Con gái của mẹ đã lớn

Tâm sựGia ĐìnhCon gái của mẹ đã lớn
11:47:37 16/03/2017

Girly.vn -

Trưởng thành không phải là khi chúng ta nói về những điều lớn lao, mà nhận ra là khi quay đầu nhìn lại, thấy mình khát khao được quay trở về, nhưng đó là điều không thể được nữa.

\r\n

Con gái của mẹ đã lớn

\r\n

Con đã mơ một cơn ác mộng. Trong giấc mơ, mẹ và những người con yêu thương không còn bên cạnh con nữa. Nhanh tới mức chỉ một cái chớp mắt, cả thế giới của con hoàn toàn biến mất. Con đã không khóc, nhưng mọi thứ ép chặt lấy tim, khiến con không thể thở. Con tỉnh dậy, đủ bình tĩnh để nhận ra đó chỉ là một giấc mơ, mọi điều trong giấc mơ thật sự kinh khủng. Và rồi con bắt đầu khóc. Có thể đó là một giấc mơ, nhưng cái cảm giác sợ hãi thì là thật. Sợ hãi khi những người mình yêu thương nhất trên đời không còn bên cạnh mình nữa. Tiếng mẹ dịu dàng bên kia điện thoại: “Lâu lắm rồi mới gọi điện về cho mẹ.” Phút giây đó, con thấy mình vô tâm biết mấy.

\r\n

Đối với con, nhớ những ngày lễ đặc biệt, mua cho ai đó nhiều quà, gửi những điều hoa mĩ vào mỗi dịp, thường xuyên nói những câu nói tình cảm. Đó không phải là cách thể hiện yêu thương. Yêu thương với con là cất trong lòng những đớn đau, tham vọng mà nhẫn nại làm nhiều hơn cho người kia, như mẹ đã và đang làm cho gia đình. Mùa đang trôi và thời gian đang nối những ân cần của mẹ trong âm thầm.

\r\n

Khi còn ở cạnh mẹ, con không tin vào tình cảm của tuổi trẻ con, cái tuổi mà học hành cần đem ra làm trọng, những rung động đầu đời thập thò giấu nhẹm. Khi đi học xa nhà, con mới ý thức được rằng đến một lúc nào đó, những yêu thương khác sẽ che lấp đi tình mẫu tử. Là mỗi ngày con đều lớn hơn một tý, cuộc sống vội vã và nhiều bận rộn hơn không chỉ là một tý, nhiều hơn những mối bận tâm, những mối quan hệ. Là mẹ sẽ không còn nhìn thấy con đeo chiếc ba lô nhỏ xíu, ngồi xuống bậc thềm cột dây giày, khoanh tay chào mẹ ngoan ngoãn rồi đi học, lúc nào cũng hồn nhiên tươi cười vui vẻ. Những ký ức thời con còn đi học tiểu học. Thay vào đó, con gái của mẹ sẽ ôm lấy mẹ khi trở về nhà vào tối muộn, những mệt mỏi chẳng thể qua nổi mắt mẹ cho dù con có cố gắng che dấu bằng nụ cười mà mọi người thường nói đó là nụ cười vô ưu không vướng bận điều gì của mình. Là khi con trở về nhà cùng một con sốt, mẹ chiều lòng nấu con ăn một tô mì và bỏ vào một chút cơm nguội, chỉ thế thôi vì con đã quá chán ngán những thứ đồ ăn nhanh mắc tiền ngoài đường vẫn thường ăn cùng đám bạn. Mẹ ngồi bên cạnh con, lấy tay vén mái tóc sau lòa xòa của con cho thật gọn, để con cúi đầu xuống. Nước mắt con tự dưng chực trào, con bảo rằng nước mỳ cay quá. Hồi còn nhỏ, mỗi lần buồn gì đó, con chạy về nhà tìm mẹ khóc thật lớn, mẹ ôm con vào lòng vỗ về, và nước mắt sẽ được hong khô bằng nụ cười đã từng ngây dại. Lớn lên, con thôi khóc, mà vẫn cười ngây dại, nhưng nhiều khi thèm khát được khóc như chưa bao giờ lớn lên trong vòng tay mẹ vậy. Những nỗi đau con ôm trọn vào lòng, những điều mà con không chia sẻ với bát kỳ ai, kể cả mẹ, lại thật kỳ lạ là những điều như thế mình sẽ lại nhớ rất lâu. Càng lớn, con càng cách xa mẹ hơn, về nghĩa đen và nghĩa bóng. Dẫu vậy, chỉ có mẹ là người duy nhất mà biết rằng đằng sau nụ cười đó của con, có rất nhiều điều con muốn nói.

\r\n

Con gái của mẹ đã lớn

\r\n

Ngày hôm nay của con được tạo ra một phần từ mẹ. Từ những hy sinh và yêu thương của mẹ mà con từng nghĩ về một cách rất đơn thuần. Có những điều khởi nguồn rất giản đơn, mãi sau này mới nhận ra nó tài sản vô giá. Chỉ khi con lớn hơn, nhận ra yêu thương mà con người ta tha thiết cho đi, có khi nào đoán ước nổi những đau đớn, những mất mát phía trước, thì lúc đó mới thấy trân quý biết bao những dịu dàng của mẹ mà con cứ dễ quên đi. Lớn lên của con, là muốn bản thân mình nghĩ nhiều hơn nói, là giữ trong lòng những điều mà con không còn đủ vô tư kể cho mẹ nghe. Mẹ thường áy náy, vì sự bảo bọc của mẹ dành cho con chỉ có giới hạn. Khi mà càng lớn, con cần có một khoảng trời rộng lớn để bay cao và xa, song lại cần có một khoảng không riêng cho lòng mình. Khi còn bé, con luôn muốn lớn thật nhanh, để được đi thật xa, khi đi rồi thì mới thèm được bé lại, được trở về trong sự bảo bọc của mẹ. Con đang chuẩn bị cho một hành trình rất dài cho cuộc đời mình, hành trình mà khoảng cách địa lý là cả mười ngàn cây số. Tức là sẽ xa mẹ hơn bây giờ nữa.

\r\n

Những cuộc nói chuyện điện thoại với mẹ ngày càng ngắn hơn, cũng tỷ lệ thuận với thời gian con dành cho mẹ. Và như thế cũng có nghĩa là những lời yêu thương chân thành chẳng còn cơ hội cho con được nói với mẹ.

\r\n

Lời yêu thương mà con muốn nói, là lời nói với mẹ rằng có thể con đã đủ lớn, hoặc con đang lớn lên từng ngày. Lớn lên bằng kiến thức con được học, bằng những vấp ngã, bằng sự quan sát và kiểm soát ý thức của mình. Tức là mẹ hãy nghĩ đến bản thân mẹ nhiều hơn, nghĩ tới những điều cho riêng mẹ mà mẹ vẫn muốn làm, đừng chờ đợi cho đến khi con đủ lớn, vì con biết đối với mẹ, con luôn luôn là nhỏ bé. Tức là mẹ hãy giữ gìn sức khỏe, khi nào con còn sống được bằng chính khả năng của mình, thì mẹ cũng còn đủ sức khỏe để tin tưởng con, ủng hộ và làm chỗ dựa tinh thần cho con, để nhìn thấy con trưởng thành và con gái của mẹ thật sự đang lớn. Tức là mẹ hãy yêu thương con bằng phần nhiều của lý trí, chứ đừng bằng những xót xa khi con vấp ngã, bằng sự phát triển không ngừng của cuộc sống, chứ không phải bằng sự lo lắng cho con đường con đang đi phía trước. Và, con gái mẹ, sẽ đủ mạnh mẽ để bước đi trên con đường mình đã và đang bước đi. Con không dám nhận mình đã trưởng thành, nhưng con đủ lớn khôn để tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình.

\r\n

Lời yêu thương chân thành mà con muốn nói, là lời cảm ơn những hy sinh của mẹ, là lời nói rằng con yêu mẹ rất nhiều. Những lời mà con ít khi nói ra, vì sợ nói ra không đủ để thể hiện trọn vẹn tình cảm đó. Nhưng con biết mẹ và con đều hiểu. Thay cho những lời yêu thương đó, con sẽ lớn lên thật nhanh. Để mẹ biết rằng con gái của mẹ đã lớn. Và có lớn lên bao nhiêu, vẫn là con gái của mẹ. Có đi xa bao nhiêu, vẫn sẽ trở về trong vòng tay mẹ. Có đủ mạnh mẽ để là điểm tựa cho bất kỳ ai trên đời này, mẹ vẫn là điểm tựa của con, suốt đời và mãi mãi.

\r\n

Trương Hoàng YếnTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh SamAlive, internet

Trang trước

Lụy vương

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...