Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Xin lỗi vì con đã quá vô tâm

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Xin lỗi vì con đã quá vô tâm
04:31:17 28/04/2017

Girly.vn -

Từ mọi ngóc ngách trong trái tim mình, mẹ đều dành cho tôi. Còn tôi thì sao? Tôi đã làm được gì cho mẹ? Ngay lúc này tôi chợt nhận ra, dù mình có cho mẹ được nhiều tiền hay có mua được những thứ quà cáp đắt tiền bao nhiêu để dành tặng mẹ nhưng với mẹ, tất cả chúng đều không đáng giá bằng một bữa cơm gia đình đủ đầy và ngon miệng.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Xin lỗi vì con đã quá vô tâm

\r\n

“Xe chạy chưa con?”

\r\n

“Trời, mẹ ơi, con mới lên xe được mười phút thôi, mười phút nữa xe mới chạy. Gần tới nhà con sẽ gọi cho mẹ, cứ năm phút mẹ gọi con một lần như vầy chi cho tốn tiền không biết.”

\r\n

Tôi vừa dập điện thoại xong thì cậu nhóc ngồi kế bên cười bảo “Em thấy ngưỡng mộ chị quá”. Tôi tròn mắt tỏ vẻ ngạc nhiên:

\r\n

 “Mẹ chị vậy đó, mỗi lần chị bảo chị về thăm nhà là đứng ngồi không yên, phiền lắm, có gì mà ngưỡng mộ em.”

\r\n

“Hì, đôi khi em chỉ muốn được làm phiền thế thôi mà không còn được nữa chị à.”

\r\n

Tôi bất động nhìn em, em nhìn ra xa xăm.

\r\n

Không khí chợt đặc lại, cả thở thôi tôi cũng thấy ngại ngần.

\r\n

Tôi thấy khóe mắt mình cay. Hình như vì tôi buồn cho em và hình như vì tôi xấu hổ.

\r\n

Ngày tôi rời quê nhà lên Sài Gòn đi học và đi làm, mẹ khóc rồi hay bảo “Mẹ mà có nhiều tiền, mẹ sẽ không cho mày đi làm gì hết, mẹ sẽ nuôi mày cả đời này con ạ”. Rồi mẹ trông ngày, trông đêm tôi về thăm nhà. Và mỗi lần đều giống nhau. Tối đêm hôm trước mẹ sẽ không ngủ được mà lo lắng mai nấu gì cho tôi ăn. Sáng sớm hôm sau đã lo gọi điện hỏi xem tôi đã dậy chưa, khi nào ra bến xe, khi nào xe chạy, xe chạy đến đâu rồi, bao giờ thì đến… Tôi dường như chưa bao giờ lớn thêm tí nào trong mắt mẹ dù năm tháng có trôi xa bao nhiêu đi nữa. Tôi xa nhà khi chỉ vừa mười tám. Giờ thì đã ròng rã mười năm. Ngấp nghé ba mươi tuổi rồi mà mỗi lần về thăm nhà, tôi đều phải trả lời hàng chục cuộc điện thoại như thế.

\r\n

Dường như tôi đã quen với việc mẹ luôn ở nhà đợi tôi về cùng mâm cơm nóng sốt. Tôi đã quen với việc trở lại Sài Gòn với chiếc ba lô nặng trình trịch những thứ mẹ cố gắng chất vào. Tất cả là những món ăn quê mà tôi yêu thích. Tôi cũng đã quen với hình ảnh mẹ tất tả, khệ nệ bước xuống xe với hai tay hai giỏ đồ đạc, thức ăn, trái cây rồi quà cáp cho bạn bè ở khu trọ để nhờ vả họ để mắt, chăm sóc cho tôi.

\r\n

Từ mọi ngóc ngách trong trái tim mình, mẹ đều dành cho tôi. Còn tôi thì sao? Tôi đã làm được gì cho mẹ? Ngay lúc này tôi chợt nhận ra, dù mình có cho mẹ được nhiều tiền hay có mua được những thứ quà cáp đắt tiền bao nhiêu để dành tặng mẹ nhưng với mẹ, tất cả chúng đều không đáng giá bằng một bữa cơm gia đình đủ đầy và ngon miệng.

\r\n

Thời gian càng trôi qua, tôi nhận ra trên đuôi mắt mình đã có nhiều vết nhăn nhưng tôi quên mất rằng tóc mẹ cũng đã và đang trắng đến bạc đầu.

\r\n

Tôi bắt đầu sợ hãi dần vào mỗi dịp sinh nhật, thậm chí đôi khi chẳng muốn thắp cây nến ghi số tuổi của mình lên chiếc bánh kem nhưng tôi lại sơ suất để nhận ra năm nay mẹ đã phải đeo cả hàm răng giả.

\r\n

Tôi đi chơi vui vẻ với bạn bè mà không hay biết ở một nơi xa mẹ đang lần giở lại từng trang ảnh cũ để ngắm nghía vì nhớ con.

\r\n

Hình như tôi chưa bao giờ để ý những tâm tình của mẹ:

\r\n

Nắng chiều dần khuất hiên nhà\r\n Mẹ trông luống cải, đàn gà nhớ con\r\n Ước gì như thuở còn son\r\n Con nhảy chân sáo lon ton mẹ về

\r\n

Vườn nhà cây trái xum xuê\r\n Mẹ ru con ngủ, giấc mê mộng lành\r\n Đêm dài vai áo mỏng manh\r\n Mẹ ngồi may vá, mẹ canh con nằm

\r\n

Cuộc đời cơ cực quanh năm\r\n Chỉ mong con lớn vững tâm thành tài\r\n Giờ này con chắc ngủ say\r\n Mẹ nằm thao thức mắt gầy nhớ thương

\r\n

Tất cả những thiếu sót, những vô tâm đó hiện diện là bởi vì mẹ đang vẫn còn ở bên cạnh tôi. Nhưng câu nói của em đã thức tỉnh tôi, khiến tôi biết rằng thời gian đang đếm ngược lên mái tóc, đôi bàn tay, cả những nhịp đập trong trái tim của mẹ. Nó khiến tôi nhói lòng khi nhận ra đóa hoa màu đỏ tôi cài trên ngực áo ngày Vu Lan mỗi năm, màu hoa ấy rồi sẽ phải nhạt dần. Tôi hoang mang khi nghĩ đến lúc tôi phải trải qua những ngày tháng muốn được làm phiền nhưng chẳng đặng như em. Bất giác tôi muốn thúc giục bác tài xế, tôi muốn về ngay với mẹ, được ôm mẹ và bảo rằng “Mẹ ơi, xin lỗi vì con đã quá vô tâm”.

\r\n

Lạc NhiênTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...