Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ tôi

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ tôi
05:03:12 28/04/2017

Girly.vn -

Giờ đây con gái chỉ có một mơ ước là cố gắng thật tốt để ra trường cho mẹ có cuộc sống an nhàn hơn, đỡ đi cho mẹ một phần gánh nặng. Hi vọng các em lớn lên chút nữa biết suy nghĩ hơn để mẹ được an lòng và mong ba dịu tính đi một chút nữa thôi là nhà ta hạnh phúc mãi thôi.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ tôi

\r\n

Ngày thơ dại…

\r\n

Ba mẹ yêu thương nó với anh nó nhiều lắm. Nhưng cuộc sống thường ngày nó luôn ghen tị vì mẹ thương anh hơn nó còn nó chỉ được ba quan tâm và vì thế mà nó chẳng bao giờ quan tâm mẹ của nó hết. Cho đến một ngày anh nó bị đuối nước mẹ nó khóc ngất đi vì đau còn nó chỉ biết kêu: “anh dậy chơi với em dậy chơi với em hai anh em đi bắt nòng nọc nữa”. Mẹ nó vì lúc nghe câu nói này mà cho nó một bạt tai. Là vì nó… là vì nó nên anh nó cứ ngủ mãi vậy. Trong nó lúc này chỉ có ý nghĩ mẹ chẳng thương yêu nó và hình ảnh ba nó vác anh nó chạy mãi chạy mãi rồi ba gào hét điên loạn mà cuối cùng anh nó cứ ngủ mãi cũng chẳng tỉnh lại Và thế là nó cũng khóc.

\r\n

Từ sau ngày hôm đó có dứa bé cứ đòi anh đi chơi là mẹ nó lại khóc và bảo đợi anh về anh dẫn con đi. Con nghe lời và cứ như vậy lãng quên đi và cũng từ đó nó cảm nhận được mẹ nó quan tâm nó hơn, chiều chuộng nó và dành tất cả mọi thứ cho nó.

\r\n

Còn nhớ năm đó ba mẹ còn chưa cả có nhà mà phải ở nhờ nhà ông bà nội. Sáng tối chui ra chui vào cái góc nhỏ mà xưa gọi là “trái”. Ông bà nội ngày ấy chẳng thương yêu ba mẹ nó đâu vì ba mẹ nó chẳng có tiền. Cuộc sống khổ cực mẹ tần tảo lam lũ nhưng ngày đấy vẫn hạnh phúc lắm vì nhỏ mà chả biết suy nghĩ cứ được mẹ cho quà là là thích thôi chứ đâu biết mẹ khổ cực thế nào đâu. Giờ nhớ lại ngày ấy mẹ giấu ba đưa con chút quà hay có gì ngon mẹ cũng để cho con. Mà mẹ cứ nhắc hoài  ăn thì để cho anh nữa nên nó cứ nghĩ mẹ chẳng thích nó chẳng yêu thương nó. Đấy con nít nó hay nghĩ linh tinh, thế mà khi anh nó mất nó cũng vẫn cứ để phần cho anh nó như trước đấy. Lúc ấy mẹ chỉ khóc và xoa đầu nó thôi.Và giờ đây nghĩ lại cũng chỉ muốn mẹ được như ngày ấy vì có khó khăn nhưng mẹ vẫn vui vẻ vì ba ít uống rượu và chẳng bao giờ đánh mẹ cả.

\r\n

Cái ngày khó khăn đến rau phải đi xin, mẹ tiết kiệm dành tiền mua cá mắm ăn qua ngày, cả tháng có khi được bữa thịt thì mẹ cũng nhặt hết cái ngon cái nạc cho con. Ngày ấy khổ lắm mà mẹ vẫn vui, vẫn hạnh phúc lắm. Rồi thời gian qua đi nỗi lo cơm áo gạo tiền đặt nặng lên vai ba.Cuộc sống mưu sinh lo cho gia đình làm cho mẹ nó già đi mà so với bạn bè trang lứa thì mẹ nó thật sự quá vất vả. Đổi lại ngần ấy năm khó khăn giờ nhà nó có  nhà có kinh tế cuộc sống khá giả hơn nhưng nỗi lo mẹ nó còn nhiều hơn. Ba nó hay uống rượu hay cằn nhằn và chửi mẹ nó nhiều hơn thậm chí  là đánh mẹ nó. Có hôm nó phải ôm ba nó mà cầu xin ba ơi đừng đánh mẹ nữa con sợ lắm. Hay có lần nó thấy ba nó say rồi nói mẹ nó mà nó cãi ba nhưng mẹ nó vẫn bảo con không được như vậy ba là ba con mà… Mẹ nó đấy ạ, mẹ nó cứ cam chịu cứ khổ cực mãi vậy mà nhiều khi nó chẳng suy nghĩ lại bảo mẹ nó là ba mẹ bỏ nhau đi nhưng vì gia đình và vì các con nên mẹ nó cứ ngậm ngùi chịu đựng như vậy. Giờ nó lơn hơn tâm sự với ba nhiêu hơn chút nên ba cũng ít uống rượu hơn và mẹ nó đỡ khổ hơn một chút.

\r\n

Nhưng đứa em trai nó bây giờ thật là làm mẹ nó suy nghĩ quá nhiều. Đi học thì đánh nhau rồi  cãi thầy cô rồi bỏ nhà đi. Nhiều khi tôi đi học xa mà mẹ ở nhà biết nói chuyện cùng ai lại gọi con gái mà tâm sự. Nhiều khi mẹ khóc vì em quá hư em quá nghịch không biết suy nghĩ, hay cũng có lần mẹ nó khóc vì ba nó uống rượu rồi lại chửi bới linh tinh mà nó thì xa nhà nên chẳng biết làm gì chỉ nghe mẹ nói cho mẹ nhẹ lòng đi rồi lại cười xòa cho mẹ bớt lo lắng đi. Nhiều lúc nó mệt hay ốm nó cũng chả dám gọi vì sợ lại thêm một phần nỗi lo cho mẹ.

\r\n

Nó chính là em đấy ạ. Đứa con gái cả trong nhà, đứa con gái trải qua thời gian khó khăn nhất cùng mẹ và bây giờ cũng là nguồn động viên của mẹ em. Mẹ em ấy khó khăn khổ cực thế đấy nhưng vẫn cứ vì các con hết thảy. Mẹ mệt mỏi hay đau ốm cũng chả biết kêu gì đâu chỉ biết tự mình uống thuốc rồi lại cố gắng làm lụng thôi.

\r\n

Giờ đây con gái chỉ có một mơ ước là cố gắng thật tốt để ra trường cho mẹ có cuộc sống an nhàn hơn, đỡ đi cho mẹ một phần gánh nặng. Hi vọng các em lớn lên chút nữa biết suy nghĩ hơn để mẹ được an lòng và mong ba dịu tính đi một chút nữa thôi là nhà ta hạnh phúc mãi thôi.

\r\n

Yêu mẹ!!!

\r\n

\r\n

Lê Thị Hồng LiễuTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...