"Con nghĩ đi, mẹ không biết" - Hãy yêu thương con bằng cả trái tim và lý trí - Girly.vn

“Con nghĩ đi, mẹ không biết” – Hãy yêu thương con bằng cả trái tim và lý trí

Review Sách“Con nghĩ đi, mẹ không biết” – Hãy yêu thương con bằng cả trái tim và lý trí
10:05:53 01/11/2017

Girly.vn -

“Con nghĩ đi, mẹ không biết” không chỉ là cuốn cẩm nang quý giá truyền đạt kiến thức kinh nghiệm cho các bậc phụ huynh. Đây còn là cuốn sách chứa đựng tình thân, tình mẫu tử. Là những câu chữ được chắt lọc nâng niu từ trái tim người mẹ. Để khi các con trưởng thành khôn lớn, chúng sẽ hiểu hơn về tâm tư tình cảm của đấng sinh thành. Mong rằng với cuốn sách nhỏ bé này, sẽ góp phần thức tỉnh cách suy nghĩ của mỗi chúng ta. Để những mầm non tương lai được lớn lên với đủ đầy tình thương và quan trọng hơn là cách giáo dục văn minh và đúng đắn…”

 “Con nghĩ đi, mẹ không biết” là cuốn sách từng tạo nên làn sóng mạnh mẽ, làm thay đổi cách nuôi dạy, giáo dục con cái của rất nhiều bậc cha mẹ Việt Nam. Tác giả cuốn sách là nhà báo Thu Hà, người dùng mạng xã hội thường quen biết chị với nickname thân thuộc là Mẹ Xu Sim. Thu Hà vừa là một nhà báo, vừa là một bà mẹ hai con, như rất nhiều phụ huynh khác trên đời, chị cũng có những mối lo lắng bận tâm về chuyện chăm sóc dạy dỗ con cái. Và “Con nghĩ đi mẹ không biết” đã được ra đời trong hoàn cảnh đó. Cuốn sách tập hợp những kinh nghiệm quý giá, những bài học chị đúc rút từ quá trình nuôi dạy con để chia sẻ cùng bạn đọc.

“Con nghĩ đi, mẹ không biết” gồm 3 phần: Khi con chúng ta ăn – Hãy quẳng cái cân đi mà vui sống. Khi con chúng ta học – Con nghĩ đi mẹ không biết. Và phần cuối cùng với tên gọi, Vui sống cùng con – Sạc pin cho chính mình. Ở phần đầu tiên cuốn sách, chúng ta bắt gặp hình ảnh vụng về bỡ ngỡ của một người phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ. Dù muốn hay không ta vẫn phải công nhận rằng, xã hội Việt Nam dù đã văn minh tiến bộ hơn rất nhiều nhưng vẫn còn tồn tại những quan điểm sai lầm thậm chí là cổ hủ trong việc nuôi dạy con cái. Những thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức, in hằn trong nếp sống, lối suy nghĩ. Rất nhiều người trong chúng ta luôn mặc định rằng, tiêu chí đánh giá việc nuôi con tốt hay không tốt đều nằm ở chỉ số chiều cao, cân nặng. Và tất nhiên, những đứa trẻ không may sinh ra với cơ địa ốm yếu, còi cọc sẽ trở thành trung tâm của những lời đàm tiếu.

Áp lực dư luận trở thành vũ khí quá nặng nề, những lời hỏi han quở trách của xóm giềng vô tình đã biến thành nỗi ám ảnh với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Tác giả Thu Hà cũng không phải là ngoại lệ, chị cũng từng mắc phải những sai lầm cố hữu trong cách nuôi dạy con. Chị tâm sự, từ khi bé Xu chưa tròn một tháng tuổi đã mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày. Tình trạng sức khoẻ của bé báo động đến mức bị xếp vào danh sách trẻ suy dinh dưỡng. Chị gần như đã bất lực trong việc chăm sóc cho con. Thậm chí chị rơi vào trầm cảm và phải cầu cứu sự giúp đỡ từ các bà mẹ khác trên cộng đồng mạng xã hội. Và thật đáng mừng, từ đây chị đã tìm ra được lời khuyên hữu ích “Khi con chúng ta ăn – Hãy quẳng cái cân đi mà vui sống”.

Chị giác ngộ ra chân lý ấy và tách mình ra khỏi lối suy nghĩ lạc hậu đã ăn sâu vào tiềm thức rất nhiều người Việt Nam. Chị quên đi áp lực dư luận và tham gia các khoá học về tâm lý để bình ổn tinh thần. Chị bình tĩnh hơn để lắng nghe những lời khuyên từ bác sĩ và đặc biệt là cố gắng để hiểu được nhu cầu thực sự của con. Chị không tìm mọi cách để nhồi nhét con cái mình phải ăn uống vô tội vạ. Chị học cách tôn trọng thể tích dạ dày của con, thậm chí là cho con “quyền được đói”. Hay nói cách khác bà mẹ trẻ ấy đã dí dỏm ví von rằng “Hãy quẳng cái cân đi mà vui sống”. Và thật diệu kì, sức khoẻ của bé Xu ngày càng cải thiện. Chị mừng vui không kể xiết khi nhìn thấy sự thay đổi từ con. Dù cô bé không cao lớn vượt trội nhưng bù lại rất khoẻ mạnh và cứng cáp. Tác giả chia sẻ về câu chuyện của mình để thức tỉnh rất nhiều bậc phụ huynh, rằng sức khoẻ về tinh thần của con quan trọng hơn rất nhiều những chỉ số cứng nhắc về chiều cao cân nặng. Chị đã lên án kịch liệt lối suy nghĩ phải ép buộc con ăn càng nhiều càng tốt. Thật phi lý khi mà cả thế giới đang nỗ lực hạn chế căn bệnh béo phì. Nhưng rất nhiều người trong đó có chúng ta lại luôn nghĩ rằng những đứa trẻ phải càng nặng cân, càng mập mạp mới là điều tốt.

"Con nghĩ đi, mẹ không biết" - Hãy yêu thương con bằng cả trái tim và lý trí

Phần hai cuốn sách, tác giả Thu Hà đề cập đến vấn đề giáo dục con, “Khi con chúng ta học – Con nghĩ đi mẹ không biết”. Có lẽ rằng, khi vượt qua giai đoạn chăm sóc hai bé Xu – Sim những ngày tháng đầu đời, Thu Hà đã trở thành một bà mẹ bản lĩnh đầy cá tính. Chị có những quan điểm rất khác biệt, rất mới lạ nhưng vô cùng hợp lý trong cách giáo dục con. Hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với suy nghĩ ba mẹ phải là tấm gương sáng để con cái noi theo. Vì lẽ ấy mà rất nhiều người đã gán ghép mình với hình mẫu “Mẹ biết tuốt”. Nhưng Thu Hà thì không, chị sẵn sàng nói với con “Con nghĩ đi, mẹ không biết”. Chị muốn khơi dậy tính tự lập để con biết cách vận dụng đầu óc và tự giải quyết những vấn đề của bản thân mình. Thay vì chây lười ỉ lại, các con sẽ biết bao dung với những thiếu sót của ba mẹ và từ đó rèn luyện tính cách tự thân vận động. Sau này, khi những đứa trẻ lớn lên chúng sẽ hiểu rằng, không phải mẹ không biết, thậm chí mẹ đã biết rất nhiều, mẹ đã nhìn rất xa để dạy dỗ chúng thành một thế hệ tương lai không chây lười, không ngờ ngệch. Hẳn chúng ta đều rất tâm đắc với những dòng chia sẻ từ tác giả Thu Hà: “Tôi tin rằng khi mình càng bao bọc, con mình càng yếu đuối, càng vụng dại. Khi tôi càng cố gắng cầu toàn, con tôi càng bị áp lực. Phải tung con ra bầu trời với nắng, gió và mưa và bão táp… Phải dám buông tay thì con mới lớn được! Đừng cắt đứt đôi cánh tưởng tượng của con, đừng nhốt thiên thần trong cái ao nhỏ chỉ có hai mươi sáu chữ cái từ quá sớm”.

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều ví dụ điển hình khi cả ba mẹ và thầy cô vì căn bệnh thành tích mà ép buộc con cái, học trò vùi đầu trong sách vở. Bạn có từng thở dài lo lắng khi nhìn thấy những đứa trẻ đã không còn đôi mắt trong veo? Các em phải mang theo gọng kính cận dày cộp vướng víu suốt cuộc đời. Thu Hà đã dùng tất cả yêu thương từ trái tim người mẹ để thay đổi cách giáo dục con. Những gì nhà trường đã dạy, chị sẽ không đào sâu nữa. Thay vào đó chị dạy con những kỹ năng mềm, về khả năng hòa nhập và giao tiếp, về văn hóa ứng xử với cộng đồng, về thái độ sống bao dung và tích cực. Chị tỏ ra vô cùng bình thản khi con cái khoe được điểm cao, nhưng chị sẽ rất mừng vui khen ngợi con hết lời nếu con làm việc tốt, biết quan tâm giúp đỡ mọi người, dù chỉ là những hành vi nhỏ nhặt. Qua những dòng chia sẻ chân thành giản dị, tác giả Thu Hà đã thức tỉnh rất nhiều bậc phụ huynh và cả thầy cô giáo, hãy thay đổi cách dạy con và giáo dục học trò. Hãy nuôi dạy con em mình trở thành một đứa trẻ thiện nhân trước khi trở thành một vĩ nhân với những lý tưởng xa vời to tát.

Phần cuối cùng cuốn sách với nhan đề “Vui sống cùng con – sạc pin cho chính mình”, tác giả dành sự cảm thông và quan tâm sâu sắc cho những bà mẹ từng vật lộn với gánh lo chăm sóc, nuôi dạy con cái. Hàng ngày báo chí vẫn đăng nhan nhản những dòng tin về hội chứng trầm cảm của phụ nữ sau sinh, đó là căn bệnh tâm lý bắt nguồn từ sự căng thẳng cực độ, stress kéo dài dẫn đến những hành vi mất kiểm soát, thậm chí đã gây nên những hệ lụy đau lòng. Hiển nhiên, tác giả Thu Hà đã từng trải qua thời kỳ gian nan ấy và chị hiểu được nỗi khó khăn vất vả của những người phụ nữ. Thay vì kêu ca than thở, chị đã làm mới bản thân mình từ hành động đến suy nghĩ. Chị cố gắng sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc nuôi dạy con và chăm sóc bản thân mình. Chị vẫn có những chuyến du lịch đến nơi mình thích, chị thảnh thơi hưởng thụ thú vui của bản thân, chị xem đó đó là cách sạc pin cho chính mình để tiếp thêm năng lượng. Quan điểm của tác giả rất rõ ràng “Con tự lập, nghĩa là mẹ được tự do”. Có lẽ vì Thu Hà là mẫu hình phụ nữ thành đạt và hiện đại, vì vậy lối suy nghĩ của chị cũng phóng khoáng và tích cực hơn. Hình ảnh mà Thu Hà hướng đến không phải là một bà mẹ lam lũ hy sinh. Chị thực sự muốn các con nghĩ về mình là một bà mẹ “cool ngầu và cá tính”, yêu thương con vô điều kiện, nhưng không có nghĩa là ngược đãi bản thân mình. Bằng những câu chữ rất giản đơn, tác giả đã khai sáng nghĩ suy của rất nhiều cha mẹ. Và đó chính là điều giá trị nhất, tích cực nhất trong cuốn sách này.

“Con nghĩ đi, mẹ không biết” từ một cái tên ngồ ngộ lạ lẫm nói về những vấn đề mang tính giáo dục khô khan. Nhưng độc giả cầm trên tay cuốn sách này lại cảm thấy khác xa những cuốn cẩm nang cứng nhắc về cách nuôi dạy trẻ. Thu Hà xuất thân là một nhà báo chuyên nghiệp, có lẽ vì vậy khả năng viết lách và truyền tải thông tin của chị vô cùng tốt, rất chặt chẽ và đầy thuyết phục. Lối hành văn của tác giả nhẹ nhàng mà lôi cuốn, dí dỏm và quá đỗi tự nhiên. Những vấn đề tưởng như mang tính học thuật khô khan, qua ngòi bút của chị lại trở nên gần gũi, dễ tiếp thu và cảm nhận. Những lời khuyên mang tính khoa học từ bác sĩ và chuyên gia tư vấn được chị tái hiện lên trang sách qua các tình huống thực tế và sinh động. Điều đó góp phần làm cho cuốn sách vừa chứa đựng những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích, nhưng vẫn tự nhiên, dễ đọc, dễ hiểu, phù hợp với rất nhiều đối tượng độc giả.

“Con nghĩ đi, mẹ không biết” không chỉ là cuốn cẩm nang quý giá truyền đạt kiến thức kinh nghiệm cho các bậc phụ huynh. Đây còn là cuốn sách chứa đựng tình thân, tình mẫu tử. Là những câu chữ được chắt lọc nâng niu từ trái tim người mẹ. Để khi các con trưởng thành khôn lớn, chúng sẽ hiểu hơn về tâm tư tình cảm của đấng sinh thành. Mong rằng với cuốn sách nhỏ bé này, sẽ góp phần thức tỉnh cách suy nghĩ của mỗi chúng ta. Để những mầm non tương lai được lớn lên với đủ đầy tình thương và quan trọng hơn là cách giáo dục văn minh và đúng đắn.

Nâu Đá Theo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Nâu Đá

Tuổi trẻ như tấm vé một chiều, chỉ mong sao khi nhìn lại những tháng ngày thanh tân ấy, ta không phải ngậm ngùi thốt lên hai chữ - giá như...

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...