Cha – người cho con sức mạnh

Tâm sựGia ĐìnhCha – người cho con sức mạnh
01:48:26 30/05/2015

Girly.vn -

Tình yêu thương của cha là cả bầu trời tuổi thơ trong ký ức của con như Jack Baxter đã viết: “Trên đời này có bao nhiêu chiếc lá thì bằng vậy lần người cha yêu con”. Và con biết, hành trang ấy con quên làm sao được khi trên mỗi chặng đường đời con mệt mỏi muốn khụy ngã, con lại nghe vọng đâu đó tiếng nói thân thương của cha trong miền ký ức để rồi con tìm cho mình một sức mạnh bước tiếp trong giông bão cuộc đời.

Cha - người cho con sức mạnh

\r\n

Những con đường thu rải lá vàng hanh hao xao xác trong cơn gió lạnh. Có chút buồn man mác cuối thu lan tỏa vào từng cành cây, ngọn cỏ. Dường như tất cả đang rùng mình trong cơn gió se lạnh thổi qua. Ngã rẽ này, con đường này con đã đi qua bao mùa và trên mỗi hành trình con qua, lòng con lại nao nao khi hướng về quê hương, gia đình – nơi đó có hình ảnh cha yêu dấu. Đâu đó vang lên trong tâm trí con câu ca dao:

\r\n

“ Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

\r\n

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

\r\n

Ngày nào bé thơ có cha bên cạnh, mỗi bước đi chập chững của con đều có nụ cười khích lệ và ánh mắt dõi theo của cha. Con vấp ngã, con òa khóc vì đau nhưng cha còn đau hơn con. Tuổi thơ con cứ thế lớn lên trong tình yêu thương của cha. Những lúc mệt mỏi, nhắm mắt lại ngày xưa ấy có cha ùa về như một cơn gió mát lành thổi mát cho con giữa sa mạc khô cằn của tình người, như một liều thuốc mang tên bình yên giúp con vượt qua bệnh tật, sợ hãi đang bủa vây trong tâm hồn vì những ngột ngạt của cuộc sống này. Giờ biết tìm đâu những buổi theo cha ra cánh đồng, giữa những bờ ruộng của cánh đồng lúa mênh mông, con lũn cũn chạy theo sau cha. Anh mặt trời chói lóa khiến đôi mắt con nhắm lại. Nhìn cái mặt nhăn nhó ấy, cha mỉm cười:

\r\n

Cha - người cho con sức mạnh

\r\n

– Lại đây con!

\r\n

Cánh tay ba chắc nịch nhấc bổng con qua con mương nhỏ. Ba đội cho con chiếc mũ cối trên đầu ba. Cứ thế bóng ba cao lớn đi trước che lấp hết bóng mặt trời cho con theo sau.

\r\n

– Ba ơi, mình đi đâu vậy?

\r\n

– Đi tìm mương nào có nhiều cỏ con ạ.

\r\n

– Để làm gì ạ?

\r\n

– Để cắt mang về cho cá ăn.

\r\n

Đôi chân trần nhỏ bé của con chậm chạp bước đi từng bước trên mặt đất. Tiếng nói con líu lo luôn hỏi cha về những điều kỳ diệu trong đôi mắt trẻ thơ của mình.

\r\n

Tuổi thơ con là được nằm trong vòng tay ám áp của cha ngủ ngon lành dù những cơn gió mùa đông bắc đang gào thét ngoài cửa. Tuổi thơ của con là nụ cười khi ba đi làm về, đưa cho con con muỗm béo ngậy hay bông hoa sen thơm ngát. Tuổi thơ con là được bên cha đi khắp nơi trên con chiến mã sắt mà con rất tự hào khi nhìn thế giới thật nhỏ bé và cũng đang chuyển động quanh mình. Tuổi thơ con là những giọt nước mắt khi thất bại hay thành công, con đều sà vào vòng tay ba khóc ngon lành.

\r\n

Tình yêu thương của cha là cả bầu trời tuổi thơ trong ký ức của con như Jack Baxter đã viết:“Trên đời này có bao nhiêu chiếc lá thì bằng vậy lần người cha yêu con”. Và con biết, hành trang ấy con quên làm sao được khi trên mỗi chặng đường đời con mệt mỏi muốn khụy ngã, con lại nghe vọng đâu đó tiếng nói thân thương của cha trong miền ký ức để rồi con tìm cho mình một sức mạnh bước tiếp trong giông bão cuộc đời.

\r\n

Cha - người cho con sức mạnh

\r\n

Giờ đây, con đường con độc bước đã không còn cha đi bên cạnh, và con chợt nhận ra:

\r\n

“Một chiều lang thang, mình tôi bước âm thầm

\r\n

Đường về hôm nay đã vắng bóng cha

\r\n

Nhớ mãi dáng, người cha yêu xưa

\r\n

Cha yêu ơi mình con trong mưa

\r\n

Giờ này ngồi đây thương nhớ cha đã rời xa

\r\n

Kỷ niệm thơ ngây ngày xưa quá êm đềm

\r\n

Ngọt ngào trong tim, năm tháng khó quên.”

\r\n

Ngày cha rời xa, trong con là một màu xám xịt của những sợ hãi, trống rỗng bởi cha không chỉ là cha mà là linh hồn, là người bạn cho con tin tưởng nhất giữa biển đời này. Không còn cha, ai sẽ cho con sức mạnh để đi tiếp con đường cuộc đời lắm gian truân, ai cho con chỗ dựa những lúc khụy ngã… Sự thật khắc nghiệt của cuộc sống đã mang cha rời xa con mãi mãi mà con chưa kịp nói lời cảm ơn cha.

\r\n

Những lúc nhớ cha, nước mắt con lại rơi trong những giấc mơ về ngày xưa. Nhiều khi con ước mình mãi là đứa trẻ, không phải lớn lên để được mãi bên cha, để cha không bao giờ rời xa con. Tháng ngày bên cha cho con sức mạnh để vượt qua những thăng trầm, nhọc nhằn trên con thuyền số phận, bởi con biết dù ở đâu trong thế gian này, đôi mắt cha, trái tim cha, tình yêu cha luôn dõi theo và mong cho những điều tốt đẹp nhất đến với con.

\r\n

“Cuộc đời ai biết đâu ngày mai

\r\n

Con không quên, năm tháng bao la tình cha

\r\n

Dang đôi tay ôm ấp con thơ vào lòng

\r\n

Người là ánh sáng rọi đường con bước

\r\n

Cha ơi mãi không quên tình cha”.

\r\n

Cua ĐáBlogradio

\r\n

 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...