Cảm Tác Mùa Xuân – Bạn đã muốn trở về hay chưa?

Tâm sựGia ĐìnhCảm Tác Mùa Xuân – Bạn đã muốn trở về hay chưa?
02:21:38 24/01/2017

Girly.vn -

Tết về, niềm vui như thêm tròn đầy, trọn vẹn hơn, vì những ngày ấy không có công việc, không có lo âu và không có toan tính. Người ta rũ bỏ hết muộn phiền để ở bên gia đình, chúc nhau những điều tốt đẹp vào đêm giao thừa, cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm cúng và chan chứa yêu thương.

Cảm Tác Mùa Xuân - Bạn đã muốn trở về hay chưa?

\r\n

Tôi có một vài người bạn đi du học, nhưng giữ được liên lạc chỉ có một cậu bạn duy nhất học cùng lớp mười hai. Cậu ấy mới đi du học Đức tháng mười năm ngoái, có thể vì là mới nên cậu ấy rảnh hơn nhưng người bạn đã quá quen với cuộc sống ở một đất nước khác. Những du học sinh đã quen với cái guồng quay hối hả của làm thêm rồi đi học, khiến họ chẳng có thời gian để mà tào lao với  bạn. Có một cậu bạn nói với tôi rằng: Có những hôm cậu ấy phải mặc lại cả sịp đã thay ra nhưng chưa kịp giặt của những ngày trước đó. Thời gian để làm những việc cá nhân cậu ấy còn chẳng có thì lấy đâu ra thời gian ngồi tán phét với tôi. Và, Tết này đã là cái Tết thứ ba cậu được đón ở Đại sứ quán. Ở nước ngoài, Tết Tây là Tết chính, cậu từng kể về việc tham gia cái tết Tây ấy một cách đầy hào hứng, rằng người ta bật những chai sâm panh rắc tung tóe lên người nhau, cùng chúc nhau những câu chúc đầy phấn khởi và hy vọng một năm mới sẽ có nhiều điều tốt lành hơn xuất hiện… không khí nhộn nhịp và tấp nập,cậu cũng hòa vào dòng người ấy một cảm xúc nhộn nhịp. Tết cổ truyền của Việt Nam, cậu đón cùng với những người Việt ở bên đại sứ quán, một cái tết ở đó chỉ có người Việt Nam với nhau, cảm giác cũng khác, tuy không nhộn nhịp nhưng thấy dễ chịu hơn, và đặc biệt cậu bảo lúc ấy nhớ nhà nhiều lắm. Tết này cậu cũng không về. Như bao cái Tết khác, cậu vẫn sẽ đến đại sứ quán, đi tìm những điều bình yên trong nỗi nhớ xa nhà.

\r\n

Tôi có cậu bạn đi lính, lính hải quân trong Đà Nẵng. Cậu ta vừa nhắn cho tôi một tin rằng ba cái Tết liền không về. Nghe giọng thấy cậu ấy có vẻ không buồn lắm, vẫn bảo với tôi: “Tao về nhà nghỉ phép mấy hôm mà mỗi lúc thấy tao vác mặt xuống nhà, mẹ tao lại hỏi bao giờ mày đi”. Câu ta luôn giữ thái độ như vậy, nhưng sâu thẳm, thêm mấy cái tết không về, ai cũng buồn.

\r\n

Tôi có chị gái. Chị tôi lấy chồng khi tôi vừa vào năm nhất đại học. Vì nhà chỉ có hai công chúa nên khá yên ắng sau khi cả hai chị em đều đi. Năm thứ hai, chị tôi có bầu và sinh một bé gái vào đầu tháng Một dương lịch. Tết âm năm ấy, chị không về được vì phải ở cữ và phần vì con còn quá bé, khoảng cách giữa hai nhà lại suýt soát gần tám mươi cây. Năm đó một mình anh rể về, anh về tối hai tám sau khi tan làm để chúc tết bố mẹ và đi lên ngay vào ngày hôm sau. Lúc anh đi, bố mẹ đã gói cho anh hai con gà quê cùng với mấy chiếc bánh chưng để làm quà cho chị. Gà ấy toàn ăn thóc và chạy loanh quanh trong vườn nên thịt chắc và ngon lắm, còn chưa kể bánh chưng gói riêng theo phong cách ăn của chị, nhiều thịt lạc, nhiều đỗ, ít tiêu, ít mỡ. Tết năm ấy cũng có hơi buồn thật, buồn vì thiếu người. Năm nay thì khác, chị đã gọi điện về dạo với mẹ sẽ về quê từ ba mươi và ở tới mùng hai rồi ra Hà Nội. Mẹ cười toét miệng, người phụ nữa tần tảo của tôi cả năm chỉ gặp chị được vài ba lần lúc bà lên thăm cháu,năm nay chị lại ăn Tết ở quê, không vui sao được.

\r\n

Cảm Tác Mùa Xuân - Bạn đã muốn trở về hay chưa?

\r\n

Chỉ khi người ta đi xa, người ta mới hiểu được ý nghĩa sâu thẳm của hai từ sum vầy, sum vầy chỉ đơn giản là tất cả mọi người ở đó, cùng hồ hởi với nhau toàn chuyện vui.

\r\n

Những ngày Tết ấm áp lắm khi được rúc vào lòng mẹ, sấy khô mái tóc của mẹ khi mẹ vừa gội đầu xong, cùng bố lon ton đi mua cây đào cây quất rồi về treo đủ thứ màu đèn nhấp nháy lên để trang trí.

\r\n

Tết về, niềm vui như thêm tròn đầy, trọn vẹn hơn, vì những ngày ấy không có công việc, không có lo âu và không có toan tính. Người ta rũ bỏ hết muộn phiền để ở bên gia đình, chúc nhau những điều tốt đẹp vào đêm giao thừa, cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm cúng và chan chứa yêu thương.

\r\n

Xã hội hiện đại, người ta vẫn né hai chữ sum vầy ấy bằng những chuyến đi xa hay bằng một vài lý do khác. Chúng ta cứ bỏ lỡ từng năm một như thế, cho tới khi trở về, ba mẹ mắt đều mờ cả, ông bà sẽ khóc trước khi kịp mỉm cười.

\r\n

Mẹ vẫn sẽ phụ bố sắp đồ lễ gói bánh chưng, vẫn mua thật nhiều nhiên liệu cất gọn trong tủ để chờ chúng ta về, bà sẽ nấu những bữa ăn thật ngon. Bố mẹ vẫn sẽ gọi những cuộc điện “phiền phức” chỉ để hỏi xem con như thế nào…vì dù không được gặp con cái nhưng vẫn muốn nghe giọng của nó cho đỡ nhớ.

\r\n

Đừng để căn nhà vào ngày sum họp chỉ có bố mẹ ra ngóng vào trông xem bao giờ chúng ta trở về. Chúng ta sẽ chẳng làm được gì để trả hết duyên nợ cho bố mẹ, nhưng chúng ta có thể khiến ông bà vui vẻ chỉ bằng cách chúng ta trở về.

\r\n

Tết đã gần lắm rồi, bạn đã trở về chưa?

\r\n

Trang Anh Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...