Bạn và 3 chiếc mặt nạ trong cuộc đời

Tâm sựTản Mạn SốngBạn và 3 chiếc mặt nạ trong cuộc đời
09:38:36 16/05/2017

Girly.vn -

Tôi đã từng đọc ở đâu đó một câu nói của người Nhật rằng: “Mỗi người đều mang trong mình ba bộ mặt. Cái thứ nhất bạn phô ra cho cả thế giới thấy. Cái thứ 2 bạn chỉ mang khi bên cạnh bạn thân và gia đình. Và cái cuối cùng bạn không bao giờ phô ra. Đó là tấm gương phản chiếu chân thật nhất rằng bạn là ai.” Câu nó đó tôi nghĩ là chính xác viết cho mình hay cho một ai đó cũng có cách nghĩ giống như tôi.

Bạn và 3 chiếc mặt nạ trong cuộc đời

\r\n

Thật kỳ lạ khi tôi tự mình nói rằng tôi cũng mang trong bản thân mình ba bộ mặt như vậy. Nhưng tôi không phủ nhận việc đó, bởi lẽ trong cái cuộc sống đáng sợ này không một ai sống thật với bạn vậy thì cớ gì bạn sống thật với người khác để rồi chỉ nhận lại những tổn thương. Bạn thể hiện bộ mặt thật nhất của mình với họ để rồi họ xem đó là hiển nhiên và biến bạn thành một kẻ ngớ ngẩn mà thôi.

\r\n

Bộ mặt thứ nhất là cái mà cả thế giới có thể nhìn thấy mỗi khi tiếp xúc với bạn. Đó là bộ mặt mà bạn phải cố gắng diễn sao cho đạt nhất để làm hài lòng người đối diện. Đó là cái bộ mặt giả vờ thích thú nghe câu chuyện của họ cho dù bạn chẳng mấy hứng thú nghe. Đó là cái bộ mặt giả vờ thân thiện với họ cho dù trong lòng bạn đang dậy sóng lớn vì đã biết rõ họ chẳng tốt lành gì khi cố gắng làm thân với bạn. Đó là cái bộ mặt giả vờ, giả vờ và vẫn sẽ mãi là giả vờ chỉ vì một cái thứ vô hình gọi là xã giao. 

\r\n

Bộ mặt thứ hai là cái mà bạn dùng để ở bên gia đình hay bạn thân của mình. Bộ mặt đó không giả tạo, không cố diễn, cũng chẳng cố phải đóng tròn vai trong từng câu nói của mình. Đó là cái bộ mặt vui vẻ và hạnh phúc khi bạn ở bên cạnh những người thân, khi mà bạn cảm nhận được hơi ấm và tình yêu thương chân thành nhất mà không một nơi nào khác có thể cho bạn được điều đó. Đó là cái bộ mặt điên hết cỡ mỗi khi được “chém gió” với con bạn thân, mỗi khi được lượn lờ, lân la hàng quán cùng nó và cả khi bạn và nó tâm sự những chuyện mà chẳng một ai có thể biết được kể cả những chuyện bạn không nói được với người thân nhưng bạn có thể nói cùng nó. Rồi hai đứa cùng khóc, cùng cười với nhau.

\r\n

Bạn và 3 chiếc mặt nạ trong cuộc đời

\r\n

Và cái bộ mặt cuối cùng là cái mà bạn có thể nhìn thấy từ sâu thẳm trong bản thân rằng mình là ai và mình như thế nào. Nói một cách chính xác thì đó chính là con người thật sự của bạn. Tôi đã luôn phải khổ sở và dằn vặt mỗi khi đối diện với bộ mặt này của chính mình. Đôi khi tôi thấy bản thân mình thật đáng thương khi phải cố gắng diễn tròn vai diễn của mình trước mặt những người hàng ngày mình tiếp xúc. Đáng thương vì mình cứ phải giả vờ mạnh mẽ, giả vờ cứng rắn để vượt qua những nổi đau. Đôi khi tôi cũng thấy mình thật đáng sợ khi cứ phải sống đề phòng và toan tính, bản thân cứ như bị cuốn vào cái vòng xoay vô thường của cuộc sống vô định này vậy. Tôi trở nên đáng sợ hơn có lẽ do tôi đã phải chịu đựng  những ức chế lâu ngày dồn nén và nó đã biến tôi trở thành một con người như vậy. Tôi đã phải trải qua rất nhiều chuyện so với cái tuổi 22 của mình. Những lúc khó khăn và những lúc bế tắc tôi cũng phải tự bản thân  mình vượt qua không than van nữa lời dù là với gia đình. Bởi hơn ai hết tôi biết họ sẽ lo lắng thêm và cũng không muốn mình trở thành một gánh nặng cho người khác. Khi tôi nhìn lại bộ mặt thứ ba của mình tôi trở nên nhỏ bé. Nó phản chếu một cách chân thật nhất rằng tôi đã sống như thế nào, đã phải chịu đựng những gì và phải sống thế nào để không sa ngã và trở thành một con người thực dụng, đáng sợ.

\r\n

Chúng ta đều như nhau, chúng ta chẳng bao giờ dám đối diện với sự thật về chính mình nên lúc nào cũng mang cả ba bộ mặt ấy bên mình. Tùy trường hợp mà chúng ta quyết định mang bộ mặt thứ nhất, thứ hai hay thứ ba ra mà sử dụng. Nhưng tôi thiết nghĩ liệu sẽ như thế nào khi chúng chỉ sử dụng bộ mặt thật của mình. Liệu sẽ chỉ nhận những tổn thương như tôi đã nói hay chúng ta cũng nhận lại được sự chân thành như cái mà chúng ta cho đi? 

\r\n

Trong mỗi con người, luôn tồn tại song song giữa cái gọi là chân thành và giả dối. Điều quan trọng là bạn có đủ tỉnh táo để đánh bại sự giả dối kia hay không. Tin tôi đi, cho dù bạn có mang trong mình bao nhiêu chiếc mặt nạ đi chăng nữa nhưng nếu dùng sự chân thành của mình mà sống với người khác thì bạn cũng sẽ nhận lại từ họ sự chân thành. Bởi lẽ tôi luôn tin rằng trên đời này chân thành rồi cũng sẽ được đổi lại sự chân thành mà thôi.

\r\n

Phải chi, giữa cái thế giới đáng sợ này tất cả mọi người đều dẹp bỏ đi hết  những chiếc mặt nạ giả tạo kia  và chỉ mang duy nhất trên mình một chiếc mặt nạ mang tên CHÂN THÀNH thì hay biết mấy.

\r\n

Thiên Cầm – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh L’hort de la Lolo | Agnès

Giới thiệu về tác giả:

Thiên Cầm

"Thực ra khi li biệt ai cũng cho rằng kẻ ra đi là hạnh phúc hơn cả.Nhưng có biết đâu rằng những thứ bỏ lại phía sau mới là những thứ đẹp đẽ và tuyệt vời nhất của họ." https://www.facebook.com/thiencamsongngu

Trang trước

Xa

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...