Có hạnh phúc mang tên “độc thân”

Tâm sựTản Mạn SốngCó hạnh phúc mang tên “độc thân”
09:15:47 05/04/2018

Girly.vn -

Chúng ta, đôi khi bị nhồi vào đầu những tiêu chuẩn phải có một người chồng, một gia đình, coi đó là tiêu chuẩn để đánh giá một người phụ nữ nên thường đem những tiêu chuẩn đó để áp đặt hay bình phẩm một người chọn cuộc sống độc thân. Khi ta tự tay kiến tạo sự nghiệp và tương lai của chính mình, khi ta làm chủ cuộc sống, chủ động đối mặt với cuộc sống khó khăn và thử thách để mạnh mẽ và trưởng thành, chẳng có gì là sai!

Tôi có một cô bạn thân đang sống độc thân, đôi khi tôi cứ nghĩ, cuộc sống của cô thật vô vị và thiếu yêu thương. Thế nhưng trong một lần, tôi thấy cô tha hồ tận hưởng những ngày nắng thảnh thơi, đón nhận ánh sáng mặt trời như một con mèo lười, lật giở và suy tư về những mảng sáng tối của cuộc sống, nhìn nhận những trải nghiệm về thời gian đã qua, tôi thấy cô thật sự hạnh phúc.

Tôi từng biết có những người phụ nữ, họ không giam hãm mình bởi những công việc nhàm chán, không gò bó mình bằng mọi giá phải có người yêu, phải lập gia đình như cách thường tình, họ đã chọn một cuộc sống độc thân, dấn thân và trải nghiệm. Hoặc thực tế hơn, một lớp người mới hiện đại có khả năng làm chủ cuộc sống nhờ chính sức lực của mình. Họ có thể tự tay nuôi những đứa con khôn lớn, vẫn có những niềm vui sống như bất kỳ ai, thế thì chẳng có lý do gì lại bắt họ phải thôi độc thân, hoặc chê cười độc thân là xấu nếu những người độc thân đó – họ chưa muốn ràng buộc bởi bất cứ thứ gì.

Thế nhưng không phải ai cũng nghĩ như vậy. Xã hội tuy ngày càng phát triển, thế nhưng đâu đó vẫn còn rất nhiều định kiến. Người ta thường đánh đồng độc thân với cô đơn, cô độc và cô lập. Thế nên, nếu không mạnh mẽ, nếu không can đảm, nếu không tự tin ta có thể đã chạy theo những tiêu chuẩn của xã hội mà loay hoay tìm kiếm một ánh mắt, một tâm hồn đồng điệu nào đó trong những đám đông xa lạ. Xin đừng cười chê những người phụ nữ dám lựa chọn độc thân, lựa chọn sống đúng với cuộc đời của mình. Và nếu hạnh phúc là sự lựa chọn thì tại sao lại chọn đau khổ? Nếu độc thân có thể mang lại hạnh phúc thì tại sao lại không biến nó thành quãng thời gian lý tưởng cho cho chính mình?

Mỗi người đều có một khu vườn bí mật – đầy tình yêu, suy tư, chiêm nghiệm trong cuộc đời. Để khám phá được khu vườn bí mật đó ta cần dành thời gian cho tâm trí của mình, hay rõ ràng hơn ta cần khoảng thời gian cô đơn, bởi vì người ta nói “quá trình nhận biết bản thân luôn là hành trình cô độc”. Vâng, chỉ khi ở một mình, khi độc thân chúng ta mới có thể chạm vào đáy lòng, khai phá những vẻ đẹp thẳm sâu nhất của tâm tư. Sau một ngày bận rộn, thả lỏng cơ thể và hưởng thụ cảm giác mình có thể kiểm soát được khoảng thời gian của bản thân, điều đó thực sự là một liều thuốc bổ cực kỳ hữu hiệu.

Độc thân không phải là ích kỉ, không phải là bỏ mặc những người xung quanh để sống cho riêng mình, mà đó là cho bản thân mình một cơ hội để được là chính mình. Tôi vẫn luôn cho rằng, mỗi phụ nữ cũng nên cần tìm kiếm sự độc lập cho riêng mình như cánh mày râu vì như thế ta đang thực hiện nghĩa vụ đối với chính mình và xã hội. Chúng ta, đôi khi bị nhồi vào đầu những tiêu chuẩn phải có một người chồng, một gia đình, coi đó là tiêu chuẩn để đánh giá một người phụ nữ nên thường đem những tiêu chuẩn đó để áp đặt hay bình phẩm một người chọn cuộc sống độc thân. Khi ta tự tay kiến tạo sự nghiệp và tương lai của chính mình, khi ta làm chủ cuộc sống, chủ động đối mặt với cuộc sống khó khăn và thử thách để mạnh mẽ và trưởng thành, chẳng có gì là sai!

Độc thân không nhất thiết phải buông bỏ cả xã hội ngoài kia để sống cho chính mình và càng không phải là do trào lưu. Nhưng hãy một lần thử cuộc sống độc thân, hãy cô đơn một cách ý  nghĩa. Là thay vì cứ quanh quất tìm kiếm mảnh vá cho cảm giác cô đơn của mình bằng một ai đó giữa đám đông người xa lạ, thôi hàn huyên với mọi người bạn gặp về sự cô đơn của mình với những người xa lạ thì hãy một lần hạnh phúc và cảm thấy tuyệt vời với sự cô đơn hiện tại. hãy nhìn vào chính mình trong gương mỗi sáng để biết mình yêu bản thân đến nhường nào, để thấy trân trọng bản thân và cuộc đời. Vì với một tâm hồn cô đơn, cơ hội tuyệt vời là sự độc lập và mạnh mẽ trong tâm hồn. Chỉ cần chúng ta chịu mở lòng đón nhận bản thân mình, chấp nhận cuộc đời của mình theo một cách tích cực thì nụ hoa đẹp nhất trong cuộc đời sẽ nở giữa tấm lòng chúng ta.

Trúc Quỳnh – Theo Girly.vn

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Nguyễn Thị Trúc Quỳnh

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...