Cuộc sống đẹp vì có hy vọng, nhưng đừng chỉ hy vọng

Tâm sựTản Mạn SốngCuộc sống đẹp vì có hy vọng, nhưng đừng chỉ hy vọng
09:34:05 10/11/2018

Girly.vn -

Đâu phải lúc nào sau cơn mưa cũng có cầu vồng, cũng đâu phải mưa đã tạnh, mưa lớn hơn, ngừng lại để rồi mưa lớn hơn, tàn phá hơn…

Bạn thường được khuyên rằng: cuộc sống thì nên hy vọng, tin tưởng mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp, và không nên bi quan,… Nhưng mà nếu bạn hy vọng quá nhiều, cho rằng điều mình mong muốn sẽ thành hiện thực, thì đến thời điểm mà bạn mong muốn, nó lại không xảy ra thì bạn sẽ đau khổ, thất vọng, thậm chí mất luôn niềm tin vào bản thân và cuộc sống.

 Lạc quan là một đức tính tốt, nhưng nếu lạc quan quá mức thì thành ra chúng ta đang lãng phí thời gian – thời gian của chúng ta là có hạn và rất quý báu.

Con người chúng ta nhìn nhận về khả năng của bản thân, đa phần không chính xác, có một vài người thì nghĩ mình giỏi giang, thông minh hơn người, nhưng thật ra thì, họ cũng thông minh, giỏi giang đấy nhưng chưa tới mức như họ nghĩ. Còn có người thì luôn xem thường khả năng của bản thân, họ cho rằng mình là một người kém cỏi, luôn thất bại trong cuộc sống và không bao giờ may mắn đến với họ, nhưng thực ra thì họ không tồi tệ đến vậy, họ cũng như tất cả mọi người có điểm mạnh và điểm yếu, nhưng chính họ đã cho phép hoàn cảnh và chính bản thân họ xem thường mình, vì vậy họ không dám làm hay hành động. Điều này theo đó được ứng nghiệm, cuộc đời họ tầm thường như họ lựa chọn và họ tin chắc là mình đúng khi cho rằng: mình sinh ra đã là người kém cỏi, bình thường. Đây là những người không nuôi hy vọng, đúng hơn là họ không tin vào chính bản thân mình, tin vào khả năng của bản thân có thể được rèn luyện và tiến bộ mỗi ngày.

Đối với những người nghĩ quá về khả năng của bản thân, họ là những người thường lạc quan thái quá, vì nghĩ mình quá tài năng nên họ nghĩ mình làm gì cũng thành công, thực ra là họ đang hy vọng bản thân mình luôn nhận được kết quả tốt. Ta biết rằng để thành công cần sự nỗ lực, kiên trì, bởi đây là một quá trình của những thất bại liên tiếp, ta học hỏi từ chúng rồi thay đổi, tìm kiếm và trải nghiệm, và quan trọng không kém là niềm tin vào bản thân, niềm tin mình sẽ thành công. Chứ không phải bạn mù quáng tin hay hy vọng vào bản thân quá cao rằng: bạn làm bất cứ điều gì thì chúng cũng thành công. Điều này là không thể xảy ra.

Có một số người họ đạt được vài kết quả như mong muốn, khi làm những việc mà họ đã thực hiện nhiều lần, có luyện tập và nỗ lực, lúc này họ có một ảo tưởng rằng mình cũng sẽ thành công với các lĩnh vực khác, vậy là họ thử thách mình với những điều mới mẻ và hy vọng kết quả cũng tốt đẹp như những thành công trong lĩnh vực của họ. Họ tin may mắn sẽ đến với họ, chắc chắn họ sẽ thành công. Và họ vui vẻ đợi chờ thành công đến với mình, nhưng càng đến ngày có kết quả, thì họ bắt đầu thấy lo lắng, họ biết kết quả mong muốn sẽ không xảy ra, họ biết là mình chưa nghiên cứu kĩ vấn đề, chưa tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Biết vậy, nhưng họ vẫn hy vọng, vẫn tự gạt mình rằng may mắn sẽ đến. Khi con người ta hy vọng, bất chấp thực tế, một điều gì đó sẽ xảy đến với mình, nhưng cuối cùng mà không đạt được thì họ sẽ rất thất vọng, nó tạo ra một nỗi đau, một nỗi ám ảnh và day dứt khó quên để minh chứng rằng bản thân họ không tài giỏi như họ nghĩ. Có người sẽ rút kinh nghiệm, và trưởng thành hơn, nhưng một số trong chúng ta không vậy, ta đau khổ và ta mất niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống. Ta có niềm tin rằng, cuộc sống này đã đối xử bất công với ta, vài người tin rằng mình là một kẻ thất bại, do đó, họ không thể thành công. Những niềm tin này có thể dẫn đến một chấn thương tâm lý nặng nề, nhiều người trong số đó rơi vào trầm cảm. Và thật sự khi rơi vào những trạng thái này con người ta không còn hy vọng, mà họ có thêm nhiều nỗi sợ hơn. Chính niềm hy vọng vô lý đó có thể khiến ta không còn hy vọng vào bản thân và cuộc sống nữa.

Tốt hơn, ta vẫn nên hy vọng vào cuộc sống và vào những điều ta làm, nhưng trước tiên khi bắt đầu có niềm hy vọng này, ta cần phải làm những việc đó với tất cả khả năng của mình, điều này sẽ tránh cho ta không phải thất vọng quá nhiều khi thất bại. Trong cuộc sống, đừng đặt bản thân vào thế lưỡng nan, kiểu như chỉ có hai lựa chọn, một thất bại, hai thành công vậy. Hãy tạo cho mình 3-4 lựa chọn, để cái kia thất bại, thì ta cũng đã có sẵn cho bản thân những lựa chọn, hướng đi khác, Khi thất bại, hãy rút kinh nghiệm, có thể để cho bản thân buồn một chút, và bạn nên vui khi đã làm hết sức mình. Nỗi buồn của sự thất bại khi đã làm, sẽ không bao giờ, dằn vặt bạn bằng nỗi hối hận vì đã không làm. Nạp lại năng lượng cho một cuộc chơi mới và hãy tiếp tục làm hết mình, hãy tin tưởng vào bản thân, và cũng đừng ngừng hy vọng vào sự chiến thắng đang đến với bạn. Hy vọng làm cuộc sống đẹp hơn, nhưng đừng đặt hết mọi thứ bạn có vào một lựa chọn duy nhất, rồi ngồi hy vọng chiến thắng sẽ đến, lúc này bạn đang chơi một canh bạc lớn theo kiểu một ăn cả ngã về không vậy.

Insabella Duong – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Isabella Duong

"Life is too short to wake up in the morning with regrets."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...