Chuyện cướp dâu, hay tình yêu cần nhiều cố gắng

Tâm sựTình Yêu - Tình BạnChuyện cướp dâu, hay tình yêu cần nhiều cố gắng
02:33:34 23/01/2018

Girly.vn -

Để yêu một người quả thật cần nhiều cố gắng. Là cố gắng đặt mình vào vị trí người còn lại để suy nghĩ. Là cố gắng sẻ chia khoảng thời gian cá nhân vốn đã ít ỏi. Là cố gắng để tranh nhau lắng nghe chứ không phải tranh nhau kể lể. Là cố gắng để ở bên nhau chứ không phải chia lìa.

Chuyện cướp dâu, hay tình yêu cần nhiều cố gắng

Đó là một sáng Hè oi ả, khi lũ chúng tôi đã hoàn thành các bài thi cuối kỳ, cô bạn cùng bàn mơ màng quay sang tôi và nói: “tớ ước gì sau này, tớ bị ép cưới một tên nhà giàu bảnh chọe xấu xí, trong khi đã có hẹn ước với một chàng trai khác, tuấn tú và tốt bụng, và rồi trong đám cưới của mình, khi chủ hôn hỏi có ai phản đối đám cưới này không, chàng trai đó sẽ đứng lên phản đối và mạnh mẽ kéo tay tớ đi trong ánh mắt ngỡ ngàng của mọi người.” Ánh mắt cô bạn tôi vẫn mộng mơ hướng ra ngoài khung cửa sổ, hẳn trong đầu đang mường tượng về viễn cảnh cướp dâu lộng lẫy và hoành tráng đó. Tôi chỉ nín cười còn cậu bạn bàn trên thì quay xuống thắc mắc: “Sao không ước là được vào lễ đường với anh chàng tuấn tú, tốt bụng kia luôn đi, ước bị ép cưới làm gì?” Nghe vậy, cô nàng liền tuyên bố: “Cậu chẳng biết là gì là lãng mạn cả, tình yêu phải có trắc trở, sóng gió rồi hai người cố gắng đấu tranh để được ở bên nhau thì tình yêu mới bền chặt chứ.”

Hai cô cậu ấy còn nói nhau dài dài, cô nói cậu khô khan, cậu chê cô lãng mạn viễn vông. Mà cô bạn tôi quả là người lãng mạn. Tôi có đi dự nhiều tiệc cưới, chưa thấy ở đâu chủ hôn hỏi có ai phản đối hôn sự này không, chuyện cướp dâu lại càng khó. Những chuyện như cướp dâu, cả tôi và cô bạn đều chỉ biết qua phim ảnh mà thôi.

Tôi nhớ đến bộ phim The Graduate từng xem, phim kể về chàng Benjamin si tình nàng Elaine duyên dáng. Nhưng khốn thay chàng gây khúc mắc với cả cha mẹ nàng. Dù Elaine yêu Benjamin nhưng cũng đành nhận lời người đàn ông khác. Ngay khi biết đám cưới diễn ra, chàng vượt hàng trăm dặm từ Berkerly tới Santa Barbara, chạy bộ sáu khu nhà với tốc độ nhanh nhất có thể để hét to tên nàng, đánh ngã bố nàng, cướp nàng khỏi chú rể và cả hai chạy trốn trên một chiếc xe bus màu vàng.

Lại có chàng thanh niên tên Lâm Nhất, cậu và cô bạn cùng lớp Tiểu Chi đã từng yêu nhau thời đi học. Sau mười năm xa cách, tại Hoa Kỳ xa xôi, Lâm Nhất nhận được thiệp cưới của Tiểu Chi. Trong lễ thành hôn, không cam tâm, cậu đã đứng lên phản đối đám cưới và cướp lấy cô dâu. Đây có lẽ là màn cướp dâu náo nhiệt nhất khi Lâm Nhất còn có được sự đồng lòng hỗ trợ của các bạn học cũ. Trên nền nhạc We are the champions hào hùng, họ chống lại tất cả những ai chống lại bạn mình, để hai người bạn tuổi thanh xuân được chạy theo lời của trái tim. Nhưng khi cánh cửa nhà thờ đóng lại mới là hiện thực. Hóa ra màn cướp dâu được lòng khán giả đó chỉ diễn ra trong đầu Lâm Nhất, hoặc chỉ là tưởng tượng của Tiểu Chi, hay có khi chỉ là mong muốn của người xem. Kết phim, Tiểu Chi vẫn thành vợ người ta còn Lâm Nhất trên môi chỉ là nụ cười chúc phúc.*

Tôi từng đọc được một bài viết rằng, nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn tham gia một khóa học về kinh doanh, xây dựng kế hoạch thì điều đó rất được khuyến khích. Nhưng nếu đang tìm kiếm bạn đời, bạn lại đến lớp học để dựng kế hoạch chi tiết, đề ra các tiêu chuẩn cụ thể và theo dõi tiến độ bằng bảng tính thì hẳn sẽ có những từ không hay dành cho bạn. Bởi xã hội mong muốn tôi và bạn, chúng ta hãy tin tưởng vào những thứ như định mệnh, trực giác và hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến.

Tất nhiên rồi, chắc hẳn khi được hỏi bạn và người ấy quen nhau thế nào? Sẽ lãng mạn hơn nhiều khi đáp rằng hai bạn gặp lần đầu trên xe bus, vô tình đụng nhau trong thư viện thay vì biết nhau qua ứng dụng hẹn hò hay là nhờ mai mối.

Tôi có đưa bài viết đó cho một người chị mình quen, chị đọc hết và nói chị vẫn tin vào duyên phận, khi ta chẳng ngờ nhất người ấy sẽ đến thôi. Người sẽ ở cùng ta 60 năm, cùng ăn 20.000 bữa, đi du lịch cùng 100 kỳ nghỉ và trò chuyện với ta 18.000 lần, chỉ đợi vào duyên phận thôi sao?!

Chuyện cướp dâu, hay tình yêu cần nhiều cố gắng

Tôi vẫn hay được nghe mẹ kể chuyện ngày xưa, mẹ – một cô sinh viên, đã tán đổ bố – thầy giáo mới ra trường như thế nào. Mẹ bảo lúc nào mẹ cũng tìm được thứ để mang đến hỏi “thầy”, dù đó là bài của kỳ trước hay kỳ sau sau nữa. Mẹ còn nói, con gái à, đừng chỉ ngồi và hy vọng; định mệnh của con phải do con tạo ra. Rồi mẹ hỏi tôi có biết tại sao hoa hồng, loài hoa đẹp nhưng sớm úa chóng tàn lại là biểu tượng của tình yêu không? Vì tình yêu là mong manh cần chăm sóc, quan tâm, nuôi dưỡng mỗi ngày.

Ra vậy, tình yêu là cần nhiều cố gắng. Ta gặp được nhau, đến được với nhau, ở lại bên nhau đều do chính cố gắng của ta cả. Benjamin đã vượt hàng trăm dặm đường, mạnh mẽ vượt qua (bằng vũ lực) cả bố cô dâu, chú rể và dàn phù rể để cướp về một Elaine yêu mình. Còn Lâm Nhất, tôi vẫn luôn nghĩ, nếu ngày đó cậu đủ cố gắng, để chuyện cướp dâu không chỉ là tưởng tượng, hẳn chuyện giữa hai người đã khác. Hóa ra điều ước của cô bạn cùng bàn năm nào không hẳn là không có lý do.

Để yêu một người quả thật cần nhiều cố gắng. Là cố gắng đặt mình vào vị trí người còn lại để suy nghĩ. Là cố gắng sẻ chia khoảng thời gian cá nhân vốn đã ít ỏi. Là cố gắng để tranh nhau lắng nghe chứ không phải tranh nhau kể lể. Là cố gắng để ở bên nhau chứ không phải chia lìa.

Tôi ngồi đọc lại cuốn Ăn, Cầu nguyện, Yêu. Ở phần cuối cùng Yêu, nếu Elizabeth, sau một cuộc hôn nhân thất bại, rồi một cuộc tình tan vỡ, không cố gắng đến bên Felipe, người đàn ông Braxin 52 tuổi, có tóc bạc và hói theo kiểu Picasso rất hấp dẫn, và nếu cô không cố gắng cùng Felipe chia cuộc sống của mình ra tại Úc, Mỹ, Bali, Braxin, thì làm sao có được hạnh phúc cuối cùng. Hạnh phúc cô có được vì đã cố gắng để bản thân mình lại được yêu thương một lần nữa.

Tuyết HàTheo Girly.vn

Ảnh Sưu tầm

 

Giới thiệu về tác giả:

Hoàng Minh Hà

Sông băng lạnh giá phía trên nhưng dưới lòng sông, nước vẫn nhẹ nhàng trôi

Trang trước

Nếu một ngày

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...