Dặn lòng cố nhớ…để quên anh

Tâm sựTình Yêu - Tình BạnDặn lòng cố nhớ…để quên anh
09:21:08 06/09/2018

Girly.vn -

Khi đã trải qua một vài chuyện tình tan vỡ, em nghiệm ra được, cách hay nhất để quên đi tổn thương chính là cố gắng nhớ đến chúng nhiều nhất có thể. Khi em bắt đầu nhớ về một điều đã từng tồn tại, em không gạt chúng sang một bên mà nghĩ về điều đó một cách rõ ràng, như vừa xảy ra hôm qua. Lòng có thể thắt lại vì những hạnh phúc cũ, tim đau đớn khi bị lấn át bởi nỗi đau. Nhưng khi cơn đau đã đi đến tận cùng, khoảnh khắc mà em hay gọi là nỗi đau đạt đỉnh, thì mọi thứ sẽ trở nên rất đỗi bình thường..

 

Với rất nhiều người, khi quá khứ đã mang đến cho mình một sự tổn thương hay một nỗi đau. Đôi khi chúng ta muốn cất nó thật sâu vào trong tim mình. Nhưng rồi một lúc nào đó, nó lại trở về, lại gặm nhấm và làm ta càng thêm đau hơn. Làm sao để ta quên được quá khứ, hay đối diện với quá khứ mà không cảm thấy tim mình nhói đau lên nữa? Làm sao có thể giữ quá khứ như những gì đẹp đẽ nhất mà ta đã từng trải qua?

Ai cũng bảo rằng thời gian là liều thuốc tốt nhất để có thể quên đi một câu chuyện trong quá khứ, nhưng có thật là như vậy?. Ai cũng bảo rằng chúng ta hãy cất những nỗi buồn đau vào sâu trong trái tim, rồi một ngày ta sẽ quên nó. Thế nhưng như vậy hẳn đã đúng, hay cách tốt nhất để quên đi quá khứ, chính là nhớ về nó. Và rồi cứ nhớ đi, nhớ mỗi ngày, đến một lúc nào đó ta sẽ quen với nó, và nỗi đau sẽ tự khắc trôi qua.

Em đang đón nhận quá khứ mọi lúc nó muốn tìm đến em. Sau một vài câu chuyện tình tan vỡ, em nghiệm ra được rằng, cách tốt nhất để quên đi tổn thương đó là cố gắng nhớ chúng nhiều nhất có thể. Cứ nhìn lại mỗi ngày một ít, đau từng chút. Và rồi một ngày, bỗng dưng sẽ được miễn dịch với nỗi đau mang tên quá khứ. Ngày đó, sẽ không còn nhói đau vì một cái tên, sẽ không thấy buồn mỗi khi bắt gặp một dáng người thân quen trên phố, cũng sẽ không rơi nước mắt khi nghe lại một bài tình ca đã từng dành cho nhau. Chính khi đấy, em đã quên.

Người ta vẫn hay nói cứ để thời gian, thời gian rồi sẽ làm ta quên đi những thương tổn của một tình yêu tan vỡ. Nhưng có ai biết chắc bao lâu ta sẽ quên được hay không, một năm, hai năm, năm năm hay cả một đời hoài niệm?. Qúa khứ, không phải là thứ để bạn cố ép bản thân mình phải quên đi. Mà quá khứ là để nhớ. Nhớ chính là cách để ta quên.

Mỗi chúng ta đều có quyền lựa chọn cho mình mỗi cách nhìn về những gì đã qua khác nhau. Đối với những chuyện cũ, sẽ làm người ta buồn. Hầu hết, ai cũng nhận ra sức lãng tránh của nó, cố tạo việc làm để mình trở nên bận rộn mỗi khi đầu óc phát hiện được có dấu hiệu của quá khứ ùa về. Đó chỉ là một cách quên tạm bợ. Một ngày dài từ sáng đến tối, bạn loay hoay từ việc này sang việc khác để trí nhớ không có thời gian hoạt động, để trái tim không có cơ hội để đau. Nhưng rồi khi đến cuối ngày, khi đã đặt mình xuống giường mà nhắm mắt không thể nhắm. Bạn có thể làm gì để chống chọi với những kỉ niệm cứ ào ập về sau một ngày bị ngăn chặn?. Rồi thì cũng phải gặm nhấm chúng giữa màu đen của màn đêm, trong những giọt nước mắt nóng hổi chảy ngang qua vệt má. Chỉ có bạn và những tổn thương. Khi bạn một mình chạy xe trên con đường đông đúc người qua lại, trong dòng người xa lạ ấy, luôn có những cặp tình nhân vòng tay qua eo, ôm chặt lấy người kia ấm áp, bạn sẽ đưa mắt nhìn về phía họ, hay sẽ lơ đễnh nhìn đi nơi khác, nơi không có bóng dáng của các cặp đôi hạnh phúc?. Bạn sợ những gì bạn nhìn thấy sẽ làm mình nhớ lại những chuyện cũ, gợi nhắc rằng bạn cũng đã từng được ai đó chở đi vi vu dạo quanh những con đường, và bạn cũng đã từng ôm ai đó chặt như thế. Nhìn họ, nhìn lại mình, hai giọt nước mắt rơi nhẹ nhàng khi lòng đang dậy sóng bởi sự tủi thân và tiếc nuối. Nhưng rồi, bạn có thể né tránh những hình ảnh đó được bao lần?. Bên trái, bên phải, phía trước, phía sau đều có những cặp đôi đang yêu, đang hạnh phúc. Thay vì né tránh, hãy thử đón nhận chúng theo một cách khác. Hãy nhìn một người đang ôm chặt một người hạnh phúc, rồi nghĩ lại chính quá khứ mà mình từng trải qua, rồi mỉm cười cho hạnh phúc của họ. Cái cảm giác nhói lên ở ngực trái, nhưng ngày nào cũng nhìn, ngày nào cũng nghĩ, dần dần bạn sẽ cảm thấy mọi thứ chẳng có gì là ghê gớm, cả những kỉ niệm cũ cũng chẳng đáng sợ như ta thường nói. Đau một vài lần rồi sẽ hết đau thôi.

Khi nghe một bản nhạc buồn, em nhớ người mà bây giờ chỉ được gọi với cái tên “người cũ”. Em sẽ không nhủ lòng rằng, đừng bao giờ nghe lại nó lần thứ hai mà cứ nghe, nghe nó suốt cả ngày. Kỉ niệm như món quà mà em nhận được, em sẽ chẳng cất nó đi hay đem trả mà cứ nhìn nó, mân mê nó và tiếp tục giữ gìn. Ban đầu, kỉ niệm quả là thứ làm em đau quằn quại khi cứ nghĩ về những gì đã mất. Còn bây giờ, em lại cảm thấy vô vị, nhạt nhẽo. Những nơi mà em và anh cùng nhau đi dạo, sẽ không còn được em cho vào danh sách cấm nữa. Em vẫn sẽ hay lui tới những nơi đó, nhưng sẽ không còn đau khi nhớ lại kỉ niệm mà mình từng trải qua. Em sẽ không tìm cho mình một con đường khác, vì con đường đó chính là con đường dễ đi qua nhất. Rồi sẽ có ngày, ai đó, nơi đó, con đường đó, bản nhạc đó chỉ còn là kỉ niệm đối với em, những kỉ niệm đã cũ.

“Chợt một ngày anh lướt qua đời em
Rồi để lại bao nỗi niềm thương nhớ
Câu yêu xưa… rơi bên đời vụn vỡ

Quặn thắt lòng như ai xé con tim”

Khi đã trải qua một vài chuyện tình tan vỡ, em nghiệm ra được, cách hay nhất để quên đi tổn thương chính là cố gắng nhớ đến chúng nhiều nhất có thể. Khi em bắt đầu nhớ về một điều đã từng tồn tại, em không gạt chúng sang một bên mà nghĩ về điều đó một cách rõ ràng, như vừa xảy ra hôm qua. Lòng có thể thắt lại vì những hạnh phúc cũ, tim đau đớn khi bị lấn át bởi nỗi đau. Nhưng khi cơn đau đã đi đến tận cùng, khoảnh khắc mà em hay gọi là nỗi đau đạt đỉnh, thì mọi thứ sẽ trở nên rất đỗi bình thường.

Chẳng ai có thể đau quá nhiều chỉ vì một lí do. Sẽ có khi bạn mất đi cảm giác và suy nghĩ về chúng như nghĩ về một ngày cần ăn ba bữa hay con trai tóc dài thì phải đi cắt, những suy nghĩ hết sức bình thường và mặc nhiên. Trái tim của ta chỉ có một giới hạn để chứa đựng nỗi đau, đau đủ rồi sẽ tự khắc bình yên…

Qúa khứ, sẽ là những thứ rất đẹp đẽ nếu bạn biết cách nhìn nhận và đón lấy. Nếu cứ xếp nó lại, và cất ở nơi sâu nhất trong trái tim thì chẳng có gì đảm bảo nó sẽ ở nguyên vị trí đó. Và khi nó trỗi dậy, thì bạn không đủ sức để chịu đựng nó đâu. Cứ nhìn lại mỗi ngày một ít, đau từng chút và rồi một ngày, bỗng dưng bạn sẽ được miễn dịch với nỗi đau mang tên quá khứ. Khi đó, chính là lúc bạn đã quên.

Lê Mỹ – Theo Girly
Ảnh sưu tầm

 

Giới thiệu về tác giả:

Lê Mỹ

Không tìm ngày nắng ấm, chỉ mong tìm được ngày yên bình...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...