“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – Truyện cổ tích dành cho cả người lớn

Review Sách“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – Truyện cổ tích dành cho cả người lớn
03:52:51 09/09/2017

Girly.vn -

Nếu bạn hỏi về một câu chuyện đơn giản, dí dỏm, đầy dễ thương dành cho những cô nhóc, cậu nhóc nhỏ tuổi, bạn có thể chọn câu chuyện “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”. Nếu bạn là một người trưởng thành mong muốn tìm cho mình một câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa thấm đẫm tình yêu thương trong thế giới, cậu chuyện này cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo.

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” được chắp bút bởi nhà văn thiếu nhi nổi tiếng bậc nhất Chi-lê với hàng triệu bản sách được tiêu thụ trên thế giới – Luis Sepúlveda. Ông là khuôn mặt được người người chọn mặt gửi vàng cho những đầu sách thiếu nhi đơn giản nhưng chất lượng và cảm động hàng đầu thế giới. Nếu không tin, bạn có thể bắt đầu với “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”.

\r\n

Tại sao đây lại là một câu chuyện đơn giản, dí dỏm, đầy dễ thương dành cho thiếu nhi? Cốt truyện được xây dựng quanh việc Zorba – “một con mèo mun, to đùng và mập ú”, trong một lần tình cờ đã cứu được được đứa con của cô hải âu gần qua đời.Và theo di ngôn của cô hải âu, cậu ta đã chấp nhận ba điều ước cuối cùng của cô. Đó là không được ăn đứa bé, phải ấp cho đến khi đứa bé chào đời và cuối cùng là nhiệm vụ nghe qua có vẻ điên khùng nhất, dạy cho nó biết bay (?). Thoạt nghe qua thì đây là một câu chuyện đơn giản, với những chi tiết rất đỗi bình thường được sắp xếp theo trình tự thời gian cùng từ ngữ dễ đọc, hình ảnh vui tươi sống động. Thế cho nên, quả thật không ngoa khi nói đây là câu chuyện rất phụ hợp dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

\r\n

Nhưng đây có thật chỉ đơn thuần là câu chuyện dành cho thiếu nhi? Độc giả hẳn sẽ ngạc nhiên lắm với những ý tưởng vượt ra khỏi sự kiểm soát của mọi quy luật trên thế giới của tác giả. Không ai có thể nghĩ rằng, một con mèo bến cảng, “một con mèo mun, to đùng và mập ú”, lại có thể nghĩa hiệp giữ trọn trách nhiệm với ba điều ước cuối cùng của cô chim hải âu. Lúc bắt đầu, cậu ta khá khiên cưỡng khi cố tỏ ra mình là con mèo bến cảng biết trọng lời hứa. Nhưng khi cô bé hải âu đập vỡ lớp vỏ trứng chui ra ngoài rồi nhìn cậu mèo đen trước mặt kêu lên một tiếng “Má!”, tình yêu thương khác loài như một thứ bản năng tự nhiên nhất nảy nở trong lòng cậu. “Zorba không biết phải phản ứng ra sao. Nó biết là lông của mình đen óng như than, nhưng dường như nỗi xúc động và xấu hổ đã khiến nó ngượng hồng lựng cả người”

\r\n

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – Truyện cổ tích dành cho cả người lớn

\r\n

Để rồi từ đó, con mèo đen của bến cảng đã không ngại gian khó để bảo vệ cô bé hải âu non nớt như con của mình. Cậu ta cùng những con mèo ở cảng đặt tên cho cô là Lucky vì những may mắn cô có được và những điều tốt đẹp sẽ còn đến cùng cô trong tương lai.

\r\n

Đây quả thật không chỉ là câu chuyện đơn thuần như cái tên của nó, mà còn là câu chuyện truyền cho người đọc những thông điệp yêu thương thông qua tình yêu mà con mèo Zorba dành cho cô hải âu khác loài. Đó là một câu chuyện làm ấm lòng người đọc ngay cả khi những yêu thương giữa những loài động vật khác loài nhìn có vẻ như là một điều bất khả.

\r\n

Bạn hãy đọc nó, để tự mình cảm nhận được sự yêu thương với thế giới đang dần hồi sinh và nảy nở trong lòng bạn.

\r\n

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

\r\n

Bình AnTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Giới thiệu về tác giả:

Bình An

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...