Cà rem năm xưa

Tâm sựTản Mạn SốngCà rem năm xưa
10:05:42 17/11/2016

Girly.vn -

Tuổi thơ luôn là kho tàng lưu giữ bao điều đẹp đẽ, thân thương.  Ở đó có những dư vị ngọt ngào mà ta khó thể nào quên…

 Cà rem năm xưa

\r\n

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Nam Bộ, tuổi thơ tôi trôi qua với nhiều kỉ niệm êm ả, bình dị. Với tôi mà nói, những điều ấy luôn hiện rõ sống động trong tâm khảm như chỉ mới ngày hôm qua. Nhớ lúc nhỏ, như bao đứa trẻ khác trong xóm, tôi vui sướng mỗi khi nghe tiếng chuông leng keng của ông cụ bán cà rem vang lên. Hình ảnh một lão niên gầy gò, đen nhẻm, đôi tay thoăn thoắt xắn cho bọn tôi từng cây cà rem đậu đỏ mãi in sâu trong ký ức. Bao giờ ông cũng hỏi: “Mấy đứa ăn loại nào, 200 hay 500 đồng?”. Hỏi theo thói quen chứ có lẽ ông thừa biết lũ nhóc nghèo sẽ chọn mức giá “phải chăng” nhất có thể. Cầm trên tay que tre chuốt nhỏ để ghim vào cây cà rem, tôi sướng rơn thưởng thức vị ngọt béo, thơm ngon của món quà vặt dân dã. Tận hưởng cảm giác mát lạnh tê tê thấm dần rồi đọng lại trên đầu lưỡi, chúng tôi nhìn nhau cười tít mắt.

\r\n

Ngày qua ngày, mỗi khi nghe tiếng chuông “báo hiệu” vẳng lên từ xa, tôi lấy vội tiền lẻ trong ống heo rồi chạy ra trước sân, chờ ông cụ chở thùng cà rem đạp xe ngang qua. Hôm nào ông không bán hoặc tôi không có tiền mua, tôi buồn ủ rũ. Thời đó, kinh tế gia đình khó khăn, chật vật nên những que cà rem rẻ, ngon, ngọt ngào đối với tôi có ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ vậy, điều làm tôi thích thú không kém là được “phá” chiếc chuông nhỏ của ông lão. Trong lúc chờ ông cắt cà rem, tôi tranh thủ nghịch cái vật ngầm thông báo cho trẻ con: “Ai cà rem không? Cà rem đậu đỏ đây?”. Thấy tôi đụng vào dụng cụ hỗ trợ “hành nghề”, ông cười, xoa đầu: “Thích lắm hả?”. Không chút chần chừ, tôi nhe răng sún, gật đầu lia lịa…

\r\n

Thời gian thoi đưa, cuộc sống biến chuyển với không ít đổi thay. Tôi xa quê lên thành phố học và làm việc. Thi thoảng về thăm chốn cũ, tôi không còn nghe âm thanh leng keng trước kia. Ông lão bán cà rem nghe nói cũng đã qua đời vì bạo bệnh. Những lời rao bánh trái phát ra từ cái máy thâu sẵn giờ đây nghe xa lạ, lạc lõng. Nhiều lần tôi muốn tìm kiếm kỉ niệm năm xưa, nhưng… còn đâu!

\r\n

Nhã CaTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Trang trước

Dòng sông vẫn chảy

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...