Mẹ chồng – nàng dâu có nên không việc sống chung

Tâm sựTản Mạn SốngMẹ chồng – nàng dâu có nên không việc sống chung
03:00:38 27/05/2016

Girly.vn -

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu là vấn đề muôn thuở và luôn đặt người đàn ông đứng giữa vào thế bí, khó xử. Vì vậy để dung hòa mối quan hệ này liệu mẹ chồng – nàng dâu có nên hay không việc sống chung?

Mẹ chồng - nàng dâu có nên không việc sống chung

\r\n

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu là vấn đề muôn thuở và luôn đặt người đàn ông đứng giữa vào thế bí, khó xử. Vì vậy để dung hòa mối quan hệ này liệu mẹ chồng – nàng dâu có nên hay không việc sống chung?

\r\n

Sống chung chắc chắn không nhiều thì ít sẽ dẫn đến những xích mích, tranh cãi giữa mẹ chồng và nàng dâu. Tuy nhiên bên cạnh những xích mích thì việc sống chung cũng đem đến nhiều lợi ích cho cả hai phía.

\r\n

 1. Hỗ trợ nhau những lúc cần thiết

\r\n

Sống chung chắc chắn sẽ có những lúc bạn bận bịu hay mẹ chồng ốm đau. Lúc này việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau là lẽ đương nhiên. Bởi nếu không giúp đỡ nhau không chỉ bản thân mỗi người thấy áy náy mà còn bị chê trách từ phía người ngoài.

\r\n

Chẳng hạn lúc con bạn còn bé, bạn cũng cần có người hỗ trợ để giảm thiểu căng thẳng, stress hay thoải mái để làm lụng việc nhà, cơm nước, giặt giũ. Hay khi bạn muốn đi chợ, mua sắm, đi công chuyện thì cũng yên tâm vì đã có mẹ chồng chăm cháu. Còn lúc nhà có công việc bận, bạn giúp đỡ mẹ chồng và giúp mẹ chồng đỡ phải “tất tưởi” lo lắng.

\r\n

2. Cho chồng sự yên tâm

\r\n

Chắc chắn việc sống chung sẽ giúp chồng bạn cảm thấy yên tâm khi mỗi ngày đều được nhìn thấy bố mẹ cũng như vợ con. Từ đó anh ấy sẽ yên tâm công tác, làm việc mà không phải quá lo lắng cho sức khỏe của bố mẹ.

\r\n

3. Bớt đi nhiều khoản chi phí

\r\n

Khi sống chung, chúng ta sẽ bớt đi được nhiều khoản chi phí và khoản này ta có thể cho vào tiết kiệm hoặc dùng vào việc khác. Chẳng hạn như ở chung, chỉ cần một chiếc máy giặt, một bình tắm nóng lạnh,..Còn ở riêng ta lại phải sắm mọi thứ, phải mất tiền mua nhà hoặc xây nhà. Nhiều gia đình do chưa có điều kiện mua nhà nên phải chi cho khoản tiền thuê trọ không phải là nhỏ.

\r\n

4. Học hỏi được nhiều kinh nghiệm

\r\n

Biết là hiện nay nhiều khi các quan niệm của các mẹ chồng là khá cổ hủ so với thời hiện nay. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận nhiều kinh nghiệm của mẹ chồng – các bậc tiền bối rất hữu ích trong cuộc sống như chữa ho cho trẻ từ quất bao tử, mật ong hấp cơm; chữa tiêu chảy ở trẻ bằng cách cho trẻ ăn trứng tráng lá mơ,…Chính vì vậy việc sống chung giúp bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm hữu ích từ việc chăm con, bếp núc, chăm chồng,…

\r\n

5. Có người chăm chồng, chăm con

\r\n

Việc sống chung thì mẹ chồng không thể làm ngơ trước con và cháu mình được rồi. Vì vậy mẹ chồng là một người “bạn” giúp mình công việc chăm con, chăm chồng. Mặc dù bố mẹ chồng có khi không chăm nom, quan tâm tới mình nhưng chồng và con mình thì khác. Có người chăm con, chồng hơn sẽ giúp bạn bớt đi gánh nặng, sự vất vả để yên tâm công tác hơn.

\r\n

Mẹ chồng - nàng dâu có nên không việc sống chung

\r\n

Tuy nhiên bên cạnh những mặt lợi ích thì việc sống chung với bố mẹ chồng cũng có nhiều điểm bất lợi.

\r\n

1. Mất tự do, bị soi mói đủ điều

\r\n

Bác Hồ đã từng nói “không có gì quý hơn độc lập tự do”. Đằng này sống chung với bố mẹ chồng chắc chắn nàng dâu sẽ mất tự do, không được làm theo ý mình. Mà nếu có làm theo ý mình lại bị mẹ chồng soi mói, chê trách thế này thế kia, quả thực rất mệt mỏi.

\r\n

Tôi giai đoạn đầu sống chung với bố mẹ chồng bị soi mói đủ điều: ngủ dậy muộn một tý cũng kêu, không quét nhà cũng ý kiến (trong khi đó mẹ chồng và em chồng suốt ngày đi buôn dưa lê), nấu cơm thì bị bố chồng chê (bố chồng chả bao giờ đụng vào chỉ biết ăn và chơi). Thực sự là rất ức chế, stress và khó chịu.

\r\n

Nhiều khi mình muốn ăn cái này, cái kia mà ngại chẳng dám mua bởi nếu mua về mời bố mẹ chồng ăn thì thế nào cũng nghe những cái than, kiểu như “cái này ăn hại sức khỏe lắm không tốt đâu”, “mua cái này hết bao nhiêu tiền thế”, đã thế lại bị cho là “hay ăn nữa”. Thử hỏi các chị em có ai muốn điều này không?

\r\n

2. Xích mích, cãi vã

\r\n

Mẹ chồng lúc nào cũng nói coi con dâu như con đẻ. Tôi khẳng định với chị em là không bao giờ, điều này chỉ có trong mơ mà thôi. Bởi nếu coi con dâu là con đẻ, các bà mẹ chồng đã không soi mói đủ điều để lôi ra chê trách rồi. Và tôi cũng khẳng định không nàng dâu nào có thể coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ được bởi các cụ đã có câu “khát máu tanh lòng mà”.

\r\n

Chính vì sự soi mói, để ý nhau đủ điều:mẹ chồng soi mói nàng dâu, nàng dâu soi mói mẹ chồng nên xích mích, cãi vã thường xuyên xảy ra là điều dễ hiểu.

\r\n

Mẹ chồng tôi thường hay phàn nàn về việc tôi không quét nhà, không rửa ấm chén. Trong khi tôi lu bù bao nhiêu công việc mà con gái bà không làm việc đấy thì chẳng bao giờ bà kêu một câu. Nếu có kêu chỉ kêu con gái bà đi làm mệt lắm, vất vả lắm. Còn tôi – con dâu của bà cũng đi làm công sở, về lại phải cơm nước, dọn dẹp, chồng con thì không bao giờ bà kêu thương tôi, xót tôi. Thế mà lúc nào cũng bảo với mọi người “con gái là con người ta, con dâu là con mẹ cha mua về”.

\r\n

3. Sự bất đồng quan niệm

\r\n

Chắc chắn thế hệ 5x, 6x với thế hệ 9x không thể đồng quan niệm mọi thứ được, nhất là khi mẹ chồng tôi vẫn giữ khư khư những quan niệm lạc hậu, cổ hủ chỉ phù hợp với thời kỳ của bà.

\r\n

Chẳng hạn như việc bà cho cháu, tức con tôi (6 tháng tuổi) cầm bánh kẹo, thức ăn và tự cho vào miệng để ăn. Đến khi bà trao cháu cho tôi thì quần áo, chân tay, mặt mũi con tôi bẩn, ướt khiến tôi lại phải thay và rửa mặt, chân tay cho cháu. Hay ngày cháu ở trong cữ quấy khóc bà định tự ý đưa con tôi gửi vào chùa mà không hề hỏi ý kiến vợ chồng tôi.

\r\n

Thực sự việc bất đồng quan niệm trong tư tưởng, cách sống và việc làm khiến tôi cảm thấy rất khó chịu và stress. Nói ra thì mẹ chồng không nghe mà còn giận dỗi con dâu, không nói thì bà thường làm trái quan điểm của tôi và khiến tôi rất bực.

\r\n

4. Mất tình cảm mẹ con

\r\n

Chung một gia đình mà thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, thử hỏi liệu có mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu nào tốt đẹp được chưa? Lâu dần cứ tích tụ ngày càng nhiều, càng lớn, bao nhiêu cái “ghét” nhau dồn vào thì dần dần mất tình cảm mẹ con như chơi chứ chẳng đùa.

\r\n

Bạn tôi ban đầu sống chung với nhà chồng tình cảm rất tốt đẹp. Về sau xảy ra xích mích dẫn đến cãi nhau rồi khiến cả hai luôn ganh ghét nhau, tìm thấy những điểm xấu của nhau để đi kể với mọi người và mỗi lần cãi nhau đều lôi ra để nói.

\r\n

5. Khiến chồng khó xử

\r\n

Xích mích, mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu không những làm tổn thương hai người phụ nữ mà người đàn ông đứng giữa, tức là chồng bạn mới là người khó xử, không biết bênh ai. Nếu bênh vợ thì mẹ giận, mẹ trách nhưng nếu bênh mẹ thì vợ cảm thấy tổn thương và buồn tủi vô cùng vì không ai về phe mình. Điều này khiến người đàn ông đứng giữa suy nghĩ và trăn trở rất nhiều để tìm cách dung hòa mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Tuy nhiên điều này khó lắm!

\r\n

Nói chung việc có nên sống chung với bố mẹ chồng hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi gia đình, tập quán, văn hóa mỗi nhà cũng như tư tưởng mỗi người. Tuy nhiên dù lựa chọn cách nào bạn cũng nên tìm cách dung hòa để mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu ở mức tốt nhất.

\r\n

Nguyễn Thị NhànTheo Girly.vn

Trang trước

Hạnh phúc rồi sẽ đến

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...