"Đừng kết hôn trước tuổi 30" - tuyên ngôn về tình yêu, sự nghiệp và cuộc sống mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên đọc! - Girly.vn

“Đừng kết hôn trước tuổi 30” – tuyên ngôn về tình yêu, sự nghiệp và cuộc sống mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên đọc!

Review Sách“Đừng kết hôn trước tuổi 30” – tuyên ngôn về tình yêu, sự nghiệp và cuộc sống mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên đọc!
10:35:26 21/11/2017

Girly.vn -

“Một người phụ nữ hiện đại là một người có thể chấp nhận các quan niệm mới, hãy đặt cuộc sống vào đôi tay mình”. “Đừng kết hôn trước tuổi 30” là một cuốn sách của những quan niệm mới, giúp bạn có được suy nghĩ đúng đắn và thúc đẩy bạn chiến đấu với những quy tắc lạc hậu. Hãy đón nhận những thông điệp mà tác giả Trần Du gửi gắm như đón nhận sự thay đổi tư duy tích cực của bạn.

"Đừng kết hôn trước tuổi 30" - tuyên ngôn về tình yêu, sự nghiệp và cuộc sống mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên đọc!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi :”Mình có đang sống cuộc đời của riêng mình?”

Bất cứ ai trong chúng ta cũng từng có những ước mơ, hoài bão muốn thực hiện trong đời và phụ nữ cũng vậy, chúng ta cũng muốn tự tay kiến tạo cuộc đời và sự nghiệp của mình, muốn tự do sải cánh bay đi đến nơi muốn đến. Nhưng phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng luôn bị xã hội áp đặt những yêu cầu khiếm nhã. Từ khi sinh ra đã được giáo dục “con gái phải như thế này, phải như thế kia”, “tuổi nào kiếm tiền”, “tuổi nào lấy chồng”, “tuổi nào sinh con” , chính những điều đó đã làm mai một đi những khát khao thể hiện bản thân và góp phần định hình những tiêu chuẩn xã hội đối với phụ nữ. Chúng ta đang sống cuộc đời của mình theo “kịch bản” mà người khác tạo ra, chúng ta đâu nhận ra rằng, đâu phải cứ mười tám tuổi là trưởng thành, hai mươi lăm tuổi là đã chín chắn để làm mẹ, hay hai lăm tuổi là đã độc lập về tài chính. Chúng ta bận bịu lo toan các tiêu chuẩn xã hội, mà đôi khi quên rằng ta cần phải sống cuộc đời của mình, phải làm những điều mình muốn. Nếu bạn là phụ nữ còn độc thân, có gia đình hay đã ly hôn, thì đây là cuốn sách thật sự dành cho bạn!

“Đừng kết hôn trước tuổi 30”  được viết bởi Trần Du – một phụ nữ gốc Hoa người Mỹ thành đạt, bằng nỗ lực và tài năng của mình, từ một cô bé nhỏ nhắn, rụt rè trên đất Mỹ, chị đã vươn lên làm Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles khi tuổi đời còn rất trẻ, và giờ trở thành một chuyên gia “săn đầu người” cho các tập đoàn lớn ở Mỹ. Là một phụ nữ có sự nghiệp thành đạt, chị kết hôn năm 38 tuổi, có hai cô con gái nhỏ và trở thành một hình mẫu thành công trong cả sự nghiệp và gia đình. Cuốn sách là tập hợp kinh nghiệm không chỉ của tác giả Trần Du mà còn là các nghiên cứu khoa học về việc kết hôn đối với phụ nữ. Cuốn sách giúp bạn có được những suy nghĩ đúng đắn, một sự lựa chọn sáng suốt, dám chiến đấu với các quy tắc, và thậm chí cuốn sách còn giúp cho bạn làm thế nào để quyến rũ  một nửa lý tưởng của mình hay hướng dẫn cách bạn vừa tận hưởng lạc thú cuộc sống lại vừa làm tất cả những việc đó một cách thoải mái và thích thú nhất.

Tác giả – Trần Du, một người được giáo dục bởi nền văn hóa Trung Hoa giữa lòng nước Mỹ, chị hiểu được sự khác biệt lớn lao giữa những quan niệm về hôn nhân đối với phụ nữ ở cả phương Đông và phương Tây. Cũng như mọi phụ nữ Trung Hoa khác, tác giả cũng từng được giáo dục bởi những quan niệm truyền thống xưa cũ: “Đàn ông là trụ cột của gia đình, phụ nữ chịu trách nhiệm chăm sóc mọi người trong gia đình. Mục tiêu nuôi dạy con cái cũng tuân thủ theo truyền thống ấy: Con trai phải nuôi dưỡng làm sao cho thật khỏe mạnh và độc lập, con gái phải ngoan ngoãn và chu toàn. Phụ nữ chúng ta sống là để lấy lòng người khác, và chúng ta phục vụ người khác là để đảm bảo về một cuộc sống yên ổn”. Sống giữa những luồng định kiến tư tưởng như thế, nhưng tác giả vẫn mạnh mẽ và trở thành một chuẩn mực thành công mà cả phái mạnh cũng phải ngước nhìn. “Đừng kết hôn trước tuổi 30” là một thông điệp mạnh mẽ mà tác giả muốn gửi tới phụ nữ, những con người có khát khao và đam mê đang bị giam hãm trong những định kiến và do dự hãy sống cuộc đời mình muốn, trong khi vẫn có thể xây dựng một gia đình hạnh phúc. Ở đây, không phải là một con số cứng nhắc “30” mà “30” là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ, khi đó – bạn đã có đủ thời gian để trải nghiệm cuộc đời, hiểu rõ, tìm ra giá trị của bản thân mình, làm được những điều mình muốn và quan trọng, bạn có khả năng độc lập về tài chính và kinh tế để sinh con và nuôi con. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta lần lượt trả lời những câu hỏi, tìm cách để giải quyết những vấn đề một cách thông minh và hợp lý.

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là:”Tại sao lại không lấy chồng trước tuổi 30?”. Theo tác giả “Đối với thế hệ bà và mẹ của chúng ta thì hôn nhân là điều kiện tất yếu sống còn, dù không phải là tất yếu trên ý nghĩa kinh tế thì cũng là tất yếu trên ý nghĩa xã hội”. Chính vì vậy họ coi hôn nhân là một thước đo sống còn trong cuộc đời mỗi người phụ nữ, để đem ra đánh giá những người phụ nữ không có chồng hoặc đã ly hôn, hoặc phụ nữ tập trung vào sự nghiệp. Tuy vậy, ngày nay điều kiện kinh tế và xã hội phát triển, nhu cầu con người cũng từ đó thay đổi, thứ chúng ta tìm kiếm ngày nay là: “Tình yêu, khát vọng và ý nghĩa cuộc đời”. Vậy thì, tại sao chúng ta không nên lấy chồng trước tuổi 30? Rất rõ ràng, chúng ta có những nhu câù cần phải đáp ứng, sự nghiệp phải tạo dựng và muốn  có vị trí trong xã hội như bất cứ người đàn ông nào khác. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng: “Kết hôn muộn là một điều tốt, nó cải thiện chất lượng trung bình của hôn nhân. So với kết hôn sớm ở độ tuổi ngoài 20, kết hôn muộn ở độ tuổi ngoài 30 có khả năng gắn kết hơn, vì giữa vợ chồng sẽ có tiếng nói chung hơn; Khả năng phải cân nhắc đến ly hôn và hôn nhân có rạn nứt ở các cặp vợ chồng kết hôn muộn đều khá ít”. Sự gắn kết ở đây đôi khi được đo bằng độ tuổi, rõ ràng hôn nhân muộn có thể làm rất tốt điều này. Một số trích dẫn cũng cho thấy rằng:” Phụ nữ không nên kết hôn quá sớm, bởi ở độ tuỏi ngoài hai mươi, họ chưa thực sự trưởng thành, chưa biết cách làm chủ cuộc sống, quan trọng hơn, ở độ tuổi đó phụ nữ nên thể hiện mình nhiều hơn để khẳng định vị trí của bản thân trong xã hội”. Rõ ràng, tác giả đã giúp ta tự khám phá ra câu trả lời cho câu hỏi của chính mình, Không kết hôn trước tuổi 30 là để trải nghiệm cuộc đời, được thử và làm những việc mình muốn, được tận hưởng cảm giác cô đơn sáng tạo, được tự tay kiến tạo tương lai và nhìn ngắm cuộc đời và quan trọng là tăng khả năng gắn kết và hạn chế tan vỡ trong cuộc sống hôn nhân. Tác gia thần bí Caroline Hellbrunn đã chia sẻ rất ấn tượng về bóng hồng ngoài 30 của ngài: “Cô ấy đã chín chắn hơn, cũng dũng cảm hơn, những người cô ấy không quan tâm cũng không thể làm ảnh hưởng đến tâm trí cô ấy nữa. Cuối cùng thì cô ấy đã hiểu, cô ấy không hề bị tổn thất gì; Ở tuổi này dù bạn có con hay không thì người khác cũng không thể làm gì cho bạn; Bạn không phải sợ hãi điều gì, không có gì đáng phải che dấu cả, những việc quan trọng cuối cùng cũng có thể mạnh dạn thực hiện”. Thật hết sức tuyệt vời khi được nghe được những lời này từ một người đàn ông, phụ nữ ngoài 30 đâu có già đi, họ đang làm đẹp cho mình bằng một vẻ đẹp chín chắn và trưởng thành. Đó chính là những lý do tuyệt vời để chúng ta không nên kết hôn trước tuổi 30, rất cuốn hút, đúng không nào?

Biểu tượng sắc đẹp thế giới, ngôi sao Marylin Monroe từng nói: “Thật sai lầm khi phụ nữ mong đợi đàn ông xây dựng thế giới theo ý thích của mình mà không tự tay kiến tạo nó”. Đó chính là vấn đề của câu hỏi thứ hai mà tác giả Trần Du đặt ra cho chúng ta: “Phụ nữ chúng ta sẽ làm gì từ năm 20 tuổi cho đến năm 30 tuổi? Chúng ta ngồi đợi sự chín chắn đến cùng tuổi tác hay tự mình đi tìm những thứ ấy?. Thật sự, sự chín chắn và trưởng thành không đến cùng tuổi tác mà đến cùng những trải nghiệm. Vậy đó là câu trả lời rõ ràng cho chúng ta, chúng ta cần có thời gian để trải nghiệm vì trải nghiệm mang đến sự trưởng thành, trải nghiệm giúp ta mạnh mẽ, giúp ta độc lập và tự tin. Nếu phụ nữ trước tuổi 20 đi tìm vẻ đẹp ngoại hình, thứ vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài và hao mòn qua thời gian thì phụ nữ ngoài 20 trở đi nên tìm kiếm cho mình sự độc lập và kinh nghiệm sống như một khí chất sáng chói cần có cho giá trị của mình. Vẻ đẹp của sự trưởng thành và độc lập của một người phụ nữ cho thấy khí chất khác biệt của họ, cho thấy phẩm chất cuốn hút và một trái tim thấu hiểu của họ. Một người  phụ nữ thấu hiểu do trải nghiệm sẽ có một tâm hồn đẹp, một trái tim biết rung cảm, biết yêu thương, biết bỏ ngoài tai những ồn ào thị phi. Đó thực sự là những thứ mà  phụ nữ chúng ta nên tìm kiếm. Khi đó ta có thể sống quyến rũ, tức là “biết sống  cho bản thân mình, yêu thương bản thân mình và để cho bản thân mình được hạnh phúc hơn”. Khi phụ nữ chúng ta tìm ra được giá trị của  bản thân mình, hiểu rõ bản thân mình muốn gì thì không có gì khiến chúng ta không hạnh phúc được. Đó cũng là lúc ta có được sự độc lập về cả tài chính lẫn tâm lý, lúc đó việc kiếm tìm, thậm chí ta không cần kiếm tìm Mr. Right sẽ tự động xuất hiện bên cạnh ta. Khi ta thực sự là chính mình, sống giản đơn vui vẻ, không xin lỗi và cũng chẳng cần giải thích. Tác giả còn gợi nhắc cho chúng ta trân trọng quãng thời gian “độc thân vui vẻ” này, “độc thân nhất định sẽ là những năm tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời bạn, hơn nữa nó sẽ là những năm tháng ngông cuồng nhất, nhiều màu sắc nhất, trưởng thành nhanh nhất và học hỏi được nhiều điều nhất. Trong giai đoạn này tất cả cánh cửa đều không đóng với bạn, tất cả các cơ hội cho tương lai đều rộng mở, vậy thì hãy sẵn sàng lao vào cánh cửa đó mà chưa biết có gì ở phía sau cánh cửa đó đi”. Những lý giải được Trần Du đưa ra vừa có sức thuyết phục vừa truyền được cảm hứng, giúp ta có thể mạnh mẽ bước đi, theo đuổi những giá trị của bản thân để tìm ra giá trị của bản thân mình, vậy thì bạn đừng chần chừ nữa, hãy bước ra ngoài kia, trải nghiệm và chinh phục thế giới, để trưởng thành, để độc lập, trước khi kết hôn.

Có một đặc điểm, theo tôi nghĩ thì hơi lý trí ở cuốn sách này đó là tác giả hướng dẫn việc kiếm tìm Mr. Right – một  nửa lý tưởng của chính mình. Vấn đề được đặt ra ở đây là, ta thật sự có thể tìm kiếm được Mr. Right mà không nhờ đến sự may mắn, duyên số hay sắp đặt. Tác giả dường như lý trí trong tất cả mọi vấn đề, bạn có thể không đồng ý về một số quan niệm nhưng bạn phải đồng ý rằng những thấu hiểu về cuộc sống của tác giả là rất sâu sắc. Tác giả đã đặt ra những câu hỏi rất nhạy cảm  như “bạn muốn lấy một đại gia, phải không?” hay “vì sao phụ nữ trẻ thiếu cảm giác an toàn?” để từ đó tác giả đưa ra những góc nhìn sắc cạnh mà thực tế từ cuộc sống, cho ta thấy được một sự từng trải, sự thấu hiểu sâu sắc của tác giả. Tác giả cũng giúp ta giải thích việc “ảo tưởng” về hôn nhân, để từ đó chúng ta có thể tránh suy nghĩ trốn chạy khỏi thực tế từ hôn nhân để rồi lại vỡ mộng. Việc nói về quá trình tìm kiếm Mr. Right của tác giả, đem lại cho ta nhiều kinh nghiệm và khả năng chọn lựa vào kinh nghiệm nhưng kinh nghiệm thôi chưa đủ, bạn phải có cái nhìn trực quan và tiếng nói của trái tim. Nhưng nếu bạn đã là công chúa thì chắc chắn bạn sẽ tìm được hoàng tử của đời mình. Đừng để những ảo tưởng hôn nhân làm tan vỡ hạnh phúc và hủy hoại cuộc đời của bạn. Tôi đã từng đọc được tâm sự của một chị đã kết hôn “chị không tin, chị cần đặt bút vào tờ đăng ký kết hôn, mọi việc lại rẽ sang cõi khác nhanh như vậy. Chị không tin những rộn ràng tuổi trẻ ấy chỉ còn trong hoài niệm của mình. Rõ ràng chị vẫn còn có nhu cầu được bay bổng, được liều lĩnh và cả được nhận những ngọt ngào”. Vâng, đừng kết hôn chỉ vì muốn cưới, đừng kết hôn khi chưa hiểu rõ về bản thân mình, chưa có gì trong tay, chưa có đủ trải nghiệm, chưa làm những thứ mình muốn. Hôn nhân có thể là những điều ngọt ngào nhưng cũng có thể là một liều thuốc độc giết chết con người cá nhân của một người. Khi bạn kết hôn với một người bạn cũng đồng thời kết nối với quá khứ, hiện tại và tương lai của người đó, hôn nhân sẽ trở thành liều thuốc độc khi bạn không thể hiểu chính những nhu cầu của mình, hay khao khát muốn thay đổi một người đàn ông. Tình yêu được phép mù quáng nhưng hôn nhân thì không, hôn nhân không phải đơn giản chỉ ở hai người , mà còn cả hai gia đình, và cả những thế hệ mới, tình yêu có thể gây đau khổ cho hai người nhưng hôn nhân thì có thể gây đau khổ cho gia đình và có thể là bất hạnh cho con cái bạn. Vậy nên chưa hiểu rõ về bản thân mình, chưa độc lập, chưa tự chịu trách nhiệm về bản thân mình thì chưa nên kết hôn.

Cuốn sách đã trở thành một hiện tượng trong một thời gian dài và nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà phê bình xã hội. Lựa chọn tin hay không tin, đúng hay không đúng nằm ở bạn nhưng theo tôi tác giả Trần Du đã đặt ra những vấn đề cốt yếu mà phụ nữ chúng ta cần được biết, cần được hiểu. Hãy đọc cuốn sách nên đọc này để làm mới tư duy và suy nghĩ của bạn!

Nguyễn Thị Trúc Quỳnh Theo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Nguyễn Thị Trúc Quỳnh

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...