Đừng bám víu vào những điều cũ kỹ

Tâm sựTình Yêu - Tình BạnĐừng bám víu vào những điều cũ kỹ
02:35:34 28/02/2019

Girly.vn -

Không có gì là tồn tại mãi mãi. Nhưng càng bám víu vào những điều cũ kỹ thì ta càng khó dứt khỏi nó. Cũng giống như những ký ức tiêu cực của quá khứ, nếu ta tiếp tục đeo dính chúng, chúng sẽ ở lại trong cơ thể ta và hiện diện trong từng tế bào.

Quá khứ của chúng ta không thể bào quay lại.

Mỗi một giây phút trôi qua đều biến mọi thứ thuộc về quá khứ. Do đó, hãy sống và trân trọng từng ngày mà bạn còn được làm những gì mình yêu thích, trân trọng sự quý giá của việc gặp gỡ mọi người. Hãy nỗ lực để sống trọn vẹn từng ngày, để mỗi ngày đều có thể nghĩ rằng: hôm nay mình cũng đã tiến thêm một bước về phía ước mơ. Bởi những gì đã qua qua thật rồi. Đừng để nó cứ ám ảnh bạn mãi như vậy, thay vào đó hãy tập trung vào giây phút hiện tại và tận hưởng nó.

Hãy ngưng tiếc nuối quá khứ, đó chỉ là một cách bào chữa của người thất bại. Thật ra, chúng ta hiếm khi thất bại vì những việc đã làm, chúng ta thường hối tiếc về những việc mình đã không làm, những việc đã bỏ dở giữa chừng. Hãy dành thời gian để tĩnh lặng và suy nghĩ về cuộc đời mình. Quá khứ có những điều đã từng khiến ta thấy cay đắng, tội lỗi, hoặc phiền muộn. Liệu tương lai, ta có muốn lại rơi vào những tình huống như vậy không? Đúng là tương lai là điều không thể đoán biết, nhưng nếu ta chủ động suy nghĩ trước về những tình huống bất lợi và cách ứng phó với nó thì ta sẽ bớt bất ngờ hơn.

Chúng ta chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình. Chúng ta cần phải học hỏi để khẳng định bản thân và sống cuộc đời là chính mình. Chính ta là người duy nhất có thể tìm ra và lựa chọn những gì phù hợp với mình. Do đó, đừng ngại thừa nhận những thiếu sót của bản thân. Sự hoàn hảo là một thứ mỏng manh và mơ hồ. Giới hạn duy nhất là giới hạn do ta tự đặt ra.

Khi cố gắng bám víu vào những điều cũ kĩ, ta sẽ bỏ lỡ những cơ hội xung quanh và quên mất điều gì là quan trọng với mình. Và bởi vì đôi khi cuộc đời chúng ta thay đổi hẳn chỉ trong khoảnh khắc, nhanh đến nỗi ta không thể hiểu chuyện gì đã xảy đến với mình. Con người chúng ta thường cho rằng thời gian còn dài, và cái chết thì cách ta còn xa. Nhưng cuộc đời này thì không như vậy, bạn có thể không tin nổi khi nghe tin, bạn thân của bạn đã chết vì tai nạn xe, mà mới  hôm qua các bạn còn cười với nhau. Thật ra, thời gian không nhiều như ta nghĩ, và cái chết thì rất gần ta. Có thể ngày mai sẽ không đến với bất kì ai. Do đó, đã đến lúc bạn phải suy nghĩ thật nghiêm túc về những điều bạn muốn làm trong cuộc đời này.
 
Có những thứ bạn đang nắm giữ, đến lúc này cần phải buông ra. Bạn phải biết đó là những thứ gì. Buông bỏ không có nghĩa là quên hết, mà là coi nó như một ký ức, một bài học mà bạn có thể thỉnh thoảng mang ra để suy nghĩ, để chiêm nghiệm. Nhưng điều quan trọng là hãy chỉ dành cho nó một khoảng thời gian nhất định thôi, đừng để bản thân lạc lối trong những điều cũ kỹ ấy.
 
Bạn biết mà, tất cả mọi thứ trong quá khứ của bạn không thuộc về hiện tại. Nếu đang níu kéo những mối quan hệ hay kỉ niệm đã xảy ra trong quá khứ, thì đồng nghĩa là bạn cho phép bản thân mình mắc kẹt  ở một chiều không gian, một chiều không gian đã không còn tồn tại nữa. Bỏ lại chúng ở sau lưng và tiến về phía trước, không đồng nghĩa với việc bạn xóa bỏ hay hoàn toàn quên đi những điều tuyệt vời trong quá khứ ấy, nó chỉ đồng nghĩa với việc bạn hiểu rằng bạn có thể sống ở hiện tại mà không cần dựa vào chúng.
 
 
Đừng hạ thấp bản thân khi so sánh mình với người khác. Mỗi chúng ta là những con người khác nhau. Nhưng nếu không thể định hình điều gì thực sự quan trọng mà mình muốn làm, ta sẽ mắc kẹt trong mớ bòng bong những thứ người người khác đang làm và những gì ta lầm tưởng là việc nên làm. Đừng đặt mục tiêu theo những gì người khác coi là quan trọng. Đừng buộc bản thân sống dựa vào niềm tin hay quan điểm cố hữu của người khác. Chỉ có ta mới hiểu rõ điều gì là tốt cho mình.
 
Không có gì là tồn tại mãi mãi. Nhưng càng bám víu vào những điều cũ kỹ thì ta càng khó dứt khỏi nó. Cũng giống như những ký ức tiêu cực của quá khứ, nếu ta tiếp tục đeo dính chúng, chúng sẽ ở lại trong cơ thể ta và hiện diện trong từng tế bào. Không ai trong chúng ta mong muốn khi mọi người nghĩ về sự tiêu cực, họ sẽ nghĩ về ta đầu tiên. Do đó, hãy học cách buông bỏ, học cách chấp nhận những gì xảy đến. Lắng nghe và cảm nhận sự vật, sự việc đang diễn ra, nhưng không đeo bám vào chúng. Đừng để cuộc sống trôi qua vì mãi đắm mình trong quá khứ. Qúa khứ đã qua. Tương lai là một điều tốt lành, còn hiện tại là một món quà của cuộc sống.
 
Ở phía cuối của một đoạn đường chính là sự khởi đầu của một điều gì đó tuyệt vời hơn. Đừng níu kéo quá khứ đã xảy ra. Đừng đau đớn vì những kỉ niệm đẹp đẽ ấy không còn nữa, đừng đắm chìm trong nó mãi không dứt. Bữa tiệc vui nào rồi cũng sẽ tàn.
Isabella Duong – Theo Girly
Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Isabella Duong

"Life is too short to wake up in the morning with regrets."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...