó từng nói rằng “Giá trị tác phẩm của tôi phụ thuộc vào bạn đọc”. Vậy thì hãy gỡ bỏ cái suy nghĩ bạn đang ban ơn cho độc giả của mình, rằng nếu bạn không viết thì người đọc biết đọc cái gì. Không hề. Tôi tin chắc rằng độc giả thà không đọc còn hơn đọc một mớ những câu chữ không đạt chất lượng. Vậy thì độc giả chẳng phải chính là thầy của người viết đó sao. Tiêu chuẩn của độc giả, cảm nhận của độc giả có thể coi là thước đo cho tác phẩm của người viết. Bạn có thể lựa chọn nhóm độc giả của mình thì độc giả cũng có quyền lựa chọn tác giả để đọc. Mang cái tôi cá nhân dương dương tự đắc đồng nghĩa với việc tự đào bản thân khỏi đường viết.

\r\n

Và còn một hướng tiếp nhận nữa ngoài nguồn xuất phát từ độc giả đó chính là từ những bạn viết, của những tiền bối trong giới viết. “Học thầy không tày học bạn”. Những bạn viết, những người đi trước chính là những người đồng hành cùng ta trên con đường viết này. Họ cũng đang đấu tranh để cho ra những tác phẩm hay, bạn cũng vậy. Và hơn thế, góc nhìn của họ chính là góc nhìn của người trong giói, sẽ không chỉ là cảm nhận đơn thuần là thích, là ghét như của độc giả mà ở đây còn những kinh nghiệm, kĩ thuật viết bản thân mỗi người trau dồi trên chặng đường viết đã đi qua. Có người mang kinh nghiệm thất bại, có người chứa kinh nghiệm thành công. Tất cả chúng đều vô cùng có ích đối với ta. Biết người ta thất bại ra sao để tránh, biết người ta thành công thế nào để học hỏi. Tất nhiên ý tôi không phải là bạn sẽ “bắt chước” theo tất cả những điều họ nói, trong bất cứ sự học nào cũng đều có chọn lọc. Không ai khuyên bạn mang cày ra giữa đường để đẽo. Nhưng nếu cứ khư khư thứ tư duy cố hữu cá nhân thì làm sao có thể tiến bộ, làm sao có thể hoàn thiện câu chữ của mình.

\r\n

Bởi vậy nên, hãy cất cái tôi cá nhân của mình đi, nghiêng mình xuống để lắng nghe đời nói, để biết mình đã tốt ở đâu, chưa tốt ở đâu. Để từ đó hoàn thiện dần câu chữ, biến những ý tưởng của mình thành nhưng tác phẩm xuất sắc có khả năng đến gần với bạn đọc và khẳng định vị thế trên văn đàn.

\r\n

HiềnTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Giới thiệu về tác giả:

Hiền

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...