“Cứ bình tĩnh” đi qua những ngày giông, hừng đông ở phía trước

Review Sách“Cứ bình tĩnh” đi qua những ngày giông, hừng đông ở phía trước
09:05:57 22/03/2018

Girly.vn -

Cuốn sách ướm đầy hương vị của cuộc sống, của biết bao vị ngọt ngào đến đắng cay, giữa biết bao sự chênh vênh trong tình cảm đến sự nghiệp. Cứ bình tĩnh là liều thuốc an thần hữu hiệu, giúp ta trở nên bình tĩnh, mạnh mẽ trước những va chạm, vấp ngã của cuộc đời.

"Cứ bình tĩnh" đi qua những ngày giông, hừng đông ở phía trước

Giữa cuộc đời thênh thang, rộng lớn, trước những guồng quay, bộn bề của cuộc sống, Cứ bình tĩnh của Tuệ Nghi như một nơi yên tĩnh để tâm hồn được ngơi nghỉ.

Cuốn sách ướm đầy hương vị của cuộc sống, của biết bao vị ngọt ngào đến đắng cay, giữa biết bao sự chênh vênh trong tình cảm đến sự nghiệp. Cứ bình tĩnh là liều thuốc an thần hữu hiệu, giúp ta trở nên bình tĩnh, mạnh mẽ trước những va chạm, vấp ngã của cuộc đời.

Cuốn sách mở ra với hai chương: Bình tĩnh với đời, Bình tĩnh với nghề. Mỗi chương đều được viết với đầy sự tâm huyết và chiêm nghiệm của một cô gái đang đi qua biết bao sóng gió của cuộc đời.

Bình tĩnh với đời là tập hợp những mảnh tình dang dở, những mảnh hạnh phúc không lành lặn, những tâm hồn có nhiều vết xước. Tất cả những đau thương ấy là kết quả của những chuyện tình không trọn vẹn. Một tình yêu khiến cả thế giới phải trầm trồ khen ngợi nhưng rồi sau đó là biết bao mặt trái, bao giọt nước mắt chảy ngược, bao tiếng nấc trong màn đêm. Ngày xưa là chồng yêu chồng thương, ngày nay đã là chồng cũ. Cả thế giới của mình bỗng chốc hóa thành thế giới của người khác. Thế nhưng, chị chẳng oán trách hay miệt thị. Chị chỉ đau. Trong cuộc đời của một người phụ nữ trưởng thành, có hai cơn đau khiến cuộc đời họ sang một trang mới: Một là cơn đau sinh nở, hai là đau nỗi đau khi bị phản bội. Mà đàn bà đau quá thì sẽ tự buông.

Dường như, những nhân vật phụ nữ được viết bởi Tuệ Nghi bao giờ cũng trở nên kiên cường, kiêu hãnh sau vấp ngã. Họ luôn tìm thấy thứ ánh sáng le lói trong tận cùng sâu thẳm của màn đêm. Một cô gái hai mươi lăm tuổi, yêu chàng trai rất sâu đậm, thề hẹn rất nhiều. Nhưng rồi chính người cô yêu lại muốn giết chết kết quả tình yêu của hai người. Bất chấp dư luận, cô một mình nuôi con lớn khôn bằng khả năng của mình. Nỗi đau rồi cũng lùi dần vào quá khứ, vật đổi sao dời, cô cũng gặp được người đàn ông đủ bao dung, yêu thương che chở cho mẹ con cô cả đời. Chúng ta đều có sự lựa chọn, một là để dư luận đạp lên đến chết, hai là đạp lên dư luận để sống.

Giữa cuộc đời bàn bạc, đồng tiền lên ngôi, nhưng vẫn có những con người yêu nhau thật lòng và chân thành. Cường và vợ cùng lớn lên ở miền quê nghèo mà giàu yêu thương. Tình yêu của những tâm hồn chân chất, bình dị. Cường vất vả ngược xuôi vun đắp cho ước mơ của vợ. Rồi ngày vợ bỏ vào Nam không nói lời nào. Cường lại chạy đôn chạy đáo ngược xuôi, tích góp từng ngày để có tiền vào Nam tìm vợ. Giữa cuộc đời chật hẹp, họ yêu nhau bằng một tình yêu rộng lớn, đủ đầy.

Những câu chuyện tình ngọt ngào, dạt dào cảm xúc cứ cuồn cuộn tuôn trào, xuyến xuýt đến từng con chữ. Ở đó, Tuệ Nghi không chỉ chia sẻ những câu chuyện cô chứng kiến mà nữ tác giả còn tự bạch về đời mình. Một cô gái khá thành công ở tuổi 20 nhưng cuộc đời đã trải qua không biết bao thăng trầm sóng gió. Ngày cô gặp người đàn ông đủ tin tưởng để trao cả cuộc đời, cứ ngỡ hạnh phúc sẽ gõ cửa trái tim, thế nhưng thế giới của cô thì nhỏ bé chỉ có mỗi anh còn thế giới của anh lại quá lớn lao muốn chứa nhiều hơn hình bóng một người phụ nữ. Có những lúc cuộc sống chìm nghỉm trong nỗi buồn và bao sự cô đơn, biết bao cám dỗ đang rình rập nhưng Tuệ Nghi, cô gái mạnh mẽ và khôn ngoan vẫn luôn giữ cho mình một sự tỉnh táo nhất định. Hơn ai hết, cô hiểu rằng những thứ ấy chỉ là sự giải trí nhất thời, chỉ cần một phút sơ sẩy thì sẽ bị bóng đêm dẫn đường. Tuệ Nghi sau bao vấp ngã vẫn bình tĩnh sống, bình tĩnh đối mặt với mọi sự đời, trưởng thành từ trong đau thương.

Nếu Bình tĩnh với đời là những lát cắt của cuộc sống từ phương diện tình cảm, thì Bình tĩnh với nghề là những bài học đắt giá cho tuổi trẻ trên con đường lập nghiệp. Những bài học, những trải nghiệm sâu sắc chẳng thể mua bằng tiền. Chúng ta, những người trẻ, càng trẻ thì càng nôn nóng thành công, vì thế nên càng dễ mắc phải lỗi lầm. Đôi khi chỉ vì thi trượt đại học hay thất nghiệp, một phút bốc đồng dễ làm bạn với tử thần. Hơn ai hết, Tuệ Nghi đã từng đi qua những nấc thang ấy và cô hiểu rằng thành công thật sự là chiến thắng bản thân mình. Mỗi thất bại trong cuộc đời là một bài học quý báu giúp ta trưởng thành, khôn ngoan hơn. Ai cũng muốn làm giàu, muốn ở vị trí cao nhưng cái gì càng nhanh thì mau chóng đỗ vỡ. Do thế, bạn cứ bình tĩnh mà bước vào đời, hãy bước đi thật chậm nhưng vững chắc. Bước về tương lai nhưng thi thoảng hãy ngoảnh đầu nhìn lại quá khứ để rút kinh nghiệm từ thất bại, để thêm vững vàng đi qua sóng gió của cuộc đời.

Thật sự, Cứ bình tĩnh là một món ăn tinh thần tuyệt vời dành cho những ai còn đang chênh vênh giữa bao bộn bề cuộc sống. Từng câu văn là từng tiếng lòng mà tác giả như đang đối thoại với bạn đọc. Tuệ Nghi đã chắt chiu vào đấy biết bao thăng trầm, cung bậc cảm xúc đã đi qua để đúc kết thành triết lí sống, những bài học đạo lí. Lời văn tựa như lời thủ thỉ, tâm sự của một người chị gái, một người phụ nữ với bao độc giả đồng cảnh ngộ. Cứ bình tĩnh chính là một nhạc trầm, một âm thanh trong trẻo của tâm hồn giữa bản nhạc cuộc đời đôi khi bị lệch tông.

Đơn – Theo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Đơn

Tuổi trẻ vắt mình qua một chớm cô đơn...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...