Có bao giờ bạn thắc mắc hai từ: Nghề – Nghiệp?

Tâm sựTản Mạn SốngCó bao giờ bạn thắc mắc hai từ: Nghề – Nghiệp?
02:13:22 27/05/2016

Girly.vn -

Khi tôi hiểu được giá trị của công việc, tôi đã mở được cánh cửa cho đời mình. Tôi mới xác định tôi phải làm gì và phải đi như thế nào để đến được đỉnh cao của công việc. Bây giờ ngẫm nghĩ lại tôi không ngờ một dân kinh tế lại làm biên tập viên.

Có bao giờ bạn thắc mắc hai từ: Nghề - Nghiệp?

\r\n

Người ta nói nghề đi đôi với cái nghiệp, và cái nghiệp quyết định đến cái nghề. Nghiệp là từ ngữ phổ biến trong đạo Phật, ý chỉ những hành động mình đã gây tạo ra và theo luật Nhân Quả tất yếu phải nhận điều tương ứng. Dân gian người ta vẫn gọi cái nghiệp là cái số mà mỗi người sinh ra phải có. Tôi không bàn về cái nghiệp, số phận mà chủ yếu bàn về nghề nghiệp.

\r\n

Bạn có để ý rằng những sinh viên Đại Học khi ra trường thường làm trái nghề không? Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người này nhìn thích hợp với công việc này mà lại chuyển qua công việc khác? Nhiều người không thể lý giải được và rồi họ cho rằng Cái nghề gắn với cái nghiệp!

\r\n

Tôi cũng vậy đó. Tôi cũng khẳng định rằng cái nghề gắn với cái nghiệp là đúng. Một cử nhân Quản Trị Kinh Doanh, khi cầm tấm bằng trên tay, tôi nghĩ rằng sau này mình sẽ ngồi trên một chiếc ghế quyền lực, lãnh đạo một nhóm người và phải ở một vị trí “ không phải dạng vừa”. Cái suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ, của một sinh viên mới ra trường với đầy khát khao và mộng tưởng là như thế. Nhưng rồi, thực tế…

\r\n

Công việc bắt đầu của tôi chỉ là một nhân viên phục vụ quán ăn cho người nước ngoài với mức lương 1,4 triệu đồng! Rồi tiếp tục những nơi khác, tôi vẫn phải là người chạy bàn, có khi là thu ngân, có khi là lễ tân,…những công việc chỉ quanh quẩn xung quanh ngành dịch vụ. Và khi tôi đã chán chê với cái nghề “Làm dâu trăm họ” này, tôi quyết định tìm một công việc văn phòng với một ý nghĩ là chỉ muốn ổn định giờ giấc. Tôi không còn có ước mơ xa vời nữa, bởi đó là một chặng đường dài, một chặng đường không phải dễ đi đến được đâu!

\r\n

Có bao giờ bạn thắc mắc hai từ: Nghề - Nghiệp?

\r\n

Một sự tình cờ như số phận đã sắp đặt vậy, tôi tìm đến một công việc Biên Tập viết lách. Đến với công việc này, tôi chỉ muốn trốn sự khắc nghiệt của công việc Sale lúc bấy giờ khi phải làm việc với một cô quản lý thiếu trách nhiệm và toan tính, với một công ty không có tổ chức. Quả thật đó là một công việc đầy ác mộng mà tôi sợ nhất trong đời. Tôi chỉ làm để có tiền trang trải cuộc sống thôi. Nhưng may mắn nó giúp tôi nhận ra công việc Sale không phù hợp với tôi.

\r\n

Đến với công việc Biên Tập cũng vậy, cũng chỉ để kiếm tiền sống mỗi tháng chứ tôi không biết một chút gì về nó. Người ta đưa bài mẫu sao tôi viết vậy, viết như một cái máy và không có cảm xúc. Nhưng nơi đây tôi đã gặp “qúy nhân” một người đã đưa đường mở lối để giúp tôi hiểu về cái nghề thú vị này.

\r\n

Tôi dần thích thú về nó bởi nó là công việc nhẹ nhàng nhất trong số những công việc trước nay tôi đã từng làm. Và thời gian cùng với một chặng đường phấn đấu, cùng với sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, tôi đã thật sự yêu cái nghề này, cái nghề dùng sức mạnh của chữ viết để làm thấm sâu làm tâm can của người khác.

\r\n

Khi tôi hiểu được giá trị của công việc, tôi đã mở được cánh cửa cho đời mình. Tôi mới xác định tôi phải làm gì và phải đi như thế nào để đến được đỉnh cao của công việc. Bây giờ ngẫm nghĩ lại tôi không ngờ một dân kinh tế lại làm biên tập viên.

\r\n

Sẽ có rất rất nhiều người như tôi, khi nhìn lại công việc mình làm và tự hỏi: Tại sao mình lại chọn nó mà không chọn nghề này, nghề kia như người ta. Nếu không giải thích được, cứ hiểu rằng Cái nghề đi với cái nghiệp, đi với cái duyên vốn có của nó. Nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề. Đó là lẽ thường tình của cuộc sống ngày nay.

\r\n

Châu Thanh Thùy Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Wolf’s kurai

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...