Bài dự thi “Êm ả lời ru” – An yên trong lòng mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – An yên trong lòng mẹ
02:23:34 13/05/2017

Girly.vn -

Lời ru ngày nào của mẹ,đã theo tôi đi suốt cuộc đời. Điệu ru ngân nga trong những trưa hè oi ả,lời mẹ ấm áp đưa tôi vào giấc ngủ tuổi thơ. Ôi cái thuở tấm bé,trong vòng tay mẹ ấp yêu,sao mà an yên đến lạ !

                               Bài dự thi “Êm ả lời ru” – An yên trong lòng mẹ   

\r\n                                  “  Ví dầu cầu ván đóng đinh                                                              \r\n\r\n                                Cầu tre lắc lẻo gập ghình khó đi                                                                  \r\n\r\n                                     Khó đi mẹ dắt con đi                                                                                    \r\n\r\n                              Con đi đường học mẹ đi đường đời    “\r\n

\r\n

          Lời ru ngày nào của mẹ,đã theo tôi đi suốt cuộc đời. Điệu ru ngân nga trong những trưa hè oi ả,lời mẹ ấm áp đưa tôi vào giấc ngủ tuổi thơ. Ôi cái thuở tấm bé,trong vòng tay mẹ ấp yêu,sao mà an yên đến lạ !

\r\n

   Mẹ tôi luôn hạnh phúc khi hy sinh tất cả cho đàn con,mẹ vui khi được mang nặng đẻ đau ,miễn sao khi tôi chào đời lành lặn khoẻ khoắn,mẹ tôi sẳn sàng ôm hết vào người những vất vả lo toan mỗi khi tôi bệnh hay ốm yếu . Rồi mẹ sẽ cười thật tươi khi thấy tôi khoẻ mạnh và  bước chân tôi chập chững,rời khỏi tay Người khi tự đi những bước đầu tiên.

\r\n

     Tôi lớn lên trong cái vất vả của mẹ.Nhà tôi nghèo,nên khi tôi ý thức được ,tôi luôn nguyện với lòng sẽ cố gắng vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo túng. Rồi cũng đến một ngày tôi bắt đầu rời vòng tay mẹ bước vào đời.Cuộc đời như cầu tre lắc lẻo,khó đi lắm chông chênh. Tôi lên Thành phố,xa cái quê nghèo nơi có mái nhà nhỏ và bóng mẹ sớm hôm dõi theo từng bước của tôi đi.Tôi biết tôi luôn in hình trong tim mẹ.Nhưng tuổi trẻ,bao bồng bột, bao nông nổi tôi cứ thế mà vào đời,quên hết những gì mẹ dạy và lo lắng cho tôi.Tôi có bạn bè,tôi có người yêu,tôi có những chuyến đi và những cuộc vui.Cứ hẹn lòng sẽ thường xuyên về thăm mẹ,rồi lại quên,..Tôi xem tình yêu của mẹ dành cho tôi là hiển nhiên,như Trời đất như không khí trong không gian. Những bước chân của tôi bắt đầu vấp,những cú vấp ban đầu nhẹ ,rồi đến những cú va chạm mạnh ,cho đến khi tôi bị thương tích đầy người… Những kẻ tôi cho là sẽ khóc cười cùng tôi chợt một khắc đã biến mất,..tôi chợt nhận ra một điều vô cùng to lớn đó là tôi còn Mẹ -Tôi vội chạy về bên bà,ôm mẹ khóc nức nở “-Mẹ ơi,con không biết phải làm gì tiếp theo nữa !” Tôi thốt lên bấy nhiêu rồi vùi mình vào ngực mẹ mặc cho nước mắt tuôn rơi,nước mắt của những vết thương đời mà tôi đã vô ý tự gây nên.Mẹ vuốt ve tôi bằng đôi bàn tay gầy guộc, rồi an ủi :” Con còn mẹ ở đây,hãy ở nhà với mẹ cho khoẻ,rồi tỉnh tâm lại tính tiếp nghe con !”

\r\n

   Lòng mẹ bao dung, đường đời khó đi thì mẹ dắt con đi.Tôi trở về mái nhà ngày xưa trong tâm trạng rối bời.Gần gũi mẹ tôi thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn.Những vết thương được mẹ xoa dịu và chăm sóc với tấm lòng đầy bao dung và vị tha nên chúng thật mau lành. Bà không nói gì về những điều tôi đã trãi qua,không có lấy một cái nhíu mày khi tôi thất bại.Tất cả ở mẹ là dang rộng vòng tay đón tôi với tất cả tình yêu thương !

\r\n

  Khi tôi bình tâm trở lại,bỗng thấy mình mạnh mẽ hơn lên từ những vết thương vừa lành. Tôi lại nhìn lại,trán mẹ đã hằn sâu những vết nhăn,bàn tay mẹ đã thêm gầy guộc,đôi vai mẹ trở nên mỏng manh quá !Tôi chợt rùng mình khi nhớ câu “ Mẹ già như chuối chín cây,gió lay mẹ rụng ,…”  Khi ấy tôi phải làm sao ? và tôi sẽ ra sao khi mẹ không còn hiển nhiên như trời đất ?

\r\n

 Mẹ đã hy sinh tất cả cho tôi và chỉ duy nhất mẹ là người cho tôi mà không bao giờ toan tính thiệt hơn !                                                                                                                

\r\n

      Tôi đã trưởng thành,đã lớn khôn,nhưng vẫn không thể nào thấu hiểu được lòng mẹ,hiểu được nguồn năng lương vô biên của Người khi tảo tần một nắng hai sương nuôi  tôi khôn lớn,không một lời than van,không một giọt nước mắt trứơc những đứa con thương yêu của mình.Tôi chỉ thấy những giọt mồ hôi chan hoà trong chén cơm mẹ ăn,… Lòng tôi chợt chùng lại,áy náy không yên.Mẹ là con người,làm sao tránh khỏi sinh lão bệnh tử ? Và tôi đã vô tình phụ bạc tình mẹ một thời gian dài.Ôi,tôi lấy làm hổ thẹn lương tâm. Những lúc trái gió trở trời mẹ sẽ xoay xở ra sao ? Ai chăm sóc mẹ ,khi ấy tôi đang làm gì ? Trời ơi,một đứa con bất hiếu !Đúng câu :

\r\n

                 Một đời bao vất vả gian nan

\r\n

                 Mẹ vẫn luôn dịu dàng gánh vác 

\r\n

                 Con đi khắp nẻo dọc ngang  

\r\n

                Mới hay lòng mẹ ngút ngàn tình thương .

\r\n

                              (Trích bài thơ : Mẹ Tôi –Tuý Thơ )

\r\n

  Thì mẹ ơi,chút hiếu ân con xin cho tròn bổn phận :

\r\n

        Chút nghĩa ân cho tròn chữ hiếu,

\r\n

         Xin ông trời để níu thời gian.

\r\n

                     (Trích bài thơ : Mẹ Tôi –Tuý Thơ )

\r\n

 

\r\n

      Biết rằng nước mắt luôn chảy xuôi,nhưng con vẫn không thể nào thôi ray rứt.Dáng mẹ liu xiu bước đi vào mái nhà nhỏ đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ làm cho tim tôi thắt lại ,tôi cầu xin Trời Phật :

\r\n

            Nửa đêm con thắp đèn trời

\r\n

           Cầu cho cha mẹ sống đời với con “

\r\n

                                                     (Ca dao )

\r\n

                                                

\r\n

   Tôi chạy vào nhà,ôm choàng lấy mẹ :

\r\n

 “-Mẹ ơi lâu lắm rồi con không nói với mẹ rằng : Con yêu mẹ lắm,và con hạnh phúc nhất trên đời khi con vẫn còn có mẹ “.

\r\n

    Có ai đó nói rằng người hạnh phúc nhất trên cõi đời này không phải là tỉ phú hay bậc vĩ nhân ,mà người hạnh phúc nhất trên cõi đời này là người còn mẹ “  Qủa không sai,nếu không có mẹ làm sao tôi hiểu được đường đời lắc lẻo chông chênh,làm sao tôi có thể bình yên dưỡng lại bao vết thương ,làm sao tôi có thể mạnh mẽ đứng lên sau những thất bại trong cuộc đời? Nhân dịp ngày của mẹ,con xin kính chúc Người mãi khoẻ mạnh bình an,và con hiểu rằng thứ quí nhất trên thế gian này : chính là sự hiện diện của Mẹ !

\r\n

                                                                                   Ngày 11/5/2017

\r\n

                                                                                         Tuý ThơTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...