Chúng ta đều có trái tim hay “than” mỏi mệt

Tâm sựTản Mạn SốngChúng ta đều có trái tim hay “than” mỏi mệt
11:22:42 11/05/2017

Girly.vn -

Đáng ra chúng ta chỉ nên nhớ những điều cần nhớ và quên những điều cần quên, nhưng thực tế ai cũng làm ngược lại, nhớ những điều cần quên và quên những điều đáng ra phải nhớ.

Chúng ta đều có trái tim hay “than” mỏi mệt

\r\n

Trái tim con người hay mệt mỏi bởi vì nó thường xuyên quanh quẩn giữa từ bỏ và kiên trì, lúc nào cũng chần chừ do dự. Cuộc sống luôn tồn tại những điều xứng đáng được chúng ta ghi nhớ, đồng thời có những điều chúng ta buộc phải từ bỏ. Giá mà chúng ta có thể phân định rạch ròi những thứ đó thì cuộc sống thật dễ dàng biết bao!

\r\n

Sở dĩ con người chúng ta thường hay buồn phiền chẳng qua vì trí nhớ quá tốt. Đáng ra chúng ta chỉ nên nhớ những điều cần nhớ và quên những điều cần quên, nhưng thực tế ai cũng làm ngược lại, nhớ những điều cần quên và quên những điều đáng ra phải nhớ. Vì sao kẻ ngốc lại có thể sống vui đến vậy? Vì hắn đã quên lời chế nhạo và thái độ lạnh nhạt của người đời, quên ân oán, quên công danh lợi lộc, quên tất cả. Hắn chỉ sống trong thế giới mà hắn muốn và ngày qua ngày cười đùa vui vẻ. Nhưng chúng ta thà để bản thân sống trong u buồn chứ nhất định không chịu làm kẻ ngốc. Nếu có thể cứ quên hết những điều khiến mình không vui, coi mỗi ngày là một khởi đầu mới sẽ khiến bản thân hạnh phúc hơn rất nhiều. Nhưng điều này nói ra thì dễ mà có mấy ai làm được đâu!

\r\n

Sở dĩ chúng ta đau khổ vì trót theo đuổi quá nhiều. Sống ở đời đâu thể vạn sự theo ý mình nên hễ ra là cảm thấy bản thân thật bất hạnh, thực ra ngoài kia còn vô số người bất hạnh hơn chúng ta gấp trăm ngàn lần. Chúng ta cần hiểu rằng, có những lý tưởng không thể thực hiện, có những câu hỏi không thể tìm thấy câu trả lời, có những chuyện ngàn năm cũng không biết kết cục và có những người mãi mãi chỉ là người lạ từng quen. Nhưng sao ai cũng cố chấp khổ cực mà theo đuổi, chờ đợi, rồi hoang mang?

\r\n

Thực ra đau khổ đâu phải do người khác đặt vào tay mình mà do mình chưa tu dưỡng tốt, năng lực chịu đựng chưa cao. Chúng ta có thói quen biến những chuyện đơn giản thành phức tạp như một thử thách cho não bộ, khi ấy chúng ta nhất định sẽ đau khổ, nên học cách từ bỏ thôi, từ bỏ gánh nặng tư tưởng, thản nhiên đối mặt với sự đời để tất cả diễn ra theo đúng quy luật, như thế chúng ta sẽ thoải mái, tự tại hơn rất nhiều.

\r\n

Chúng ta đều có trái tim hay “than” mỏi mệt

\r\n

Sở dĩ chúng ta không vui vẻ vì tính toán quá nhiều trong khi có quá ít. Xin đừng thấy người ta vui vẻ sống mà cảm thấy chán nản, ức chế. Thực ra, chúng ta chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài của người khác, còn bên trong họ thực sự cảm thấy thế nào lại là chuyện khác, có khi họ còn chẳng hạnh phúc bằng chúng ta. Khát vọng của loài người là vô hạn, ai cũng ước một cuộc sống giàu sang phú quý, ai cũng muốn có được thứ mình cần, thế là ngày đêm vùi đầu để hoàn thành mục tiêu. Nếu thành công sẽ vui trong phút chốc, còn thất bại có khi đau khổ cả một đời.

\r\n

Sở dĩ chúng ta không hạnh phúc vì không biết hài lòng. Với mỗi người, cảm giác và yêu cầu về hạnh phúc là khác nhau, ai biết thỏa mãn và hiểu lúc nào nên thỏa mãn người đó sẽ hạnh phúc. Tôi từng đọc được một câu thế này: “Hạnh phúc giống như tòa kim tự tháp, người ở tầng cao càng leo lên càng khó có được hạnh phúc. Nhưng người ở tầng thấp lại rất dễ cảm thấy hạnh phúc, chỉ cần mỗi bước lên cao lại thấy thêm mãn nguyện, hạnh phúc theo đó mà mãnh liệt hơn”. Thực ra, hạnh phúc chính là một loại kỳ vọng và được cảm nhận bằng con tim, có khi hạnh phúc ở ngay bên mình mà trái tim đã vô tình bỏ lỡ.

\r\n

Sở dĩ chúng ta mệt mỏi vì hay suy nghĩ quá nhiều. Bệnh cơ thể không đáng sợ bằng bệnh con tim. Có lẽ trong chúng ta ai cũng từng mệt mỏi không chỉ vì người khác mà còn vì chính mình, nhưng điều quan trọng là có người kịp thời kiểm soát còn có những người chìm sâu vào đó không tìm thấy lối thoát niềm vui. Nhưng sống trong xã hội nhiều cạnh tranh, lắm áp lực như bây giờ, để có thể sống mà không mệt mỏi, u sầu dường như không thực tế cho lắm.

\r\n

Hạnh phúc là cảm giác của mỗi người và cần tự mình khám phá. Khoảng cách bước tới hạnh phúc có lúc xa lúc gần, nhiều khi cứ tưởng nó cách mình gang tấc mà quay người lại hóa ra còn cách nhau cả chân trời. Một cuộc sống bình thường giống như cốc nước lọc uống vào nhạt nhẽo và vô vị, nhưng chúng ta lại có thể khiến cuộc sống mình hạnh phúc hơn từ chính những đơn thuần, trong trẻo ấy. Hạnh phúc khi này dành cho những ai tìm thấy ngọt ngào bên trong điều giản dị.

\r\n

Mỗi người chúng ta đều là một cá thể đầy mâu thuẫn, lúc nào cũng do dự, bước không được mà lùi cũng chẳng xong. Nhưng cuộc sống đâu thể lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”, chúng ta cười vui cũng hết một ngày, chúng ta đau khổ cũng hết một ngày, vậy tại sao không vui vẻ mà sống?

\r\n

Nguồn: http://www.vipyl.com/Article/155/93385.html

\r\n

PhươngBTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh eunoia ecoas

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...