Điều kì diệu ở tiệm tạp hóa Namiya

Review SáchĐiều kì diệu ở tiệm tạp hóa Namiya
02:44:56 12/10/2017

Girly.vn -

Chính văn phong tài hoa cùng lối viết giản dị nhưng sâu sắc của Higashino Keigo đã làm cuốn sách chiếm được cảm tình của người đọc. Các câu chuyện được kể lại không theo trật tự thời gian hay không gian mà đan xen tự nhiên giữa quá khứ và hiện tại, giữa các nhân vật theo dụng ý của tác giả nhưng không hề làm mất mạch logic của tác phẩm.

Nếu bạn yêu thích văn học Nhật Bản thì hẳn đã quen với một Haruki Murakami đầy táo bạo và có chút gì u ám. Thế nhưng sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua Higashino Keigo- một bậc thầy về thể loại trinh thám và tâm lí con người. Trong số các tác phẩm của ông, “Điều kì diệu ở tiệm tạp hóa Namiya” có lẽ mang màu sắc tươi sáng nhất. Không còn những căng thẳng, hồi hộp, những bi thảm hay hoàn cảnh éo le như “Bạch dạ hành”, “Phía sau nghi can X”, “Điều kì diệu ở tiệm tạp hóa Namiya” mang màu sắc liêu trai, huyền bí, nhẹ nhàng như nước và dễ dàng xâm chiếm trái tim người đọc.

Namiya

Câu chuyện bắt đầu với ba tên trộm trong một đêm vội vã lẩn trốn sau phi vụ khoắng đồ nhà người đã rẽ vào lánh tạm trong một căn nhà hoang bên con dốc vắng người qua lại. Căn nhà cũ kĩ có vẻ là một tiệm tạp hóa bỏ hoang với biển hiệu bám đầy bồ hóng khó lòng đọc được tên. Tại đây, ba tên trộm trải qua bao điều kì bí bắt đầu từ một phong thư bất ngờ được cho vào khe nhận thư ở cửa cuốn. Bức thư thực chất là người ở quá khứ gửi cho ông chủ tiệm nhờ tư vấn. Tiệm tạp hóa Namiya 32 năm trước đã từng kinh doanh một dịch vụ đặc biệt, đó là gỡ rối tơ lòng. Công việc lạ lùng này đến với ông chủ tiệm một cách rất tình cờ khi lũ trẻ hàng xóm đọc chệch tên tiệm thành Nayami, nghĩa là điều phiền muộn. Từ đó, ông bắt đầu nhận thư nhờ tư vấn dù mục đích ban đầu là trả lời những thắc mắc của bọn trẻ như: Làm thế nào để được 100đ mà không phải học bài hay gian lận ? Cũng có bức thư mà người hỏi hết sức nghiêm túc như có nên bỏ trốn cùng bố mẹ không, có nên giữ đứa con trong bụng mà không có bố không ? Bức thư nào ông Namiya cũng trả lời hết sức chân thành với mong muốn có thể giúp người hỏi tìm ra con đường đi đúng đắn của họ. Quay trở lại hiện tại, ba tên trộm sau sự ngạc nhiên đã vô cùng thích thú khi nhận được thư từ người ở quá khứ. Những bức thư trả lời với lời lẽ cộc cằn, thô lỗ như tát thẳng vào mặt người đọc nhưng kì lạ là đã phần nào giúp được người gửi thư nhờ tư vấn, đó là một nữ vận động viên băn khoăn giữa tình yêu và sự nghiệp, một chàng trai phân vân giữa việc theo đuổi ước mơ hay trở về tiếp quản cửa hàng của gia đình, một cô gái trẻ muốn bỏ công việc văn phòng nhàm chán để làm giàu bằng nghề tiếp viên. Ta cũng nhận ra ba tên trộm tưởng như bất cần đời hóa ra lại có một trái tim ấm áp và một tấm lòng biết chia sẻ.

Namiya2

Ông Namiya đã nói: “Bản thân người xin tư vấn đã tự có câu trả lời cho riêng mình rồi, chỉ là không đủ dũng cảm để đi theo sự lựa chọn đó mà thôi”. Những người nhờ tiệm tư vấn phần nào đã có câu trả lời cho riêng họ, cái họ cần thêm là dũng khí, là một lời ủng hộ, là chỗ dựa tinh thần để họ có thể vịn vào. Con người ai cũng vậy, khi có những khúc mắc trong lòng, ai cũng mong có một người bên cạnh để giãi bày, chia sẻ, để biết mình được lắng nghe, mình không cô đơn, không bị bỏ rơi. Con người cũng có xu hướng dễ mở lòng hơn với người là vì người lạ thì ít phán xét, đánh giá và có thể đưa ra những lời khuyên khách quan nhất. Chính vì thế mà tiệm tạp hóa Namiya trở thành nơi họ gửi gắm những rối bời của lòng mình. Những câu chuyện và các nhân vật trong tác phẩm mới đầu tưởng như độc lập với nhau nhưng cuối cùng lại gắn kết với nhau một cách kì lạ chỉ có thể giải thích bằng một chữ “ duyên”.

Chính văn phong tài hoa cùng lối viết giản dị nhưng sâu sắc của Higashino Keigo đã làm cuốn sách chiếm được cảm tình của người đọc. Các câu chuyện được kể lại không theo trật tự thời gian hay không gian mà đan xen tự nhiên giữa quá khứ và hiện tại, giữa các nhân vật theo dụng ý của tác giả nhưng không hề làm mất mạch logic của tác phẩm.

Điều làm tôi xúc động nhất có lẽ là thư trả lời lại tờ giấy trắng cho ba tên trộm của ông chủ tiệm: “Bản đồ của bạn vẫn còn là tờ giấy trắng. Bạn đang ở trong tình trạng dù rất muốn quyết định đích đến nhưng lại không biết đường đi nằm ở đâu. Bản đồ là giấy trắng thì dĩ nhiên là lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng. Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì còn là giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ nào. Tất cả là tùy ở bạn. Mọi thứ đều tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời”. Câu trả lời của ông đã làm ba tên trộm mắt lấp lánh, và chắc chắn cũng sẽ làm mắt bạn lấp lánh. Cuốn sách như một cơn mưa mát lành làm dịu mát tâm hồn chúng ta giữa cái bộn bề của cuộc sống, tiếp thêm cho chúng ta niềm tin vào thứ gọi là “ phép màu”.

CeliaTheo Girly.vn

Tags: review sách

Giới thiệu về tác giả:

Daisy

Chẳng có ai tẻ nhạt ở trên đời \r\nMỗi số phận chứa một phần lịch sử \r\nMỗi số phận rất riêng, dù rất nhỏ \r\nChắc hành tinh nào đã sánh nổi đâu?

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...