Cảm Tác Mùa Xuân – Xuân xa

Tâm sựGia ĐìnhCảm Tác Mùa Xuân – Xuân xa
09:40:20 24/01/2017

Girly.vn -

Xuân đến, xuân đi, xuân về mang thương nhớ, hoài mong cho biết bao nhiêu người. Hơn tất cả đó là nỗi lòng, là lời nhắc nhở  cho bao người con xa xứ về bản thân và gia đình.

Cảm Tác Mùa Xuân - Xuân xa

\r\n

Hôm nay trên đường đi làm, đi qua các trường học, bến xe tôi thấy dòng người đang tấp nập với bao đồ thô tiến dần vào các bến xe để trở về quê đón tết cùng gia đình. Những cô cậu sinh viên đang tíu tít trò chuyện khi được trở về nhà sau những ngày tháng đầu đời sống xa gia đình. Người thì vui vẻ, hào hứng, các cặp yêu nhau thì lưu luyến không muốn chia tay… Tôi cũng chợt nhận ra đã sắp hết thêm một năm nữa rồi, những ngày cuối cùng của năm cũng đang dần trôi qua mà không chờ đợi một ai.

\r\n

Sống mũi thấy cay cay, đã bao năm tôi chưa được vội vã bắt xe trở về nhà, đón năm mới bên gia đình như bao người. Ba năm ra trường là ba năm không được bên gia đình, không được ăn những món ăn mẹ nấu, không được tập tành gói bánh chưng cùng ba. Nhớ khi còn nhỏ, cứ thời gian cuối năm là lại theo đuôi mẹ đi chợ tết, đòi ăn những món mứt, món bánh… mẹ không cho còn khóc mè nheo. Ngày 27, 28 tết… còn loăng quăng chạy quanh bếp lau lá hộ ba, rồi thì lúc nào cũng lanh chanh ngồi cạnh nồi nhân bánh để thỉnh thoảng ăn vụng… Đến đây tôi chợt nhớ đến những câu thơ mà tôi dã vô tình được đọc nhưng lại khiến tôi nhớ mãi bởi đó chính là cảm xúc của tôi mỗi khi đón tết xa nhà :

\r\n

“Trong góc tối lòng mãi quyện vào đêm\r\nTha thiết ngắm bầu trời như xít lại\r\nCho tiếng lòng xao xuyến cứ dầy thêm\r\nTay ham muốn vơ tìm Xuân thuở dại

\r\n

 Ngày Mẹ mua chiếc áo đỏ lần đầu\r\nNgày Cha trao chiếc túi nhỏ nhiệm màu\r\nNgày anh về thắp sáng cửa vườn sau\r\nNgày chị phơi chăn cũ giữa hiên lầu

\r\n

 Bánh chưng gói làm quà vui buổi gặp\r\nChén trà xanh đĩa mức đượm hồn sâu\r\nHoa nến tỏa soi hình dưa đủ cặp\r\nĐỏ phòng bì năm mới trẻ chờ lâu..”

\r\n

Cảm Tác Mùa Xuân - Xuân xa

\r\n

Vậy mà bây giờ, đó chỉ là hồi ức đẹp của tuổi thơ. Là mong muốn được quay trở lại của bao đứa con xa quê. Đó đã là quy luật mà ai cũng phải trải qua khi ta trưởng thành. Đâu có ai là mãi thơ dại để nũng nịu trong vòng tay ba mẹ?

\r\n

Nhưng cuộc sống xa nhà cũng để lại cho tôi bao kinh nghiệm. Tết ở nơi xa cũng để lại cho tôi bao kỷ niệm đẹp về con người, về những góc phố nơi tôi đang sống. Không khí tết đã có tại tất cả các ngõ ngách phố phường, vào trong mỗi gia đình nơi đây. Mọi người đều đang chung niềm hân hoan để đón một năm mới với bao kỳ vọng.

\r\n

Mọi người hỏi ăn tết xa nhà có buồn không? Tôi trả lời: Có chứ sao không? Buồn vì không được bên người thân, bạn bè thưở nhỏ. Nhưng cũng vui lắm bởi được thưởng thức không khí tết ở một vùng miền khác, được thấy những phong tục riêng cảu từng vùng. Mới thấy cái hay, cái đẹp của mùa xuân mỗi nơi. Đặc biệt hơn cả chính là tết tuy không có gia đình bên cạnh nhưng được bên bạn bè, những người bạn cùng cảnh xa quê như mình. Cùng nhau tổ chức tất niên, đón chào năm mới, chia sẻ cho nhau những cảm xúc kỳ vọng của bản thân mình. Cùng nhau đi chúc tết, trò chuyện cùng những gia đình tại nơi xa này cũng thật ấm áp và lấp đi bao nỗi nhớ mong về gia đình. Thật ý nghĩa biết bao!

\r\n

Xuân – là thời điểm ẩn chứa bao ý nghĩa. Xuân là sự tươi mới, tràn đầy màu sắc, nhiệt huyết với hồng thắm hoa đào, vàng tươi hoa mai, rộn ràng tiếng pháo. Chính là sự bắt đầu, cổ vũ cho tuổi trẻ thêm động lực cho một năm mới đầy hi vọng. Xuân cũng là sợi dây gắn kết yêu thương, mang lại sum vầy cho mỗi người, mỗi nhà… Xuân khiến cho mỗi người trong xã hội xô bồ này một khoảng không để ngừng lại, để suy ngẫm và nhìn nhận lại bản thân mình. Bản thân mình đã trải qua những gì? Đã làm được gì? Có lẽ trong cả một năm dài thì đây là khoảng thời gian mà chúng ta được sống chậm lại, được bình yên hơn trong tâm hồn… Nên xuân thiêng liêng lắm, yêu thương !

\r\n

Cuộc sống xa nhà mỗi dịp xuân về càng làm cho cảm xúc trong tôi mãnh liệt hơn. Nỗi nhớ mong, nỗi buồn và cả lời xin lỗi mà chưa bao giờ tôi nói được thành lời. Những lời mẹ nói khi trò chuyện, những câu chuyện cười kể để mẹ vui, và những lần thông báo tết này con không về… tất cả như dồn nén lại trong tôi. Nhưng những ngày cuối năm cũng mang lại cho tôi bao hi vọng về sự nghiệp của mình, về tương lai, cuộc sống. Nó như lời nhắc nhở rằng tôi cần cố gắng hơn, cần mạnh mẽ hơn, hết mình hơn để không còn hối tiếc khi một mùa xuân nữa lại đến!

\r\n

\r\n

Phạm Lan Anh Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...