Cảm tác mùa xuân – Xuân

Tâm sựTản Mạn SốngCảm tác mùa xuân – Xuân
03:29:05 02/02/2017

Girly.vn -

Xuân thường đến từ cuối mùa đông để kịp chuẩn bị cho những sự thay đổi của đất trời, và kịp để dạo lễ phố phường. Khi nghe trong tiếng gió thổi hắt còn hơi lành lạnh của mùa đông, tiếng lá bàng khô heo hút một chiều cuối năm, ấy là khi xuân đã sắp về.

 \r\n

Cảm tác mùa xuân - Xuân

\r\n

Có ai đó đã từng nói rằng có phải con người ta quá ưu ái cho mùa xuân hơn hết các mùa khác trong năm. Mùa xuân có kì nghỉ Tết rất dài, và ưu ái hơn cả là thời tiết đẹp, con người ta chọn mùa xuân là mùa đi Lễ Phật, thưởng hoa du xuân hái lộc…

\r\n

Kể cũng thật lạ, khi không chỉ con người mà đến thiên nhiên cây cỏ đa phần cũng chọn mùa xuân để đâm chồi nảy lộc, chọn mùa xuân để xum vầy quả ngọt, để nở những thứ hoa thơm cỏ lạ. Thực ra, không phải đa phần cây cối đều chọn mùa xuân để làm thứ công việc quan trọng nhất trong chu trình phát triển của mình. Bởi vào các mùa khác cũng có những thức cây khác mới chịu cho ra lá, đâm hoa. Có những mùa mà chỉ cây này chịu ra rễ mọc chồi, song nhưng trên tất cả từ con người cho đến động, thực vật khác đều ưu ái cho mùa xuân hơn cả.

\r\n

Miền Bắc có bốn mùa tuần hoàn, mỗi mùa mỗi vẻ. Miền Nam thì chỉ có hai mùa rõ dệt, nhưng từ Bắc vô Nam, ai cũng chịu gọi cái mùa đầu năm ấy là mùa xuân. Không phải bởi xuân được ưu ái quá, mà bởi chính trong thức xuân, người ta mới tận hưởng đủ cái vui thú, đủ cái hương sắc của mùa đầu năm, mùa của sự sinh sôi nảy nở để hạ qua, thu sang, đông tới, bắt nhịp được điệu xuân ấp ủ mà đất trởi chuyển mình.

\r\n

Này nhé, xuân là mùa mà thời tiết đẹp nhất. Mùa xuân vừa có nắng ấm, vừa có nồm ẩm, lại vừa có đủ chút nắng chút mưa, thêm chút gió xuân làm bay lợn tóc mái xinh xinh. Cái nắng của mùa xuân thì không hanh không gắt như cái nắng hạ, mà nắng xuân rất tốt. Người ta thường du xuân thưởng hoa vào mùa xuân mà không cần mũ nón ô dù như cái nắng hạ. Mùa xuân có những cô gái kiêu kì vận áo dài xuống phố khoe thân thể mà không có ai lại không nhìn trộm một cái cho đủ cái duyên gặp gỡ. Và hẳn, ta có thể nhìn thoải mái, nhìn thỏa thích mà không sợ vợ ghen, người yêu giận. Vì xuân đáng yêu lắm, xuân đưa mình ôm ấp những tà áo dài thướt tha dạo phố.

\r\n

Còn cái mưa của mùa xuân cũng hây hây mà quyến rũ. Cô gái xuân kiêu kì vận áo ôm ấp những vầng mây đẹp để thả những lợn xuân xuống nhân gian. Mưa xuân không ai lại miêu tả giống mưa mùa hạ. Bởi mưa xuân không ướt át, cũng chẳng bao giờ tinh nghịch mà làm ướt áo ai. Mưa xuân không sờ thấy, mắt cũng chỉ nhìn như là những tia nước thanh mát tạt xiên như bị gió xô. Còn gió xuân thì sao. Gió xuân đưa đẩy không tạt vào mặt lạnh như gió mùa đông. Mà gió xuân mát lắm, chỉ làm bay lợn tóc mái các cô gái, hoặc đùa giỡn trên mấy cánh áo dài mà càng làm tô thắm nét duyên người con gái lên.

\r\n

Cảm tác mùa xuân - Xuân

\r\n

Xuân thường đến từ cuối mùa đông để kịp chuẩn bị cho những sự thay đổi của đất trời, và kịp để dạo lễ phố phường. Khi nghe trong tiếng gió thổi hắt còn hơi lành lạnh của mùa đông, tiếng lá bàng khô heo hút một chiều cuối năm, ấy là khi xuân đã sắp về. Trong không gian khoáng đạt của một chiều cuối đông, khi nghe lịch nghỉ Tết thông báo trên các loa đầu làng, và trong lòng phố mùi hăng phả nhẹ hoa đào, hoa quất thơm, ấy là khi xuân đã về đến đầu làng. Sự chuẩn bị của con người trong những này vô cùng náo nhiệt. Trên phố, nhìn dòng người vội vã mua mứt Tết, chở đào và quất về nhà, và khi về đến trong làng, mùi hương trầm và mùi khói bếp hong khô bồ hóng, bồ ve, và khi không phân biệt được bằng mũi, đâu là mùi hương, đâu là mùi khói bếp luộc bánh chưng, ấy là hơi xuân đã về đến. Nhìn đông đi qua phố, người người cất, gấp, phơi phóng áo rét, ấy là khi đông đã qua, và năm mới sắp sửa đến.

\r\n

Xuân đến thường không rõ chính xác thời điểm, thời gian. Nhưng khi con người xé lịch đến những ngày cuối cùng của năm khi nhìn vào lịch âm thấy đến dần con số ba mươi, ấy là sắp đến chiều cuối năm. Có năm Tết đến, xuân đã chảy tràn ngõ, nhưng có năm Tết đến mà vẫn còn cảm thấy lành lạnh, ấy là khi xuân vừa về đến. Tết Nguyên Đán nói chung là dịp nghỉ lễ của mọi người, nhưng lại phải tất bật sửa soạn, sắm mới, dọn dẹp nhà cửa bởi trong tiềm thức, xuân về là lúc năm mới gõ cửa, và năm mới đến cần sự mới mẻ thì mới có sum vầy và hi vọng những thành công mới.

\r\n

Chiều ngày cuối năm là mọi công tác chuẩn bị Tết Nguyên Đán phải hoàn tất. Người thì nghỉ tay dọn dẹp, người vớt bánh chưng để tối đến cúng ông vải. Những đứa trẻ thường hóng những chiếc bánh vớt ra sau cùng, bởi đó là những chiếc bánh mà chúng được trổ tài gói, thường là bánh phì, hoặc bánh thiếu nhân. Rồi chúng sẽ chia chác ăn rậm ăn rụi bởi theo quan niệm bánh ấy không cúng cụ được bởi không vuông vức. Ngày cuối năm theo quan niệm phương Đông là ngày ba mươi, hoặc nếu tháng âm đó thiếu, chỉ có ngày hai chín thì các cụ cứ giả vờ quên, gọi ngày hai chín ấy là ngày ba mươi cho Tết đầy đủ ngày.

\r\n

Đêm ba mươi ấy, nhà nhà người người thường bắt đầu chơi xuân, chờ đến thời khắc mười hai giờ đêm ấy là sang ngày mùng một đầu năm mới chịu đi ngủ. Vào đúng thời khắc không giờ ấy, những người cầm vào một cành lộc bất kì mọc trong nhà dứt ra mang cắm lên bàn thờ gia tiên ấy được coi là cành lộc. Một cành lộc đẹp là cành lộc đủ chồi, hoa, hoặc quả. Nếu hái được cành lộc đẹp tất năm ấy làm ăn phát đạt tấn tới. Người người nhà nhà sẽ giành cho nhau những lời chúc đẹp hoa văn để nhận từ nhau những phong bao lì xì màu đỏ. Xuân lúc bấy giờ là đầy đặn, chín muồi.

\r\n

Mùa xuân không chỉ đẹp bởi là mùa đầu tiên trong năm mà xuân còn đem lại may mắn thật nhiều. Tháng xuân là tháng du xuân, ăn chơi với hi vọng sung lộc, sung tài thật nhiều. Chính bởi thế mà xuân trong tiềm thức mỗi con người luôn có những ý niệm hết sức cao đẹp. Bởi vào mùa xuân đến, cây cối đâm hoa nảy lộc, người người cầu chùa hướng Phật, bởi thế lại càng thấy thương, vẫn vương cho mỗi độ xuân sang…

\r\n

Không Thích Bon Chen Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...