“Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và Em”- Những yêu thương không bao giờ phai dấu

Review Sách“Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và Em”- Những yêu thương không bao giờ phai dấu
02:15:46 01/11/2018

Girly.vn -

“Ngọn ngành đích đáng của mỗi chuyến đi, vốn chỉ là để biết có ai nhớ mình… Vì đâu ai muốn sống một cuộc đời bị lãng quên và trở nên trong suốt trong ký ức của một ai đó? Thành ra người ta cứ dáo dác trong những chuyến rong ruổi để đi tìm một điều mà vốn dĩ đã-có-sẵn ở ngay nơi bắt đầu. Là người ở lại. Là chốn rời đi. Bởi lẽ, có xa xôi mới biết những thứ từng gần gũi thân thuộc cạnh mình mới thật sự là chân trời mà bấy lâu nay ta hằng dõi mắt kiếm. Xa thương, gần thường. Cũng từ đó mà ra”

Anh Khang là một cây bút “kì cựu” với những độc giả yêu thích dòng văn học trẻ sôi động. Anh được mệnh danh là “nhà văn trẻ có số lượng bản in nhiều nhất”. Văn của anh tạo được dấu ấn riêng nhờ lối diễn đạt khéo léo, suy nghĩ tường tận, thấu đáo, chất liệu  truyền tải cảm xúc đa dạng, hướng đến đúng tâm trạng và nhu cầu của người đọc hiện đại. Cuốn sách đã “tạm” phá bẫng đi hình ảnh vốn cũ của Anh Khang là tập tản văn “Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và em”. Đến với tản văn này, độc giả sẽ thấy được một Anh Khang rất mới, một Anh Khang không còn quá trau chuốt về những câu chuyện đôi lứa, anh đã biến tình yêu đấy thành tình yêu của một vùng đất, của những con người ở nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới.  

“Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và em”, Anh Khang muốn người đọc cùng anh lên đường qua những trang giấy không chỉ để đi và thấy những kỳ quan đâu đó mà còn để cùng nhau trân trọng hơn nơi chốn hiện tại, con người hiện tại, tình thương hiện tại “Tuổi trẻ sẽ hoài phí biết bao nhiêu nếu thiếu đi một nơi chốn để chúng ta quy đầu, và vắng mất một ai đó để chúng ta tựa đầu. Không hẳn là Sài Gòn, không nhất thiết là Em, mỗi người đã luôn có riêng một hình dung cho nỗi nhớ của mình. Để tự lòng rưng rưng”.

Tản văn gồm ba phần. Phần đầu cuốn sách mang tên “Tim mỗi người là quê nhà nhỏ”, đó là tất cả kỷ niệm của anh đối với Sài Gòn, với gia đình, với nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn anh trong khoảng thanh xuân tươi đẹp. Phần hai “Ai qua bao chốn xa” là những trang viết về cuộc rong ruổi qua các thành phố, những địa danh, những vùng đất Anh Khang đã đi qua. Phần cuối cùng có tên “Thấy vui đâu bằng mái nhà” khép lại nỗi nhớ “Sài Gòn và Em” vì chẳng hạnh phúc nào bằng việc trở về nơi mình thân thương nhất, nơi có bóng người vẫn lặng lẽ đứng chờ mỉm cười chào đón mình quay trở về “Ngọn ngành đích đáng của mỗi chuyến đi, vốn chỉ là để biết có ai nhớ mình… Vì đâu ai muốn sống một cuộc đời bị lãng quên và trở nên trong suốt trong ký ức của một ai đó? Thành ra người ta cứ dáo dác trong những chuyến rong ruổi để đi tìm một điều mà vốn dĩ đã-có-sẵn ở ngay nơi bắt đầu. Là người ở lại. Là chốn rời đi. Bởi lẽ, có xa xôi mới biết những thứ từng gần gũi thân thuộc cạnh mình mới thật sự là chân trời mà bấy lâu nay ta hằng dõi mắt kiếm. Xa thương, gần thường. Cũng từ đó mà ra”

Đọc “Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và Em”, những mảng kí ức về một Sài Gòn chung thủy hiện ra trên từng trang sách, qua từng con chữ mà Anh Khang tình cảm gửi gắm vào đó. Một Sài Gòn trẻ đẹp đã dung dưỡng những tâm hồn con người bản xứ hay xa quê lập nghiệp từ lúc bước chập chững đến lúc trưởng thành, cứng cáp, có thể đương đầu với cuộc sống khó khăn ngoài kia. Một Sài Gòn, nhân chứng sống chứng kiến thanh xuân của biết bao nhiêu người, không oán, không trách, luôn vị tha và khoan dung. Sài Gòn như Cha, như Mẹ và là gốc rễ cho ta gặp gỡ những người ta thương nhất. Trong đó, có cả Em!

Phần “Ai qua bao chốn xa”- những trang viết du ký về những thành phố, vùng đất mà Anh Khang đã đi qua, có lẽ là phần lôi cuốn nhất của quyển sách. Đọc xong phần tản văn này, các bạn thực muốn một lần đặt chân đến những vùng đất, những địa danh mà Anh Khang đã kể vì chẳng ai có thể cầm lòng được trước những lời văn đầy cuốn hút trải dài từ Cựu lục địa châu Âu cho đến các vùng cát nóng  ở Trung Đông “Nghĩ về những ngày trẻ, trong tôi luôn mê mải với những chuyến đi xa. Như chúng ta đã nghe qua và đã được học! Đi là để thấy mình trẻ mãi với những trải nghiệm mới cứ dung nạp mỗi ngày. Tại sao? Tại sao lại như vậy! Đi là để tái sinh thêm một cuộc đời khác, ở miền xứ khác, với lối sống khác, nhìn-nghe thấu khác. Tại sao? Tại sao lại như vậy! Và đi, còn là để biết nơi đâu thực sự là chốn mình luôn mong trở về. Tại sao! Tại sao lại như vậy! Tại sao mọi chuyện trở nên như vậy?”

“Thấy vui đâu cho bằng mái nhà” khép lại nỗi nhớ “Sài Gòn và Em”, Anh Khang gửi đến độc giả thông điệp “Hãy đưa ra lựa chọn cho chính mình”, bởi lẽ “hạnh phúc của mọi cuộc hành trình rốt cục không nằm ở đoạn đường đã đi, mả chính ở khi quay vể, thấy vẫn có một bóng hình chờ lặng lẽ, những kỷ niệm be bé ban sơ vẫn mỉm cười đón mình trở lại. Làm ơn nói nhỏ thôi, dẫu mình đã khác lắm sau ngần ấy năm. Làm ơn nói nhỏ thôi.” Hãy tìm hiểu nơi bạn đang sống có gì đẹp, rồi hẵng tìm hiểu những nơi khác, hãy tôn trọng và yêu quý những gì bạn đang có, đến khi bạn mất thì nhất định sẽ hối hận mà thôi!

“Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và Em”, chúng ta có thể tưởng tượng ra khung cảnh Sài Gòn xưa và những thay đổi thay từng ngày của thành phố nhộn nhịp này. Chúng ta cảm nhận được nét hoang sơ, yên bình của Sài Gòn. Theo chân Anh Khang chu du khắp thế giới, thưởng thức nhiều món ăn, cảnh đẹp, nhưng không quên thông điệp ý nghĩa mà tác giả đã gửi đến, một “hồi chuông” giúp cho mỗi chúng ta hiểu ra trong lòng mình luôn có riêng một phía nhớ- dành cho một chốn thân, một người thương nào đó. Anh Khang vẫn như thế qua từng cuốn sách, từng câu, từng chữ như thấm vào da thịt, lột tả cảm xúc rất tốt.  Khi đọc tác phẩm, cứ như chính mình được sống lại vào thời tuổi thơ, tâm hồn bị hút vào từng câu chữ, cách hành văn của Anh Khang hoa mỹ nhưng lại nhẹ nhàng, không dằn vặt nhưng thấy xốn xang “cảm ơn nỗi nhớ, vì đã cho ta biết dù đi xa đến đâu, cách trở bao lâu, thì thương yêu vẫn còn lại, tròn vẹn như thuở ban đầu. Bởi, đi xa cách mấy, cũng đâu thể nào thoát khỏi trái tim mình, có phải không?” . Nếu ai yêu lối viết tản văn nhẹ nhàng và sâu lắng thì đây là một tác phẩm không nên bỏ qua.

 

Ichi Phạm – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

 

Giới thiệu về tác giả:

Ichi Phạm

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...