Đừng làm tổn thương nhau chỉ vì một câu nói

Tâm sựTản Mạn SốngĐừng làm tổn thương nhau chỉ vì một câu nói
10:48:15 26/08/2016

Girly.vn -

Mỗi ngày trôi qua, cuộc sống biết bao mỏi mêt, áp lực lại càng lớn, đè nặng lên đôi vai mỗi người. Vậy thì hà cớ gì phải làm trái tim đau, chỉ vì những lời nói không hay.

Đừng làm tổn thương nhau chỉ vì một câu nói

\r\n

Mỗi ngày trôi qua, cuộc sống biết bao mỏi mêt, áp lực lại càng lớn, đè nặng lên đôi vai mỗi người. Vậy thì hà cớ gì phải làm trái tim đau, chỉ vì những lời nói không hay.

\r\n

[…]

\r\n

Người phụ nữ bước chân vào nhà. Mái tóc rối bù như tổ quạ. Gánh trên mình đôi gánh hàng rong nặng trĩu. Chưa kịp bước vào nhà thì đã nghe tiếng con khóc ỉ ôi. Người chồng thì nằm dài trên chiếc võng nghịch điện thoại.

\r\n

“Cô làm cái gì mà giờ mới về hả? Cơm nước thì không có. Con và tôi đói meo mốc rồi này. Làm vợ mà thế à?” – Người chồng la rầy.

\r\n

Cô không nói, chỉ thở những quãng khó nhọc. Cô lầm lũi bước vào căn phòng bếp đầy mủi ẩm mốc và lạnh lẽo.

\r\n

Suốt ngày cô cắm mặt ngoài đường để kiếm miếng cơm, manh áo cho gia đình không ngờ về nhà anh lại nói thế.

\r\n

Anh chưa bao giờ phụ vợ một bữa cơm, chưa bao giờ biết thay tã cho con, chưa bao giờ thức dậy đêm khuya ru con ngủ khi con thức giấc. Anh suốt ngày quẩn quanh với chức nghèo mòn ở xã phường gì gì đó mà một tháng chỉ vỏn vẹn 300 nghìn. Thế mà suốt ngày anh cưỡi trên chiếc xe máy, quần áo phơi phới, tóc lúc nào cũng ướt như chuột sau mưa…

\r\n

Người đàn ông cứ luôn nghĩ, phận làm phụ nữ sẽ phải biết chăm lo, nấu ăn, rửa bát… cho chồng cho con. Rồi đến một ngày khi người phụ nữ ấy bỏ đi, liệu anh ta sẽ sống ra sao nếu thiếu đi bàn tay đảm đang ấy?

\r\n

Đừng làm tổn thương nhau chỉ vì một câu nói

\r\n

Cô thấy anh chậm chậm tiến về phía cô. Trên tay là con gấu bông nhỏ xíu và một bông hoa hồng, không quá tươi nhưng vẫn còn rất đẹp.

\r\n

Cô lắc đầu nguầy nguậy như con đỉa khi anh tới gần cô: “Anh à. Em đã bảo rồi. Tặng hoa và gấu mãi cũng chán. Em cũng muốn được như cái Linh. Nó được tặng nước hoa Dolce&Gabana, quần áo Zara, H&M… Năm nào anh cũng chỉ tặng em có chừng này, riết em nản luôn.”

\r\n

Chàng trai chỉ biêt đứng lặng thinh, như trời trồng với bộ dạng của một sinh viên nhà quê, nghèo khó.

\r\n

“Anh xin lỗi. Anh đã cố lắm rồi. Tháng này anh đi làm thêm, ứng được 400 ngàn. Gửi về cho đứa em đi đóng tiền học hết 200. Chỉ còn chừng này mua quà cho em và lát nữa dẫn em đi ăn…”

\r\n

“Thôi anh đi về đi. Không có tiền đi ăn kì lắm. Với lại em cũng có đủ gấu và hoa rồi. Anh mang về tặng em gái anh luôn đi.”

\r\n

Nói rồi, cô gái quay lưng bước đi. Tình yêu 3 năm cấp 3 ở quê và 2 năm ở đại học giờ bòng bõng trôi như vậy đấy.

\r\n

Yêu thương vô bờ bến, quan tâm cô mỗi ngày là điều anh luôn cố gắng để thực hiện nhưng vì cuộc sống quá bon chen, nghiệt ngã. Đồng tiền lớn hơn tất cả, đè bẹp cả trái tim của cô thôn nữ ngày nào.

\r\n

Nhưng cô gái nên nhớ, thứ tình yêu mà đem đi liền kề với đồng tiền thì ắt hẳn chẳng đi được bền lâu đâu.

\r\n

Đừng làm tổn thương nhau chỉ vì một câu nói

\r\n

Một lời nói thốt ra nếu không cẩn trọng sẽ làm thương tổn người khác. Nếu ai đó từng đọc cuốn sách “khéo ăn khéo nói, sẽ có được cả thiên hạ” thì sẽ hiểu sao lời nói quan trọng đến nhường nào.

\r\n

Văn hóa Á và Âu khác nhau. Nhưng dù bất kể ở Âu đi chăng nữa người ta cũng không bao giờ dung những lời nói lăng mạ, chê bai hay ghét bỏ ai đó. Việc làm như vậy quá tối kỵ và gây hại cho trái tim.

\r\n

Một lời nói ra như mũi tên đã bay đi, không thể nào giật lấy lại được. Và một lời nói nặng nề, vô hình chung làm tổn thương người đối diện bằng nhiều cách khác nhau. Nó khiến người ta đau về cả tinh thần lẫn thể xác. Cứ ngỡ một lời nói chỉ đôi lúc “lỡ miệng” nhưng nó lại khiến chúng ta mất hoàn toàn niềm tin, điều tốt đẹp về phía người đó.

\r\n

Ngược lại với điều trên là những câu nói tốt đẹp. Một lời động viên chân thành sẽ khiến ta như có thêm hàng trăm ngàn vị thần sức mạnh đang giúp chúng ta sống tốt hơn. Một lời khen từ đáy lòng sẽ giúp người đối diện như sống thêm một lần nữa dù cơn đau đang đến hay bạo bệnh đã đổ ập đến…

\r\n

Vậy thì tại sao không dành cho nhau những lời nói chân thành, lời an ủi dễ nghe từ trái tim? Mà lại chà xát nhau bằng những thứ vũ khí ác độc vô hình đó?

\r\n

Than ôi, đôi lúc một lời nói đẹp đẽ cũng khó thốt ra làm sao!

\r\n

Hải ĐặngTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Phan Nam, Samalive

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...