Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – để lắng nghe và cảm nhận cuộc sống

Review SáchBước chậm lại giữa thế gian vội vã – để lắng nghe và cảm nhận cuộc sống
01:43:05 29/05/2018

Girly.vn -

“Mối nhân duyên đẹp là gì?

Đó không phải là mối nhân duyên có khởi đầu đẹp đẽ

Mà chính là mối duyên có kết thúc êm đẹp.

Vì mối nhân duyên có thể có bắt đầu không phải từ chính bạn

Nhưng kết thúc của nó như thế nào thì chỉ tùy thuộc vào bạn mà thôi.”

Với một giọng văn nhẹ nhàng, đầy chất thơ, ta cảm thấy được an ủi, được vỗ về, được chia sẻ và thấu hiểu bởi một người bạn vô cùng sâu sắc và thấu hiểu cuộc đời. Những kinh nghiệm được lồng ghép hết sức đơn giản, những triết lí cũng được tác giả chuyển tải hết sức nhẹ nhàng.

Chúng ta – những người trẻ ở trong một đô thị chật hẹp, nhàu nát, ngột ngạt đều có cảm giác giống nhau, đó là cảm giác bị mắc kẹt. Cũng như bao người khác, ta hối hả lao vào những guồng quay của cuộc sống và công việc để rồi có lúc ta quên đi chính mình. Sự mệt mỏi khiến ta cảm thấy cuộc đời khô khan và nhàm chán. Thế nhưng, đôi khi chỉ cần tạm dừng lại một chút, chậm lại một chút, để tận hưởng những ngày nắng đẹp, để thong thả bên li cà phê và đọc “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” của Đại sư Hae Min ta sẽ thấy cuộc sống còn rất nhiều điều tươi đẹp. Đọc để thấy được an ủi, được vỗ về, được thấu hiểu và sẻ chia bởi một người bạn thật sự sâu sắc và luôn tràn đầy yêu thương.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Đại đức Hae Min là một món quà dung dị nhưng vô cùng ý nghĩa, nó đã trở thành cuốn sách chữa lành cho hàng triệu những người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả. Cuốn sách là cái nhìn và cảm nhận của Đại đức Hae Min – một người sinh ra và lớn lên tại Hàn Quốc về những điều trong cuộc sống mà có lẽ chỉ khi bước chậm lại ta mới nhìn thấy rõ về các mối quan hệ, về chính bản thân mình, về những trăn trở trước cuộc đời và nhân thế… Với cách hành văn nhẹ nhàng, đơn giản lồng vào đó là những triết lí Phật giáo quen thuộc. Thế nhưng ai trong chúng ta chắc chắn cũng sẽ tìm thấy một sự an ủi và thanh thản khi đọc cuốn sách này.

“Chen vai thích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng xen ti mét bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù vướng mắc trong những mối quan hệ cả thân lẫn sơ…bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Nếu có, hãy tạm dừng một bước.

Để tự hỏi, là do thế gian này vội vàng hay do chính tâm trí bạn đang bận rộn?”

Tất cả chúng ta đều muốn đi nhanh, có lẽ vì chúng ta ý thức được thời gian cho cuộc đời mỗi người luôn có hạn và ngắn ngủi. Thế nên, ta lao tâm khổ tứ cho học tập, cho công việc, cho những người xung quanh để rồi nhận ra rằng mình luôn luôn vội vã, mình chẳng có thời gian để thành tâm nghĩ về bất cứ điều gì hay ngắm nhìn những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống. Thế rồi ta đổ lỗi cho cuộc sống, là do cuộc sống này quá bon chen và lắm đỗi muộn phiền nên ta lúc nào cũng phải chạy. Thế rồi, ta luôn cảm thấy mình cô đơn ngay cả khi có rất nhiều người vây quanh. Ở ngay chương đầu tiên, Đại đức Hae Min đã chỉ cho chúng ta cách sống chậm lại bằng cách “nghỉ ngơi” và hướng chúng ta trả lời cho những câu hỏi như tại sao mình lại bận rộn thế? Tại sao ta nên sống chậm lại?

                         “Bạn nghĩ rằng thế gian đang làm khổ bạn?

                          Nếu bạn nghỉ ngơi, thế gian này cũng sẽ nghỉ theo bạn.”

Tác giả lí giải căn nguyên của những cảm xúc tốt, xấu, mệt mỏi, cô đơn…của ta về thế gian này, có thể là do chính ta đã tự gieo trong tâm trí mình, dù là một cách có ý thức hay vô thức. Nếu tâm trí bạn nghỉ ngơi, thế gian cũng nghỉ ngơi theo bạn. Nếu tâm trí bạn hạnh phúc, thế gian cũng hạnh phúc theo bạn. Tâm trí con người và thế gian không phải là hai thứ tồn tại riêng lẻ. Trước khi oán trách thế gian, hãy cùng lau lại tấm kính tâm hồn mình cho sạch đẹp.

Là một nhà sư, thế nhưng Đại đức Hae Min cũng chia sẻ những tâm tư rất chân thực về tình yêu. Tác giả cũng đã chia sẻ về tình yêu đầu tiên của cuộc đời mình, để từ đó như rút ra cho chúng ta những chiêm nghiệm về muôn ngàn mảnh ghép trong tình yêu, trong có cả hạnh phúc, đau buồn, tiếc nuối, cao thượng:

                      “Mối nhân duyên đẹp là gì?

                      Đó không phải là mối nhân duyên có khởi đầu đẹp đẽ

                      Mà chính là mối duyên có kết thúc êm đẹp.

                      Vì mối nhân duyên có thể có bắt đầu không phải từ chính bạn

                      Nhưng kết thúc của nó như thế nào thì chỉ tùy thuộc vào bạn mà thôi.”

Với một giọng văn nhẹ nhàng, đầy chất thơ, ta cảm thấy được an ủi, được vỗ về, được chia sẻ và thấu hiểu bởi một người bạn vô cùng sâu sắc và thấu hiểu cuộc đời. Những kinh nghiệm được lồng ghép hết sức đơn giản, những triết lí cũng được tác giả chuyển tải hết sức nhẹ nhàng.

Có người nói rằng: “Cuộc sống này quá ngắn ngủi nên hãy hôn thật chậm, cười thật tươi, yêu thật chân thành và tha thứ thật nhanh.”Vì thế dù áp lực học tập, công việc đến đâu, hãy mỉm cười với nhau, hãy chậm lại để nhìn ngắm một nụ hoa đang hé nở, một con chim đang hot, một bầu trời xanh, một nụ cười bè bạn, một ánh mắt thương yêu của những người lạ và của những người quen… Ta sẽ thấy cuộc sống vốn dĩ không quá khó khăn, mọi thứ không đến nỗi ngột ngạt như chúng ta vẫn thường hay nghĩ. Vội vã, gấp gáp sẽ khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều thứ, những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt, những con người tưởng chừng như vô cảm nhưng rất đỗi yêu thương. Thế nên:

                      “Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi một lát rồi đi tiếp.

                        Khi bị người khác làm tổn thương đến rơi nước mắt,

                      Khi điều bạn khao khát không trở thành hiện thực,

                      Khi người bạn yêu thương rời bỏ bạn,

                      Hãy cứ nghỉ một lát rồi đi tiếp.”

Nguyễn Thị Trúc Quỳnh – Theo Girly

Ảnh sưu tầm

Giới thiệu về tác giả:

Nguyễn Thị Trúc Quỳnh

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...