Cuộc gặp gỡ mùa hè – Tình cờ, kỳ lạ và cái duyên

Review SáchCuộc gặp gỡ mùa hè – Tình cờ, kỳ lạ và cái duyên
09:25:28 23/02/2018

Girly.vn -

“Cuộc gặp gỡ mùa hè” hệt như cái tên của nó, kể về cuộc gặp gỡ tình cờ của đôi vợ chồng nọ và cô mèo nhỏ Chibi. Xuyên suốt cuốn sách là những mẩu chuyện về cuộc đời của đôi vợ chồng ấy và chẳng thể thiếu được hình bóng của Chibi. Họ từ lạ thành quen, từ quen thành thân nhưng thân ở một khoảng cách. Bởi, cô mèo nhỏ chẳng cho ai ôm hay vuốt ve mình. Nhưng thân đâu chỉ gói gọn bấy nhiêu khi giữa những trái tim ấy có sợi dây gắn kết vô hình.

Chibi không phải là một cô mèo thân thiện tới mức ai cũng có thể ôm nhưng rất tình cảm theo cách của riêng nó.

“Những cụm mây trắng bồng bềnh trôi, bồng bềnh trôi, bị thổi dạt qua khung trời, bởi những làn gió nhẹ.”

Trong cuốn sách ấy, mình thấy đâu đó bóng dáng mình và mình nghe văng vẳng đâu đây tiếng chuông “ring ring” mãi vang theo nhịp chân của cô mèo bé nhỏ. Câu chuyện đã kết thúc rồi nhưng sao mình vẫn thấy lòng còn chưa thỏa…

Mình đã từng thấy ánh mắt ấy. Ánh mắt sắc lẹm với đầy sự nghi ngờ nhưng cũng lắm khi ngờ nghệch của Chibi, mình đã từng thấy. Ở Chibi, có nét gì đó tinh nghịch, kiêu sa mà quen thuộc đến không ngờ. Chút thờ ơ, chút bình yên phải không “Cuộc gặp gỡ mùa hè”. 

Thật kỳ lạ khi cảm xúc mình đã từng trải qua đang được mình nhìn lại và nắm lấy.

Mình yêu ngôn từ của Takashi Hiraide. Yêu câu chuyện ngập tràng ý thơ đó. “Thơ ca” đẹp tựa tranh sơn thủy, nhẹ nhàng, bay bổng và bỗng sóng trào.

“Cuộc gặp gỡ mùa hè” hệt như cái tên của nó, kể về cuộc gặp gỡ tình cờ của đôi vợ chồng nọ và cô mèo nhỏ Chibi. Xuyên suốt cuốn sách là những mẩu chuyện về cuộc đời của đôi vợ chồng ấy và chẳng thể thiếu được hình bóng của Chibi. Họ từ lạ thành quen, từ quen thành thân nhưng thân ở một khoảng cách. Bởi, cô mèo nhỏ chẳng cho ai ôm hay vuốt ve mình. Nhưng thân đâu chỉ gói gọn bấy nhiêu khi giữa những trái tim ấy có sợi dây gắn kết vô hình.

Có những cuộc gặp gỡ mình cho là tình cờ nhưng ai mà biết được đó có phải là duyên số sắp đặt hộ hay không. Mình vẫn thường nghĩ vẩn vơ về những cuộc gặp gỡ trong cuộc đời và mình đều công nhận nó có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của mình. Mình chỉ vô tình va vào nhau thôi nhưng đấy cũng được xem là gặp gỡ và đấy cũng được xem là cái duyên mà trời cho. Và những gì còn tiếp sau này sẽ hoàn toàn do mình định lấy.

“Cuộc gặp gỡ mùa hè” cũng thế. Chibi và đôi vợ chồng nhà bên đã gặp gỡ nhau một cách tình cờ nhưng cũng đầy những sự “sắp đặt” trước. Cô mèo nhỏ với chiếc vòng cổ màu đỏ gắn chiếc chuông ấy đã từ từ tiến vào cuộc sống của đôi vợ chồng ấy như thế đó. Từng ngày, từng ngày, theo bước chân nhẹ nhàng của Chibi, cuộc sống họ đã từ từ thay đổi. Từ nhạt màu, buồn tẻ đến đầy màu sắc và ngập tràn niềm vui. Những tháng ngày ngập đầy màu sắc của Chibi với họ đã đẹp hơn cái cách mà họ mong đợi thật nhiều. 

Đã có lí do cho mình chờ đợi…

Bạn đã bao giờ chờ đợi điều gì đó chưa? Và đã bao giờ bạn cảm thấy chờ đợi là một điều hạnh phúc? Thật, chờ đợi vốn chính là điều hạnh phúc khi mình có lí do để chờ.

Như cái cách đôi vợ chồng ấy chờ đợi cô mèo bé nhỏ ghé qua nhà. Như cái cách đôi vợ chồng ấy vui vẻ khi nhìn thấy Chibi. 

Bên cạnh những giây phút nhẹ nhàng ấy, mình cũng nhiều khi được dịp lắng lại. Lắng lại để nghe câu chuyện về cuộc đời. Câu chuyện về đôi vợ chồng chủ nhà với mảnh sân, góc vườn, với khóm cây xanh ngát…

Đó là câu chuyện của cuộc đời người, câu chuyện về mối quan hệ giữa hàng xóm láng giềng. Giữa chủ nhà và khách thuê nhà. Giữa tình thương khi bị chia đôi nửa. Một câu chuyện gắn liền với một ý nghĩa đặc biệt của riêng nó. 

Thời gian đã chầm chậm trôi, những kỷ niệm ngày nào giờ đây đã đầy vơi. Cô mèo nhỏ tinh nghịch với sự phấn khích khi thưởng thức món cá thu nhỏ nướng và sự hào hứng với trò chơi đập bóng. Niềm vui không thể giấu trong đôi mắt đôi vợ chồng nhà bên. 

Nhưng mọi thứ, chẳng thể ở cạnh nhau mãi mãi khi biến cố đã bất ngờ ập đến. Thời gian và thước đo hồi ức. Thời gian và sự cứu rỗi những tháng ngày ủ dột, khó khăn. Tới lúc rồi kỉ niệm ơi, cũng tới lúc đôi vợ chồng ấy phải rời xa nơi này. Xa con đường Ánh Chớp họ bảo nhau, xa căn nhà nơi hình bóng Chibi luôn hiện hữu. Thử hỏi họ có buồn không? Câu trả lời mình tin mọi người đều đã rõ…

“Cuộc gặp gỡ mùa hè” vẫn còn tiếp tục là một cuộc gặp gỡ khi cuộc gặp gỡ mới sẽ góp phần vơi đi nỗi buồn trong cuộc gặp gỡ trước kia. Những chú mèo con, mèo mẹ, mèo bố. Cả già đình mèo. Liên minh Chibi. Rồi nào mèo chị, mèo Shiroi và mèo Kappa…

Với ngôi kể thứ nhất, “Cuộc gặp gỡ mùa hè” đã miêu tả lại mọi thứ một cách thật rõ ràng. Câu chuyện này nối tiếp câu chuyện kia, cảm xúc này nối liền cảm xúc nọ. 

“Cuộc gặp gỡ mùa hè” vẫn mãi đẹp với bức tranh về mối quan hệ của cuộc đời. Có những thứ tình cờ, ngẫu nhiên nhưng sau cùng lại khiến mình mỉm cười bằng chính sự tình cờ ấy. 

“Cuộc gặp gỡ mùa hè” vẫn tuyệt vời. Nhưng trong khâu dịch thuật và biên soạn thì có một số lỗi nhỏ. Nó không nhiều nhưng mình cảm thấy hơi thất vọng một chút. Giá như mọi thứ hoàn hảo hơn một chút thì hay biết mấy. Nhưng mọi thứ, có bao giờ là hoàn hảo đâu…

Khép lại mọi chuyện, mình cảm thấy trong lòng thật nhẹ nhàng. Từng thước phim về cô mèo Chibi cứ tua chậm rãi khiến mình phút chốc cười, phút chốc đã rưng rưng. 

Câu chuyện đã kết thúc thật rồi… và dư vị mà nó để lại thật đẹp nhưng cũng thật buồn.

CàoTheo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Cào

Như hoa hướng dương luôn nhìn về phía mặt trời...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...