Đẹp…đã đủ chưa?

Tâm sựTruyệnĐẹp…đã đủ chưa?
09:49:16 20/10/2015

Girly.vn -

Trong cái thế giới cuồng loạn vì sắc đẹp này, khi mà con người ta chả lấy gì làm ấn tượng với những vẻ ngoài ‘bình thường’ thì cái đẹp lại được xếp vào hạng sang. Nhưng rốt cuộc ‘đẹp’ có thực sự làm bạn hạnh phúc hơn không?

Suốt một chặng đường dài lịch sử loài người, con người vẫn không ngừng tìm mọi cách khiến mình đẹp hơn, quyễn rũ hơn. Nhưng việc thích cái đẹp và mong muốn có được nó không chỉ ngày càng rầm rộ mà thậm chí càng ngày con người lại càng hướng đến những hình tượng lý tưởng quá tuyệt mỹ, thậm chí cực đoan.

\r\n

Kết quả là sự lớn mạnh điên cuồng của công nghệ kĩ thuật số cho phép những kẻ không ngừng ham muốn kia tự làm mình hài lòng bằng những chuẩn mực họ cho là lung linh huyền ảo và khoe nó với những kẻ sống ảo không kém. Nhìn ở một khía cạnh khác, công cụ này làm con người ngày càng trở nên giống nhau hơn, chẳng duy nhất, chẳng riêng biệt, chẳng cá tính…miễn sao ‘avatar’ đẹp là được.

\r\n

Đẹp đã đủ chưa 1

\r\n

Bạn không đẹp, đó không phải cái tội, nhưng bạn sẽ phải chấp nhận cái gọi là bất cập hay bất công bằng trong cái cách cư xử hay thái độ của người khác với người mang vẻ đẹp ‘chẳng có gì là nổi trội’ như bạn và những người được xếp vào top ‘đẹp’. Bất kể là nam hay nữ, trên 60% trong số họ đặt những mối quan tâm cụ thể đối với vẻ đẹp bề ngoài. Cụ thể hơn một chút, người ta thích hình tượng cân xứng với cặp mắt to, làn da không tì vết cùng đôi môi đầy đặn…để rồi dần dần những điều đó trở thành thước đo cái đẹp, cho dù bạn không đẹp như thế thì vào ảnh cũng phải chuẩn tới từng mini mét.

\r\n

Vô lý hơn thế là quan điểm cho rằng cái gì đẹp cũng là tốt. Trực tiếp hay gián tiếp, nhiều kẻ vẫn nghĩ một cách rất ngây thơ rằng cái đẹp đi liền với những mối quan hệ, thành công và hạnh phúc. Cô ta vui vì phát hiện ra da mình trắng mịn hơn khi dùng loại kem dưỡng thần kì đó nhưng niềm vui ấy, rất tiếc, chẳng mấy ai gọi là hạnh phúc cả.Cứ theo cái lối mòn đó, nhiều kẻ cho là mình đẹp lại mang theo cái suy nghĩ viển vông theo dạng như cái đẹp mặc định sẽ đưa bạn đi xa hơn trong cuộc sống.

\r\n

Theo một cách nào đó, những người mang vẻ đẹp quyễn rũ bề ngoài sẽ dễ có được thiện cảm của kẻ khác hơn nhưng không có nghĩa là có một mối liên hệ chặt chẽ nào đấy giữa sự quyễn rũ, trí thông minh, khả năng bản thân và thành công. Bạn đẹp có thể bước tới một vài cánh cửa nào đó, nhưng bạn sẽ phải bỏ ra gấp nhiều lần hơn cái vẻ đẹp đó để bước đi xa hơn.

\r\n\r\n

Đẹp đã đủ chưa 2

\r\n

Tương tự như vậy, lần đầu tiên bạn gặp ai đó, cái vẻ bề ngoài chỉ là cái ấn tượng của 15-20 giây đầu, và rồi đến tính cách, con người, cách giao tiếp sẽ là những thứ quyết định bạn có gây được ấn tượng tốt hay không. Người ta đến bên nhau, ở bên nhau thật lâu bởi họ có sự hấp dẫn lẫn nhau thay vì ngày lại ngày cứ nhấn mạnh cái thuyết tương đối của việc chia sẻ những sở thích chung. Người ta cứ quan trọng hóa cái việc làm sao để có được một mối quan hệ dài lâu, nhưng trên thực tế nếu còn cần nhau và còn sức hút từ mỗi người thì vẫn cứ là mình cũng đủ giữ cái thứ hạnh phúc ấy bền lâu rồi.

\r\n

Bạn đẹp trong mắt người khác ư? Vậy thì sao, ngoài kia có hàng vạn người cũng đẹp thậm chí đẹp hơn bạn nhiều lần. Nhưng bạn đẹp trong chính mắt mình và lại mang trong mình một tâm hồn đẹp, đó là thứ đáng quý hơn nhiều. Đã đến lúc nhìn lại cái gì là hạnh phúc bền lâu, cái gì là nhất thời và rồi bước ra ngoài kia, làm những điều mình thích, gây dựng những mối quan hệ gắn bó, yêu thương bản thân, bạn bè và gia đình, sống nhiệt tình để rồi những ngày mai tươi đẹp sẽ luôn đợi đó. Bạn đẹp thôi ư? Chưa đủ đâu…

\r\n

MAI NGUYỄNTheo Nhật Ký Lạ

\r\n\r\n

 
Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...