Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ tôi

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ tôi
04:00:56 10/05/2017

Girly.vn -

Cuộc đời này mẹ đã hi sinh quá nhiều cho chúng con rồi, mẹ đã từng nghĩ đến lúc mình nên dừng lại để nhận tình yêu thương từ những gì mẹ cho đi hay chưa?

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ tôi

\r\n

Mẹ tôi không phải người phụ nữ đẹp về ngoại hình, cũng không phải một người vợ ngoan hiền theo đúng thước đo chuẩn mực của những ông chồng hay những bà mẹ chồng. Nhưng nói thực, tôi không cần mẹ tôi phải có những “nét đẹp” bị áp đặt cho người phụ nữ để theo đúng “chuẩn mực” hay “thước đo” của xã hội như vậy.

\r\n

Cuộc đời và phim ảnh rất khác nhau, vai ác đâu phải luôn luôn là xấu, vai thiện chắc chắn không làm cái ác hay sao? Cuộc sống nếu nhẫn nhịn mãi thì bản thân sẽ là người thua thiệt mẹ nhỉ? Mẹ chỉ cho chúng tôi cách sống không thấp hèn, của mình mình dùng, không xin xỏ bất kì ai. Mẹ nói, mẹ không mong chúng tôi cao siêu làm ông nọ bà kia  về báo đáp mẹ, mẹ nói chỉ cần chúng tôi là chính chúng tôi, không sa ngã vào các thói xấu. Mẹ luôn nhắc nhở tôi trên cuộc đời phải đi vững trên đôi chân của mình, mẹ không bao giờ mong muốn con cái đôi chân không được dùng đến mà “đi bằng đầu gối”.

\r\n

Mẹ cho chúng tôi có quyền lên tiếng để nói lên ý kiến của mình, không phân biệt chúng tôi là bọn trẻ ranh vắt mũi chưa sạch. Con không nghĩ nói con cám ơn mẹ biết chừng nào cho đủ vì những gì mẹ đã dựng xây cho chúng con. Mẹ không sợ dị nghị của mọi người chỉ vì mẹ bênh các con của mẹ.

\r\n

Mẹ tôi mạnh mẽ lắm, bà mạnh mẽ thay phần của một người đàn ông trong nhà bởi nhiều lí do mà như mẹ nói chính là do cuộc đời nó ép phải như thế. Bố, mẹ đều có tuổi thơ không no ấm, có thể nói là có phần thiệt thòi hơn so với chúng bạn. Đặc biệt là bố, bố không được lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ mình. Bố tôi vô tâm lắm. Bố trong ký ức của tôi là người đàn ông quanh năm đi biền biệt, một năm về nhà được hai lần. Bố trong ký ức của tôi là người mặc áo ba lỗ mà cái lỗ nó lòng xuống eo, bố là người đàn ông vừa đen vừa còm không chịu nghỉ ngơi mà chỉ “thích” đứng ngoài vào áo xây nhà những trưa trời tháng sáu. Bố là người hay uống rượu, tụ tập với mấy chú, mấy bác xong về chửi mắng vợ con. Song bố lại là người rỗi hơi nhất tôi từng thấy khi luôn quan tâm để ý đến chúng tôi mỗi ngày kể cả khi chúng tôi đã lớn. Bố không phải ông bố tốt. Bố bỏ lại vợ con đi làm xa để một mình chịu đựng vất vả kiếm tiền nuôi gia đình. Mẹ thế vị trí của bố, trở thành người “bố” thứ hai của chúng tôi. Nhưng chúng tôi cũng không cần những ông bố, bà mẹ tốt theo một chuẩn mực nào cả. Chúng tôi chỉ cần thấu hiểu nhau theo cách của chúng tôi mà thôi.

\r\n

Và khi chúng tôi lớn, mẹ già đi nhiều rồi mẹ nhỉ? Mẹ khóc không phải vì khó khăn cuộc sống, hay chuyện tình cảm đời sống vợ chồng mà là khóc vì chúng tôi. Mẹ khóc và bất lực trước sự hư đốn của con cái, mẹ khóc vì người mẹ giành hết tình yêu thương chống đối mẹ. Tôi biết mình đã bất lực và tuyệt vọng như thế nào khi bản thân tận tai tận mắt chứng kiến sự tan vỡ trong mối quan hệ trong gia đình mà tôi không thể làm gì được. Con thực sự xin lỗi mẹ ạ, con không hối tiếc vì điều con đã làm mà con hối tiếc vì những điều con bỏ quên quá.

\r\n

Con sẽ không định nói câu “con yêu mẹ” đâu, mẹ cũng biết tại sao mẹ nhỉ? Vì con ích kỷ mẹ ạ, con muốn bản thân mình cũng ích kỷ như mẹ, con muốn sau này sẽ ích kỷ như thế với con của con.  Mẹ vốn dĩ  không cần tình yêu của chúng con đâu, người cần giành hết tình yêu thương cho mẹ chính là bố- người đàn ông duy nhất của cuộc đời mẹ sẽ đồng hành cùng mẹ. Còn chúng con, rồi một ngày không xa con cũng sẽ là vợ, là mẹ của những đứa con, em trai con sẽ làm chồng, làm bố. Chúng con không thể bên cạnh mẹ mãi được nên nếu con nói lời yêu có ý nghĩa gì không? Người nói lời yêu mẹ sẽ đi cùng mẹ đến cuối đoạn đường này, còn con, con không nghĩ mình sẽ nói câu gì có ý nghĩa hơn câu: “con xin lỗi mẹ”. Cuộc đời này mẹ đã hi sinh quá nhiều cho chúng con rồi, mẹ đã từng nghĩ đến lúc mình nên dừng lại để nhận tình yêu thương từ những gì mẹ cho đi hay chưa? Con nghĩ là tới lúc rồi đó. Mẹ đóng vai hiền đi mẹ, mẹ cứ bỏ mặc cho chúng con tự đối mặt với những khó khăn, cám dỗ ngoài cuộc sống này, con người không trưởng thành sau một lần thất bại đâu mẹ cũng biết mà. Đồng tiền không sinh ra từ mồ hôi, xương máu của chúng con mà được lấy từ xương máu của mẹ không làm chúng con yêu thương mẹ nhiều hơn đâu. Mẹ đẩy chúng con ra ngoài sự che trở của mẹ đi mẹ nhé.

\r\n

Những gì con có thể trả lại cho mẹ chỉ có thể là những thành công con làm được trong cuộc sống này, con xin lỗi nếu con không thể yêu thương mẹ như bố, con xin lỗi mẹ vì những gì đã trôi qua. Nhưng con cảm ơn mẹ vì mẹ đã cho con thấy cuộc đời này, cho con có những giây phút hạnh phúc biết bao. Con xin lỗi và cám ơn mẹ.

\r\n

MoniTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...