Độc thân: Lối sống mạnh mẽ hiện đại hay yếu đuối vô tâm? - Girly.vn

Độc thân: Lối sống mạnh mẽ hiện đại hay yếu đuối vô tâm?

Tâm sựTản Mạn SốngĐộc thân: Lối sống mạnh mẽ hiện đại hay yếu đuối vô tâm?
10:32:38 24/01/2018

Girly.vn -

Chúng ta có quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, có quyền tự do lựa chọn cách sống của riêng mình. Độc thân hay không, ấy là lựa chọn của riêng bạn. Tôi chỉ muốn bạn biết rằng, nếu bạn đang chạy theo độc thân như một xu hướng, chỉ để chứng minh mình độc lập và mạnh mẽ; thì có lẽ bạn đã lầm.

Độc thân: Lối sống mạnh mẽ hiện đại hay yếu đuối vô tâm?

Nghiên cứu của một trường Đại học tại Singapore cho thấy, tỷ lệ người độc thân trên 30 tuổi tại hàng loạt các nước châu Á đang ngày càng gia tăng, thậm chí ở mức cao hơn rất nhiều so với các nước phương Tây. Nếu như cách đây vài chục năm, kết hôn, lập gia đình và sinh con được coi như một chặng đường quan trọng và không thể thiếu của bất cứ ai; thì hiện tại, dường như với lối sống và suy nghĩ ngày càng “Tây hóa”, rất nhiều người trẻ đã sớm không còn xem đây là một bổn phận và trách nhiệm của mình giống như các thế hệ trước đã từng như vậy. Độ tuổi kết hôn tăng lên, cùng với sự gia tăng chóng mặt của tỷ lệ người độc thân và ly hôn đã cho thấy một hiện trạng đáng báo động về lối sống mới của người trẻ hiện đại.

Tại sao bạn chọn độc thân?

“Vì tôi còn nhiều thứ phải làm hơn là trở thành một bà nội trợ ngày ngày quanh quẩn với bếp núc và chồng con”. Đó là lý do rất nhiều cô gái đưa ra khi được hỏi tại sao bạn lại chưa kết hôn. Tư tưởng phương Đông vốn dĩ đặt nặng vai trò người mẹ, người vợ của một người phụ nữ vô hình chung đã áp đặt lên vai họ một gánh nặng vô hình khi kết hôn; rằng họ sẽ phải hy sinh, đánh đổi sự nghiệp và những yêu thích cá nhân để chăm lo cho gia đình. Chính bởi lẽ đó, rất nhiều cô gái hiện đại đã lựa chọn độc thân, để có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp và ước mơ của mình.

“Tại sao tôi cần phải kết hôn?” Số khác khi được hỏi đã đặt ngược lại cho tôi một câu hỏi như vậy. Tại sao tôi cần phải kết hôn, khi thực tế là tôi có thể tự kiếm tiền, tự chăm lo tốt cuộc sống của mình mà không cần ai bên cạnh? Độc thân cho tôi sự tự do, cho tôi không gian riêng để phát triển bản thân và sự nghiệp. Phụ nữ ngày nay đủ mạnh mẽ để không cần một người đàn ông bên cạnh mình; và những người đàn ông hiện đại cũng thừa sức tự chăm sóc bản thân mà không cần một người để nâng khăn sửa túi. Vậy tại sao chúng tôi lại phải chôn mình trong “nấm mồ của tình yêu” mà người ta thường nói?

“Bạn không cảm thấy cô đơn ư?” – Chúng tôi chỉ không kết hôn chứ không có nghĩa là không có bất kỳ một mối quan hệ nam nữ nào. Kết hôn tức là tự đeo cho mình trách nhiệm với bạn đời, với gia đình, con cái. Và rất nhiều người trẻ cảm thấy áp lực vì điều đó. Họ có thể có rất nhiều mối quan hệ nam nữ, nhưng không đi đến hôn nhân; thậm chí rất nhiều người lựa chọn trở thành một single mom, hoặc gà trống nuôi con; chứ nhất quyết không dấn thân vào hôn nhân. Vì họ thực sự cảm thấy không cần thiết phải có một partner cho mình trong đời.

Tôi không muốn nói đến những trường hợp đặc biệt khiến con người ta phải lựa chọn độc thân, ly hôn hay nuôi con một mình vì hoàn cảnh, vì yêu thương đổ vỡ, vì những bất đồng không thể nào hàn gắn. Mỗi chúng ta đều có những lý lẽ cho quyết định của riêng mình. Ở đây, tôi chỉ muốn đề cập đến xu hướng độc thân như một trào lưu của người trẻ, một trào lưu thay vì những lý do riêng…

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đã khiến nhiều nền tảng văn hóa cũng như lối sống và suy nghĩ của con người thay đổi, dĩ nhiên theo cả chiều hướng tốt và xấu. Tư tưởng về hôn nhân cũng không nằm ngoài dòng thay đổi đó. Người trẻ hiện nay coi hôn nhân như một án tù chung thân của cuộc đời và không muốn dấn thân vào. Họ cảm thấy mình đủ mạnh mẽ để sống một mình, họ yêu tự do và không muốn mình phải gánh thêm trách nhiệm cho bất kỳ ai. Độc thân vì bạn đủ mạnh mẽ ư? Hay bạn đang yếu đuối đến không dám đối diện với chính mình?

Độc thân: Lối sống mạnh mẽ hiện đại hay yếu đuối vô tâm?

Rất nhiều cô gái tôi gặp nói rằng họ không muốn kết hôn, và rằng họ cảm thấy mình đủ mạnh mẽ để tự chăm sóc bản thân mình. Thế nhưng những cô gái của tôi ơi, tôi biết các bạn có đủ tự tin và năng lực để làm chủ cuộc sống của mình, nhưng có đúng là các bạn không cần một người đàn ông bên cạnh? Hay bạn đang lo sợ nếu lỡ như dấn thân vào hôn nhân, lỡ dựa dẫm và yêu thương một người mà không được đáp đền, lo sợ những mâu thuẫn và đổ vỡ không thể tránh khỏi khi cùng chung tổ ấm? Là bạn đang mạnh mẽ hay yếu đuối đến mức không dám thử, không dám mở lòng ; chỉ muốn thu mình an toàn trong vỏ ốc của bản thân? Dĩ nhiên rồi, tôi tin những người phụ nữ hiện đại hoàn toàn có đủ năng lực ngang bằng với đấng mày râu, có thể tham gia đảm nhận bất cứ vị trí nào giống như nửa còn lại của thế giới. Nhưng đừng đặt nặng quá tư tưởng đó, để rồi gồng mình nghĩ rằng mình có thể sống tốt mà không cần có một người đàn ông bên cạnh. Chúng ta cần có người sẻ chia, đồng hành, cùng nhau gánh vác những khó  khăn của chặng đường dài phía trước. Đó không phải là dựa dẫm, phụ nữ thế kỷ 21 không cần một người chồng để “nuôi” mình, nhưng chúng ta vẫn cần một người để sát cánh, để vượt qua giông bão.Đừng để cái hư danh “ độc lập, mạnh mẽ” ấy che mắt; vì độc lập và mạnh mẽ chẳng liên quan gì đến việc độc thân cả. Cũng đừng yếu đuối lo sợ đến cuộc sống hôn nhân, khi bạn phải đảm đương vai trò của một người truyền lửa cho tổ ấm, một người mẹ, một người vợ. Chúng ta đủ mạnh mẽ để đảm đương vai trò đó, và hơn cả, cuộc sống hôn nhân không chỉ mỗi mình ta giữ lửa, hãy nhớ rằng bên cạnh bạn luôn có một partner, một người sẽ bên bạn sẻ chia trách nhiệm và gánh nặng.

Chúng ta trưởng thành là khi nào? Khi đạt đến ngưỡng 25 hay 30 tuổi, khi đạt được một vị trí nhất định trong công việc? Không, chúng ta trưởng thành là kể từ lúc ta dám đương đầu và chịu trách nhiệm trước cuộc đời. Hôn nhân cũng là một mốc đánh dấu trưởng thành như thế. Khi bạn quyết định kết hôn, ấy là khi bạn đủ trưởng thành để vứt bỏ tự do, cái tôi cá nhân để sẵn sàng cho một cuộc sống trách nhiệm hơn. Bạn biết rõ bạn làm việc vì cái gì, bạn biết phải kìm nén cái tôi của mình, bạn biết vứt đi tự do cá nhân để chịu trách nhiệm trước người bạn đời, con cái và gia đình của bạn.

Tôi không muốn vơ đũa cả nắm, nhưng thực tế cho thấy rằng, rất nhiều người trẻ lựa chọn độc thân đơn giản vì họ quá vô trách nhiệm và quá vô tâm. Điều đáng nói là thực tế này lại đang trở thành một xu hướng, và dẫu cho nó có được ngụy trang bởi một lý do “cool” như thế nào, đó vẫn là điển hình của sự thiếu trách nhiệm và vô tâm. Chúng ta yêu cuộc sống độc thân vì không muốn phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ ai, bất kỳ việc gì, chúng ta ích kỷ đến mức chỉ muốn sống cho bản thân mình, chỉ muốn chăm sóc bản thân mà không vì ai khác. Bạn thân mến, đó không phải là lối sống hiện đại, đó là ích kỷ chỉ biết nghĩ cho riêng mình. Và bạn biết không, khi mà bạn chằng dám đương đầu nhận trách nhiệm cho mình và ai khác, bạn sẽ chẳng bao giờ lớn lên.

Độc thân: Lối sống mạnh mẽ hiện đại hay yếu đuối vô tâm?

Không chỉ có tỷ lệ người độc thân, tỷ lệ ly hôn cũng gia tăng nhanh chóng. Tôi vẫn thường nghe bố mẹ bảo rằng; không hiểu sao giới trẻ ngày nay, dù đã được tự do yêu đương và lựa chọn bạn đời, thế nhưng lại chia tay nhiều hơn hẳn thế hệ trước; cái thời mà hai vợ chồng mới chỉ gặp nhau lần đầu trong đám cưới của mình. Rõ ràng sự xâm nhập của văn hóa phương Tây đã đem đến nhiều cái tốt, ấy là ở chỗ không quá khắt khe với người đã từng gãy gánh giữa đường; rằng nếu không hợp nhau chúng ta hoàn toàn có thể chia tay và lựa chọn một con đường khác, thay vì chấp nhận đau khổ và giày vò nhau cả đời. Nhưng mặt trái của nó, ấy là khiến người trẻ quên mất rằng, sống chung cần có sự cảm thông và chia sẻ; rằng vợ chồng là hai cá thể riêng biệt, sẽ có những thói quen và quan điểm khác nhau, rằng nếu muốn hòa hợp cần có sự cảm thông, nhưởng nhịn và sẻ chia từ những điều nhỏ nhặt, rằng hôn nhân cần có sự nỗ lực của cả hai người. Lối sống vô tâm và ích kỷ khiến rất nhiều cuộc hôn nhân hiện nay đổ vỡ chỉ vì vài  lần cãi cọ, vì những xích mích nhỏ nhặt hàng ngày. Chúng ta quên mất rằng, kết hôn nghĩa là bạn đã cam kết chịu trách nhiệm chăm sóc, đồng hành cùng người bạn đời của mình suốt cả cuộc đời, và trên chặng đường dài đó, không thể nào thiếu sự cảm thông.

Và bạn có biết rằng, khi lựa chọn độc thân nghĩa là bạn đã không làm tròn trách nhiệm với xã hội? Tỷ lệ độc thân tăng cao đang dẫn đến sự già hóa của dân số, suy kiệt nguồn nhân lực và kìm hãm sự phát triển của một đất nước. Trách nhiệm nguyên thủy của con người từ thời xa xưa đã là duy trì nòi giống, là tạo ra một thế hệ mới ưu tú hơn để đưa cộng đồng đi lên. Thế nhưng người trẻ hiện nay dường như đã rũ bỏ đi trách nhiệm nguyên thủy này của chính mình; quên mất rằng mình còn có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dạy một thế hệ mới, để tiếp nối sự phát triển của cộng đồng mình đang sinh sống.

Chúng ta có quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, có quyền tự do lựa chọn cách sống của riêng mình. Độc thân hay không, ấy là lựa chọn của riêng bạn. Tôi chỉ muốn bạn biết rằng, nếu bạn đang chạy theo độc thân như một xu hướng, chỉ để chứng minh mình độc lập và mạnh mẽ; thì có lẽ bạn đã lầm. Bởi chính lựa chọn ấy đã cho thấy rõ sự yếu đuối của bản thân bạn, cũng cho thấy rõ sự ích kỷ, vô tâm và thiếu trách nhiệm của bạn với chính cuộc đời mình. Không phải tự dưng mà từ thuở hồng hoang, con người ta đã chọn cách kết đôi với nhau để chung sống cả đời; đơn giản bởi cuộc đời dài rộng với nhiều biến cố, không ai có thể một mình chống chọi mà trải qua giông bão. Âý chính là ý nghĩa của việc kết hôn, ấy chính là ý nghĩa của cuộc đời.

Sally NguyễnTheo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Sally Nguyễn

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...