Cảm Tác Mùa Xuân – Xuân nhớ

Tâm sựGia ĐìnhCảm Tác Mùa Xuân – Xuân nhớ
03:30:48 24/01/2017

Girly.vn -

Tết đến, tết đoàn viên.! Xuân sang, xuân hạnh phúc. Nhắm mắt nguyện cầu cho ba mẹ, người thân thương một năm mạnh khỏe và bình an, mong cho tất cả những ai xa xứ một cuộc sống may mắn và thành công…

Cảm Tác Mùa Xuân - Xuân nhớ

\r\n

Hà Nội giờ này chắc đang lạnh lắm, và cũng trở nên bận rộn hơn trong những ngày cuối năm. Ngoài phố, xe cộ tấp nập đi về, người người chen chúc mỗi buổi tan ca, dường như ai cũng vội vã hơn thường ngày, vội làm, vội về, vội chuẩn bị cho tết. Cả những chuyến xe khách cũng bất chợt đông hơn. Ừ thì tết mà, người ta về nhà, về quê chuẩn bị cho một mùa sum họp đầy yêu thương và ấm áp. Hình như năm trước, tôi cũng vậy, cũng chen chân trên chuyến xe lỉnh kỉnh đồ và người như thế.

\r\n

Còn giờ đây, tôi lặng lẽ nơi xứ người, nơi Đài Loan phồn hoa đô hội, có nắng, có gió, không một chút hanh lạnh của thời tiết nơi quê nhà – miền Bắc Việt Nam, tôi có thể cởi bỏ những chiếc áo khoác dày cộm mà tận hưởng những tia nắng ấm áp. Nơi đây, tôi có cuộc sống khá đầy đủ, được tham gia những bữa tiệc sang trọng, mua được những món đồ đẹp đẽ, không khí lúc nào cũng nhộn nhịp hào nhoáng, không giống như ở mảnh đất quê hương đầy sương gió của tôi. Nhưng, tôi sẽ không bao giờ có thể tìm thấy ở đây những cảm giác thân thương quen thuộc nơi ấy. Tết đang về rất gần. Vâng ! tôi nhớ nhà, nhớ quê.

\r\n

Lê những bước chân cuối cùng về phòng trọ, người tôi cảm giác mệt nhoài, dường như chẳng còn chút sức lực nào nữa cả. Mở facebook, tôi vô tình thấy đoạn nhạc này.

\r\n

“Đào mai đua nhau khoe sắc, đón tết sang xua đi giá lạnh. Nơi xứ người lòng con bỗng hiu quạnh. Nhớ bếp hồng cùng nồi bánh chưng xanh. Mẹ ơi lòng con thấy nhớ, nhớ quê hương con nhớ gia đình mình, nhớ tết nào gia đình mình cùng nhau quây quần, lúc xa rồi con thấy nhớ, nhớ mẹ nhiều hơn…”

\r\n

 Nghe lời bài hát vang lên, ôm bức ảnh và cuốn nhật ký đã cũ, nước mắt tôi rơi lúc nào không hay.

\r\n

Nhật ký ngày… tháng … năm ….

\r\n

Mẹ.! Giờ này nhà mình đã cấy xong chưa? Bánh chưng, giò chả, mứt tết ba mẹ đã chuẩn bị xong cả rồi đúng không mẹ.? Năm nay, con chẳng thể phụ mẹ dọn dẹp nhà của, cùng mẹ nấu mâm cơm tất niên. Một mình, chắc mẹ mệt lắm phải không mẹ? Xa nhà, xa mẹ, con cũng không đành lòng đâu. 

\r\n

Mẹ biết không, lướt qua từng dòng tin trên facebook, con thấy mọi người ở Việt Nam chia sẻ về tết, về không khí đón xuân mà con thèm lắm, nhớ lắm mẹ à. Con nhớ mùi hoa mộc thoang thoảng trước sân nhà; nhớ cảnh hai bố con cùng nhau trang trí cây đào, cắm hoa ngày tết; nhớ buổi chiều ngồi trông nồi bánh, không để ý mà quên pha nước, xém cháy, về mẹ cốc cho con một cái chẳng đau; nhớ mùi ngai ngái cháy của những chiếc lá khô ngày còn sống bà đốt nơi đầu sân mỗi buổi chiều cuối năm, “lá rụng về cội cháu ạ”; nhớ đêm giao thừa cả gia đình quây quần; nhớ lúc hai chị em lớn rồi mà vẫn tranh nhau phần lì xì đầu năm của mẹ. Con thèm lắm cảm giác được mẹ chải tóc cho, cái ôm đầy ấm áp tin yêu của ba của mẹ cùng lời chúc đầu năm. Còn con, chỉ biết cảm ơn, mà chưa bao giờ nói với ba với mẹ một câu chúc nào cả. Chỉ gói ghém chúng trong nhật ký. Con thật vô tâm, mẹ cho con nợ mẹ nhé.!

\r\n

Cảm Tác Mùa Xuân - Xuân nhớ

\r\n

Một mình con ở đây, cô đơn và tủi thân lắm. Có những bữa tiệc rộn rã tiếng cười, nhưng con không có mâm cơm ấm cúng bên ba mẹ. Có những món đồ đẹp hơn, nhưng con vẫn dùng những cái mẹ mua đã cũ. Có không khí nhộn nhịp vui tươi nhưng con lại nhớ cái yên ả của quê mình, nhớ mùi của đất những ngày ra giêng, nhớ tiếng cười nói vang cả xóm. Đôi khi, nhìn thấy cả nhà ai đó cùng vui vẻ đi mua sắm, con lại đứng lặng. Nhớ những ngày giáp tết, hai mẹ con mình cùng nhau đi sắm đồ. Mệt nhưng vui mẹ nhỉ.?

\r\n

Bên này, cũng có hội đồng hương những người Việt, cũng cùng nhau tổ chức một cái tết, có bánh chưng xanh, có kẹo mứt, có hoa, cùng mang cho nhau không khí của một gia đình, an ủi động viên nhau vượt qua nỗi nhớ cách xa. Người Việt Nam mình đó, có ai quên được quê hương bản xứ của mình đâu, dù đi xa, đi mãi, cũng vẫn giữ trong tim những gì tinh khôi nhất…

\r\n

Cuộc gọi video của em cu, nó cho con xem cảnh nhà mình ngày tết, con vẫn thấy quen thuộc, mọi thứ vẫn đầy đủ, chỉ có thiếu con thôi.!

\r\n

Chỗ góc khuất kia, con thấy mẹ đứng lau giọt nước mắt. Lòng con đau và nghẹn ngào. Con biết quà con gửi về mẹ không cần bằng một lần thấy con, không bù được một lần ba rơm rớm nước mắt. Ba, mẹ! Con xin lỗi. Lại một xuân nữa con không về.!

\r\n

Ngày mai là giao thừa rồi, con cũng sẽ đi đón tết, sẽ thật vui, để nơi ấy ba mẹ an tâm hơn, sẽ cố gắng thật nhiều để không hoài phí những ngày phải chịu buồn, chịu xa như thế này. Đợi con về mẹ nhé.! Sẽ thật nhanh thôi…

\r\n

Tết đến, tết đoàn viên.! Xuân sang, xuân hạnh phúc. Nhắm mắt nguyện cầu cho ba mẹ, người thân thương một năm mạnh khỏe và bình an, mong cho tất cả những ai xa xứ một cuộc sống may mắn và thành công…

\r\n

Đào mai sang năm lại khoe sắc, sang năm con sẽ về…

\r\n

Nguyễn Thị Ngọc TúTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...