Cảm tác mùa xuân – Ngày cuối năm, bỗng thèm bữa cơm nhà

Tâm sựGia ĐìnhCảm tác mùa xuân – Ngày cuối năm, bỗng thèm bữa cơm nhà
07:08:52 27/01/2017

Girly.vn -

Những món ăn đơn giản ấy đã bao lâu rồi chưa ăn. Nhớ nhà, thèm những món ăn bình dị, dân dã trên mâm cơm đạm bạc mà ấm tình thương gia đình. Ngày cuối năm, rất thèm bữa cơm nhà.

Cảm tác mùa xuân - Ngày cuối năm, bỗng thèm bữa cơm nhà

\r\n

Những ngày làm việc cuối của năm cũ lúc nào cũng nhiều cảm xúc.. 

\r\n

Một năm trôi qua nhanh, vui có, buồn có; thành có, bại có… Vậy rồi cũng hết một năm, cũng thêm một tuổi, mùa xuân lại về .

\r\n

Cứ nghĩ, năm nào cũng được thong dong về quê ăn Tết là hạnh phúc lớn lắm rồi. Về để nghe, để nhìn bà con rôm rả đi chợ Tết, gói bánh, gánh nước đầy lu, chà gạo đầy khạp…, niềm tin cho ngày Tết đủ đầy. Về để nghe sắp nhỏ nôn nao 3 ngày Tết, xúng xính áo quần mới tinh đi khoe nhau khắp thôn xóm. Về để coi mẹ còng lưng gói bánh, nhận khạp dưa cải; coi cha chà lại bộ lư, quét dọn bàn thờ tiên tổ, chị gái lụi cụi nướng bánh bông lan, sên mứt dừa… Bữa cơm quây quần ngày Tết luôn ấm áp, rộn tiếng cười vui , trọn vẹn niềm hạnh phúc …Trong những cơn gió chướng ào ạt thổi, không khí xuân sang nhộn nhịp dần lên từng ngày, nhắc đến đây lại muốn về nhà ngay, không muốn ở lại thành phố này chút nào nữa.

\r\n

Từ ngày bé xíu đến hết trung học phổ thông, luôn có một định hình trong đầu như một con đường mòn: “Một ngày có ba bữa sáng, trưa, tối, dù đi học hay đi chơi thì cũng không được quên về nhà ăn cơm.”

\r\n

Suốt những năm tháng ở nhà, chưa bao giờ con để mẹ không phải lo lắng cả, lúc nhỏ lo khác, lúc lớn lại kho khác. Đến lúc con biết suy nghĩ một chút, thì con lại ở xa mẹ đến cả trăm cây số. Mẹ vẫn thường mắng con ăn chậm mà nói nhiều. Nhưng những bữa ăn thiếu lời mắng yêu của mẹ sao con thấy chẳng còn được bình yên nữa.

\r\n

Cơm nhà! Trong cuộc sống của kẻ làm việc xa nhà, hai từ kia đã trở nên xa xỉ với con. Cũng đã gần một năm xa nhà rồi, thèm lắm một bữa cơm nhà, bữa cơm sum họp gia đình. Chẳng cần gì những món ăn cao sang, chỉ cần một bữa cơm có mẹ, có chị 2 và có rau luộc, trứng chiên là hạnh phúc lớn lao rồi. Vẫn nhớ những khi húp sùm sụp bát cơm chan nước luộc ăn với rau, trứng, đơn giản thôi, sao mà ngon đến thế. Hai chị em vừa ăn vừa trêu đùa nhau, còn mẹ ăn chậm rãi rồi nhìn chúng tôi mà mỉm cười. Sẽ chẳng còn những gánh nặng, lo âu ngoài cuộc sống. Sẽ chẳng còn những bon chen, toan tính trên con đường công danh đầy xô bồ…. Sẽ tha hồ được kể cho mẹ những câu chuyện trong ngày, những ấm ức rồi sà vào lòng mẹ mà khóc.

\r\n

Cảm tác mùa xuân - Ngày cuối năm, bỗng thèm bữa cơm nhà

\r\n

Cơm nhà! Là ngày con còn ở nhà, hai chị em hào hứng vui mừng khi bố gọi điện là sẽ ghé về nhà ăn cơm trong đợt công tác. Dù đã khuya nhưng cả hai vẫn cố đợi, để gia đình cùng được đầy đủ ăn bữa cơm gia đình ít ỏi trong cả năm dài dằng dặc. Quá hiếm hoi cho những hạnh phúc ấy, nên con biết nó có ý nghĩa lớn lao đến nhường nào.

\r\n

Nhưng khi thời gian trôi nhanh và con lớn lên, bước vào những năm tháng cuối cấp với lịch học triền miên thì những bữa cơm nhà ngày càng trở nên xa xỉ. Sáng sớm đi học, tối mịt mới về, con lại ăn cơm một mình, buồn xo. Lúc ấy, con chẳng nhận ra mình đã dần bỏ quên đi những điều thân thuộc và quan trọng ấy. Rồi đến lúc học đại học thì những hoạt động sôi nổi của thời sinh viên lại cuốn con đi, chẳng mấy khi con về ăn cơm với gia đình, bỏ mẹ lại với những bữa cơm mồ côi, lẻ loi và đơn độc .Đến ngày con xách ba lô lên và đi, đến một thành phố rộng lớn, xa lạ để làm việc mang theo ước mơ hoài bão của chính con và niềm kỳ vọng của bố mẹ, con đã quyết tâm phải thực hiện được mục tiêu của mình nhưng không được quên tâm niệm về “đường về nhà”.Để rồi giờ đây, khi sống một mình rồi, nhớ bố, nhớ mẹ, nhớ cơm nhà, nhớ da diết…. Nhiều khi bưng dĩa cơm phần ăn vội ven đường hay chén cơn tự nấu với đứa bạn, nước mắt con lại chực trào ra.

\r\n

Chiều của những cuối năm, cận Tết của kẻ ly hương chốn người sao lạc lõng, côi cút quá. Đang cắm cúi vào chiếc máy tính cho cả núi công việc còn dang dở, hàng loạt báo cáo chưa xong, chợt có chuông báo tin nhắn từ chiếc điện thoại để trên bàn, với tay mở ra đọc thì là của đứa bạn cùng phòng: “Tối mày ăn món gì? Chiều nay được về sớm, tao đi chợ, mua đồ về nấu ăn cho đỡ ngán .”

\r\n

Ngập ngừng, vội nhắn lại: “Mày mua rau muống về luộc, mua thêm ít trứng về chiên.”

\r\n

Những món ăn đơn giản ấy đã bao lâu rồi chưa ăn. Nhớ nhà, thèm những món ăn bình dị, dân dã trên mâm cơm đạm bạc mà ấm tình thương gia đình. Ngày cuối năm, rất thèm bữa cơm nhà.

\r\n

Nguyễn Hồng MinhTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...