Cảm Tác Mùa Xuân – Xuân trở về, xuân an nhiên

Tâm sựTình Yêu - Tình BạnCảm Tác Mùa Xuân – Xuân trở về, xuân an nhiên
04:04:05 23/01/2017

Girly.vn -

Nắng cũng lên rồi, hoa đã nở rồi, hồng ấm hay vàng dịu, lá đã xanh biếc xanh rồi, trời dẫu còn man mác hơi sương nhẹ, thì thôi em, âu xuân cũng về rồi. Tuổi thanh xuân của em, hai mươi sắc xuân e ấp hay thắm thiết, dù gì em cũng đã bước qua những chông chênh theo thời gian. Em hãy để những vụn vặt lo toan, mặc những điều cũ kỹ ngủ yên, quá khứ tạm khép lại và chào đón những khoảnh khắc giao mùa còn nồng nàn rạo rực. Xuân an nhiên ghé cửa rồi, lòng em cũng thôi giông bão, nghe em.

Cảm Tác Mùa Xuân - Xuân trở về, xuân an nhiên

\r\n

Sáng thức giấc, ngày mới chào em với một làn tóc sương vương qua hiên cửa trước nhà. Hít hà cái hương dịu dàng của loài hoa trắng tinh thơm đâu đó lan tỏa trong không gian, em sẽ sàng khoác chiếc áo mỏng. Những nụ hoa ngủ yên nơi cửa sổ bỗng làm em ngạc nhiên bởi những sắc màu rạo rực, như làm sáng bừng cả một góc trong căn phòng nho nhỏ. Đã là mùa xuân thứ ba em gắn bó với xuân Hà Nội, không còn quá lạ lẫm, những xúc cảm tinh khôi ban đầu âu cũng đã phôi nhòa, nhưng sao em vẫn không khỏi nở nụ cười trước những bước chân an lặng. Cảm tưởng như thời gian hay cả tiếng còi xe, tiếng bước chân vội vã vẫn trôi đều trong cái nhịp sống hối hả thị thành ngoài kia bỗng ngưng đọng, thu bé lại trong một nụ xuân.

\r\n

Em chỉ là một cô gái bình thường thôi. Ngày em đi học, chiều tối làm thêm ở một tiệm hoa. Mùa này, những bông hoa rất đáng yêu. Em thấy hoa mỗi mùa đều có sắc hương riêng. Nhưng chẳng bao giờ em thấy chúng rực rỡ và tràn đầy nhựa sống như khi nàng xuân ghé thăm. Những ngày này, em chẳng cần tưới nước nhiều, để những chậu hoa lớn lên một cách tự nhiên nhất cũng đã đủ mê mẩn người ta rồi. Xanh nõn, vàng tươi, đỏ rực, trắng thanh tao, cam ánh, hồng phấn, nâu trầm,… Chúng cười tươi với nhịp đời, cười tươi với sắc ngời mà xuân đã đem chúng đến với cuộc đời. Mà theo một cách nào đó, có lẽ nào, chính cái sinh khí sống động kia đã mang xuân về?

\r\n

Em yêu những sắc hoa. Chúng làm dậy lên trong lòng em những nguồn sống ủ dột bấy lâu vì những u hoài. Nhưng em không ưa những thời khắc chuyển mùa, vì nó làm em run lên, nóng bừng khi cơ thể thích ứng với thời tiết mới. Mà không, kì thực là cảm giác sợ hãi trước bước đi của thời gian. Em đã ngồi đó, và nhìn mùa xuân tuổi mười bảy của mình trôi đi trong lặng lẽ của một mối tình đầu e ấp rồi bị giữ kín mãi theo thời gian, nhìn mùa xuân mười tám trôi đi trong những ngày học mệt nhoài khi kì thi đại học cứ đến dần, nối tiếc mùa xuân mười chín trôi đi trong sự vô nghĩa khi mà bạn bè em tham gia bao hoạt động xã hội mang Xuân yêu thương tới bao ngả miền Tổ quốc. Nhìn lại mình sau những mùa xuân đi ngang qua tuổi trẻ, em đã làm được những gì? Em đang là ai? Em sẽ thực hiện điều gì? Ấy vậy rồi em lại lo lắng… “Thanh xuân, tuổi trẻ nồng nhiệt, thời gian phai mờ”. 

\r\n

Ngày ấy, lần đầu anh hỏi tên em giữa không gian bày ngập cẩm tú cầu và ánh sáng hắt vào qua cửa kính tiệm hoa. Năm tháng đó, em đã rung động. Con trai mà yêu hoa như anh, nào có bao nhiêu. Vậy mà chẳng hiểu sao giữa bao tiệm hoa dọc theo dãy phố hoa ấy, định mệnh lại dẫn dắt em tới tiệm hoa của anh, để rồi gắn bó với nơi này bấy lâu. Thanh xuân của em trôi đi nhẹ nhàng, với hoa cỏ hồn nhiên, với anh yên lặng. Nhưng người ta bảo thanh xuân của người con gái ngắn lắm, không biết còn bao nhiêu mùa xuân nữa em được cùng anh cắt hoa, cắm hoa, rồi gói hoa gửi cho người ta như thế này. Nhiều lần, em cũng muốn được nhận từ tay anh bó hồng đỏ thắm như bao khách hàng khác, dù là viễn cảnh em vẽ ra về một tương lai tươi sáng chỉ mình em biết, cũng đủ vui rồi.

\r\n

Cảm Tác Mùa Xuân - Xuân trở về, xuân an nhiên

\r\n

Hôm qua em đã nói lời thương, nhưng anh đã lặng im. Có lẽ em chẳng thể ghé qua tiệm hoa ngập nắng và cẩm tú cầu ngày hôm đó nữa, nhưng em đã nhẹ lòng hơn nhiều rồi. Thanh xuân tuổi hai mươi, em đã dũng cảm hơn những gì em tưởng, thương anh không nhiều như những gì em nghĩ. Xuân về, hân hoan rạo rực trong những sắc hoa tươi tắn, nảy nở trong lòng em những tia sắc màu xua dần đi những uẩn khúc.

\r\n

Thanh xuân hai mươi, em khoác cho mình những bộ váy xinh xắn mà trước đây chưa từng mặc, tô son đỏ cam, chăm sóc bản thân, bước ra đường với sắc màu mới. Những cánh hoa đã trở lại rồi. Em cũng thôi u hoài thôi. Tình yêu đôi lứa nào phải tất cả. Em mua bó cẩm tú cầu cuối nơi tiệm hoa xưa thay lời tạm biệt. Em bắt xe về với gia đình. Đã nhiều mùa xuân qua rồi, vì bận bịu với tiệm hoa xuân, vì nặng lòng với một chàng trai mà em không trở về. Gia đình, luôn là nơi tình yêu tràn đầy, nơi mà khi em trở về là tình yêu thương đã ùa vào từng luồng thở. Em chỉ là một cô gái bình thường thôi. Nên em sẽ yêu những điều bình dị trước nhất. Như một nụ cười móm mém hiền từ, như một bờ vai vững chắc hao gầy, như một ánh mắt mà trong đó chứa cả vũ trụ yêu thương. Thực ra, bao giờ gia đình cũng ở đó, nhưng trong những bước thềm đầu tiên của một năm mới, thì gia đình là vẫn là những bàn tay tiếp sức ấm áp nhất. Em có thể vì một nụ cười của một chàng trai hay vì hương sắc của những đóa hoa mà xiêu lòng, mà rung động. Nhưng rồi em sẽ buồn vì một sự lặng im, em sẽ lại sầu vì những cánh úa tàn. Còn gia đình, đơn sơ và giản dị, là nơi “bão sau cánh cửa”, về đi em, rồi em sẽ an nhiên.

\r\n

Em nằm nghiêng, sương giăng trên má, một luồng không khí tinh sương thân thuộc ùa vào. Em thấy trán đẫm mồ hôi và người mệt rã rời. Cơn sốt đêm qua làm em khó chịu quá. Tấm khăn lạnh chườm đá, bát cháo nóng, mấy viên thuốc con con nơi cạnh bàn làm lòng em ấm áp, cảm tưởng thế giới thu bé lại trong hai tiếng “gia đình”. Nắng cũng lên rồi, hoa đã nở rồi, hồng ấm hay vàng dịu, lá đã xanh biếc xanh rồi, trời dẫu còn man mác hơi sương nhẹ, thì thôi em, âu xuân cũng về rồi. Tuổi thanh xuân của em, hai mươi sắc xuân e ấp hay thắm thiết, dù gì em cũng đã bước qua những chông chênh theo thời gian. Em hãy để những vụn vặt lo toan, mặc những điều cũ kỹ ngủ yên, quá khứ tạm khép lại và chào đón những khoảnh khắc giao mùa còn nồng nàn rạo rực. Xuân an nhiên ghé cửa rồi, lòng em cũng thôi giông bão, nghe em.

\r\n

Nguyễn Thị Hải Yến Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet, Anna O

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...