Bạn có thường trở nên bế tắc hay trăn trở khi người khác nhận xét về mình không?

Tâm sựTản Mạn SốngBạn có thường trở nên bế tắc hay trăn trở khi người khác nhận xét về mình không?
11:28:12 07/10/2016

Girly.vn -

Thông thường người ta sẽ nói về bạn theo hai hướng một là tích cực (khen) hai là tiêu cực (chê). Và khi rơi vào tình huống đó cũng đừng lúng túng. Hãy bình tĩnh biết được đâu là đúng đâu là sai. Nếu người ta khen thì phải hiểu mình có đáng nhận được lời khen đó hay không và nếu chê thì cũng đừng hậm hực mà chuốc lấy áp lực, stress cho bản thân. Hãy tỉnh táo đáp trả một cách thông minh nhất có thể.

Bạn có thường trở nên bế tắc hay trăn trở khi người khác nhận xét về mình không?

\r\n

Ngày hôm qua tôi đến salon và thay đổi kiểu tóc của mình. Tuy rằng tôi cảm thấy rất hài lòng và ấn tượng nhưng khi trở về và gặp những người xung quanh thì tôi lại gặp hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Trong khi một số nhận xét tóc tôi cá tính, năng động và rất đẹp thì đa số lại đều cho rằng tóc tôi xấu, già nua và không hợp thời. Nếu như trước đây tôi sẽ đứng cãi ngang với họ thì bây giờ tôi chọn cách mỉm cười vui vẻ và coi như không có chuyện gì. Tại sao tôi lại làm như vậy? Bởi vì kỳ thực lời khen hay chê từ người khác đó chỉ là từ một phía, có ai kiểm chứng nó đúng hay sai? Bản thân tôi thấy như thế nào mới là điều quan trọng. Tôi sống một cuộc sống của tôi chứ tôi không sống cuộc sống của người khác. Chính vì vậy tôi chọn cách cư xử lịch sự nhất dù là ý tốt hay xấu thì tôi đều vui vẻ. Tôi không quá quan trọng người khác nghĩ gì về mình vì tôi còn nhiều việc khác cần thiết hơn phải làm. Không ai cấm người khác nói gì về bạn nhưng cái cách bạn đáp trả nó như thế nào mới là điều đáng suy ngẫm. Còn bạn thì sao?Có bao giờ bạn bị bế tắc hay trăn trở trước lời người khác phán xét về bạn chưa? Chắc chắn là sẽ có phải không nào? Bởi vì tôi trước đây cũng từng như thế! Tôi đã từng buồn thê thảm cả mấy ngày trời vì người khác nói không hay về mình. Nhưng đến bây giờ ngẫm lại tôi mới thấy nó không đáng. Bởi vì:

\r\n

-Thứ nhất không ai có quyền phán xét về bạn trừ bạn ra mà họ chỉ có quyền nhận xét về bạn.

\r\n

Nghe sơ qua thì có vẻ rất mập mờ khó hiều. Cảm giác như hai là một, một là hai. Bởi thực chất ranh giới giữa nhận xét và phán xét rất mong manh. Hiểu đơn thuần nhận xét mang tính khách quan còn phán xét mang tính chủ quan. Tuy không hiểu gì về bạn, chỉ gặp xã giao nhưng lại nói về bạn như đã biết từ lâu rồi đó là phán xét. Mang tính chất buôn chuyện,nói xấu. Còn nhận xét đó là những lời khuyên, lời góp ý chân thành chỉ với những người thân cận, nhiệt tình có ý giúp đỡ bạn.

\r\n

Bạn có thường trở nên bế tắc hay trăn trở khi người khác nhận xét về mình không?

\r\n

-Thứ hai không ai hiểu bạn hơn chính bản thân bạn.

\r\n

Chính vì vậy đừng cho người khác cái quyền được phán xét về bạn. Một khi bạn chấp nhận lời phán xét đó tức là bạn đã cho phép người ta coi thường mình rồi. Thông thường người ta sẽ nói về bạn theo hai hướng một là tích cực (khen) hai là tiêu cực (chê). Và khi rơi vào tình huống đó cũng đừng lúng túng. Hãy bình tĩnh biết được đâu là đúng đâu là sai. Nếu người ta khen thì phải hiểu mình có đáng nhận được lời khen đó hay không và nếu chê thì cũng đừng hậm hực mà chuốc lấy áp lực, stress cho bản thân. Hãy tỉnh táo đáp trả một cách thông minh nhất có thể. Hành xử một cách văn mình đừng hấp tấp trả đũa người khác là cách mà bạn nên làm lúc này. Bởi vì nếu bạn giận dữ lên có thể sẽ giúp người ta hài lòng và thỏa mãn vì bạn đã làm đúng ý họ. Và cũng đừng cuống quýt đi thay đổi để vừa lòng người khác bởi vì chín người mười ý. Không ai có thể vừa lòng hết thiên hạ. Có chăng làm vậy bạn chỉ trở nên buồn cười trong mắt họ vì bạn đã trở thành một con rối sống dưới sự điều khiển của người khác mất rồi. Cuộc sống của bạn tương lai của bạn hãy là do bạn quyết định. Tôi nói như vậy không phải cổ vũ cho bản tính bảo thủ, cố chấp và tự phụ. Mà bản thân mỗi người phải tự nhận thức được đâu là cái đáng làm đâu là cái không đáng. Không nuông chiều bản thân một cách mù quáng nhưng cũng đừng nhu ngược hèn kém gió chiều nào xuôi chiều đó. Hãy là một người có chính kiến. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với bản thân.

\r\n

Giữ thái độ từ tốn khi nhận được những lời nhận xét từ người khác. Nó cũng giống như lúc xem một bức tranh sẽ có người thấy đẹp, người thấy xấu. Tùy theo cách cảm nhận và óc quan sát của mỗi người. Bạn không thể ép tất cả nói đẹp giống như bạn mà bạn chỉ có thể thay đổi dần dần cách nghĩ của họ. Hãy từ từ để họ biết được ý kiến của mình là đúng hay sai.

\r\n

Người ta không ở trong hoàn cảnh của bạn thì làm sao biết được bạn đã trải qua những gì. Họ chỉ phán xét chủ quan theo cách họ nghĩ. À con đó thế này, thế kia..vv. Vậy thì tại sao bạn phải bận tâm! Có thể lời nói đó là đúng hoặc sai nhưng điều đó hãy để thời gian trả lời. Việc của bạn là chứng minh cho người ta thấy bạn sẽ làm được gì ở tương lai! Đó là mới là cách đáp trả khôn ngoan nhất.

\r\n

Mỗi người chỉ được sống một lần chính vì thế hãy sống sao cho người khác nể và phục bạn nhất, hãy có cá tính của riêng mình. Hãy là một “TÔI” khác biệt không trộn lẫn vào bất kỳ ai.

\r\n

Hương ThảoTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh SHJ Photography

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...