Cửa hiệu tự sát – Sự sống nảy mầm trong cái chết

Review SáchCửa hiệu tự sát – Sự sống nảy mầm trong cái chết
04:39:57 22/03/2018

Girly.vn -

“Quý khách đã thất bại trong cuộc sống? Đến với chúng tôi, quý khách sẽ thành công trong cái chết” – Câu slogan lạ kì của một cửa hàng kì lạ, mở ra một thế giới đảo lộn. Nơi đây, sự sống và cái chết cùng song song, cùng tồn tại. Chết, bỗng thành một đặc ân mà ai cũng khát khao tìm đến, một thứ quyền được công nhận, mà có hẳn một nơi chuyên cung cấp và tư vấn cách chết cho bạn – “Cửa hiệu tự sát” nhà Tuvache.

Cửa hiệu tự sát - Sự sống nảy mầm trong cái chết

Cái chết là trái ngược với sự sống, chúng ta được ban cho sự sống, và chúng ta phải biết trân trọng nó – giờ đây trong thế giới mà Jean Teulé tạo ra, nó đã là một quan niệm lỗi thời. Bởi con người nơi đây luôn mang trong mình cơn trầm cảm u uất, họ đưa đôi mắt mỏi mệt kiếm tìm một điều gì đó để bấu víu, một lý do sống cho mình, để rồi lại chìm trong một nỗi buồn lặng lẽ. Và như thế “Cửa hiệu tự sát” ra đời, cung cấp cho bạn những cái chết lãng mạn, đẹp đẽ (Hít thuốc độc, chết vì HIV,…), đến những cái chết oai hùng (Tự tử bằng cách rạch bụng như một Samurai),… Bởi “Chúng ta chỉ chết một lần trong đời, sao không làm một lần để đời”

Nếu một ngày, bạn tuyệt vọng muốn buông tay, nhưng không một ai cố níu kéo bạn lại cả. Thay vào đó, họ giới thiệu bạn đến với nơi bán cái chết. Bạn ra đi với một dịch vụ tư vấn cái chết đầy đủ và tận tâm, như vậy chắc cũng đủ mãn nguyện ? Nhưng chao ôi nào có ai buồn tiếc cho bạn. Họ chẳng thương cảm, chẳng tức giận, chẳng đau khổ vì bạn cả, thay vào đó họ để bạn ra đi với niềm hâm mộ được giải thoát như bạn. 

Giọng văn hài hước, hóm hỉnh của tác giả khiến chúng ta bật cười, nhưng sau khi sự hài hước qua đi, chúng ta lại nghiền ngẫm để rồi giật mình, cái thế giới u uất ấy liệu có khác thế giới chúng ta đang sống không ? Thế giới kia con người chìm trong chiến tranh, bênh tật và loạn lạc khiến họ không thiết tha gì với cuộc sống, nhưng liệu thế giới thật này có hạnh phúc và hòa bình không ?

Nội dung của cuốn sách xoay quanh cuộc sống của Alan, đứa con út của nhà Tuvache – một đứa trẻ ‘kì lạ’, cậu mỉm cười và hát vang khi những đứa trẻ khác ngoài kia chìm trong trầm cảm và tiêu cực. Một nụ cười trong một cửa hàng đầy chết chóc, như một tia nắng thắp sáng lên cuộc sống ảm đạm vô nghĩa này. Sự xuất hiện của một linh hồn vui tươi như Alan mới trớ trêu làm sao! Khi mà gia đình cậu kinh doanh cái chết, thì cậu là người đầu tiên nói với vị khách tuyệt vọng là cuộc sống còn rất nhiều điều tươi đẹp. Sự nhân văn của tác phẩm thể hiện qua Alan, chính cậu đã níu kéo nhiều con người trên bờ vực thẳm, dạy người ta rằng hãy sống, sống thật hạnh phúc vì cuộc sống này mới đáng trân trọng làm sao!

Sự tồn tại của Alan hiển nhiên trở thành một tông màu sáng – chói mắt, nổi bật nhưng đầy lạc lõng, trong gia đình toàn màu trầm của cậu. Sự ra đời của Alan cũng vô cùng kì dị và không kém hài hước: Ông  bà Tuvache muốn thử nghiệm loại bao cao su thủng lỗ, nhằm phục vụ những khách hàng muốn chết vì muốn lây bệnh AIDS. Cái hài hước của tác phẩm rất đỗi nhẹ nhàng, trong những chi tiết nhỏ, nhưng vô cùng đắt giá.

Cặp vợ chồng nhà Tuvache luôn phiền chán đứa con kì dị, nhưng lo lắng cho cậu mọi lúc; thậm chí ngay cả khi Alan phá hỏng hàng hóa kinh doanh dùng để tự tự trong nhà, họ vẫn dõi theo cậu với tình thương vô bờ.Người anh cả Vincent mang trong mình cơn đau đầu dai dẳng và chứng biếng ăn trầm trọng, luôn ấp ủ những ý tưởng chết mới lạ và độc đáo. Cậu căm ghét những bản nhạc vui tươi mà Alan nghe, nhưng lại vô thức hát theo chúng; căm ghét điệu bộ vui vẻ của em trai, nhưng nhờ có nó mà cậu chợt nhận ra cơn đâu đầu thôi không hành hạ nữa, và cậu đột nhiên thèm món ăn của mẹ. Người chị Marilyn trầm cảm và tự ti bật khóc vì tủi thân vì nghĩ rằng em trai đang cố sỉ nhục mình khi khen cô xinh đẹp, nhưng nhờ có cậu mà cô mới biết can đảm chấp nhận tình yêu của mình. Alan – người mà mọi người coi là nỗi phiền toái, vẫn luôn là thiên thần trong mắt họ. 

Thế giới vẫn vậy, nhưng con người đã thay đổi. Chỉ cần một nụ cười, một lời hỏi thăm nhẹ nhàng, đột nhiên vị khách của cửa hàng tự sát nhận ra họ khát khao sự sống đến nhường nào. Chỉ cần quan tâm một chút thôi, chúng ta đã có thể cứu lấy cả một sinh mệnh, vậy tại sao ta lại cứ vô tâm ?

Cuốn sách này, khi đọc, bạn sẽ bật cười . Và rồi khi lật đến trang cuối cùng, bạn giật mình thoảng thốt. Để rồi khép lại, là những phút lặng suy ngẫm.

Vô vàn con người tuyệt vọng ngoài kia muốn chết, nhưng thẳm sâu là khát vọng sống; còn người luôn mang theo nụ cười trên môi, lại lặng lẽ buông tay.

Hoàng YếnTheo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Hoàng Yến

"The devil is real, and he's not a little red man with horns and a tail. He can be beautiful because he's a fallen angel, and he used to be God's favourite."

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...