Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Tình yêu vĩ đại

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Tình yêu vĩ đại
02:28:05 26/04/2017

Girly.vn -

Có thể mẹ không phải là người mẹ hoàn hảo, không phải người toàn tâm toàn ý. Dẫu vậy, tình yêu mà tôi dành cho mẹ tôi vẫn rất lớn. Thứ tình yêu vĩ đại mà không thể diễn tả hết qua lời văn. Tôi muốn dành cho mẹ những thứ tốt đẹp nhất, những thứ tiện nghi nhất. Nhưng có lẽ là mẹ sẽ không cần chúng. Tôi nghĩ rằng thứ mẹ cần nhất, muốn nghe nhất chính là câu: “Con yêu mẹ!”

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Tình yêu vĩ đại

\r\n

\r\n

Như Trương Gia Giai đã nói: Trên đời chỉ có ba điều vĩ đại: Phong cảnh vĩ đại, đồ ăn vĩ đại và tình cảm vĩ đại. Bởi những thứ ấy là những thứ tự nhiên mà có, không phải đẽo gọt hay rèn giũa mà thành. Phong cảnh vĩ đại và đồ ăn vĩ đại là những thứ hiện hữu mà ta có thể cảm nhận bằng các giác quan của bản thân. Còn tình cảm vĩ đại thì sao? Tình cảm vĩ đại chỉ có thể cảm nhận được bằng tâm hồn, không thể tự cảm nhận bằng xúc giác, không thể nhìn thấy bằng thị giác, không thể nếm bằng vị giác. Thứ tình cảm vĩ đại ấy cũng như tình yêu mà tôi dành cho mẹ vậy. Tôi thực không biết mẹ có cảm nhận được nó không, cái tình yêu vĩ đại mà tôi dành cho mẹ…

\r\n

Mẹ không phải là con người quá cầu kỳ, chỉ là một con người đơn giản. Thích những thứ giản đơn. Ngày tôi còn bé, bé lắm, cả gia đình cùng sống dưới căn nhà gỗ nhỏ có khoảng sân rộng. Cái khoảng sân ấy, nơi chị em tôi đã từng ngồi chờ mẹ đi chợ về, mua cho chị em tôi hộp sữa. Ngày ấy, gia đình tôi không khá giả gì, có được hộp sữa thực sự mừng vui lắm.

\r\n

Lúc còn học tiểu học, chỉ cần mẹ đi xa, tôi sẽ cảm thấy nhớ ngay lập tức, tôi sẽ không chịu cho mẹ đi, tôi sẽ khóc. Nhưng biết sao được, mẹ có việc mà, đi thì vẫn là đi thôi. Bởi mỗi tối nằm bên cạnh mẹ, ôm mẹ mà chìm vào giấc ngủ đã là thói quen khó bỏ rồi.

\r\n

Tôi đã từng nghĩ mẹ là một người cáu kỉnh, chỉ biết nghĩ cho chị tôi, thiên vị cho chị ấy. Nhưng sự thật không phải vậy, mẹ thương yêu tôi nhiều lắm. Nghĩ lại những điều mẹ làm cho tôi, những điều mẹ nói với tôi, tôi mới thực sự hiểu được tình yêu mà mẹ dành cho tôi lớn lao cỡ nào.

\r\n

Sống quá nửa đời người, việc gì coi như cũng từng trải vẫn phải làm việc để nuôi chị em tôi ăn học. Thời gian mà tôi gần gũi mẹ những năm này cũng ngày càng ít. Tôi từng thấy mình và mẹ ngày càng xa cách. Bởi mẹ không hỏi han gì đến tôi, không quan tâm đến cảm nhận, suy nghĩ của tôi, tôi cảm thấy như thế nào, là vui hay buồn. Những câu hỏi, câu nói của mẹ hầu hết là nhắc đến việc học, hay kết quả học tập của tôi. Tôi đã từng nghĩ mẹ là một người cáu kỉnh, chỉ biết nghĩ cho chị tôi, thiên vị cho chị ấy. Nhưng sự thật không phải vậy, mẹ thương yêu tôi nhiều lắm. Nghĩ lại những điều mẹ làm cho tôi, những điều mẹ nói với tôi, tôi mới thực sự hiểu được tình yêu mà mẹ dành cho tôi lớn lao cỡ nào.

\r\n

Tôi với mẹ thực ra cũng có rất nhiều kỷ niệm đáng để nhớ. Chỉ là nó xảy ra quá lâu với thực tại mà thôi. “Ký ức của con người như một tòa thành cát. Nếu ta chạm vào nó, nó sẽ sụp đổ và nhấn chìm nụ cười, xóa đi làn mưa trắng, ánh nắng ấm áp, chôn giấu kỷ niệm của chúng ta. Còn nếu để lâu, rêu xanh sẽ bao phủ lên tòa thành, mọi đường xá, cao ốc. Nếu không đi tiếp ta sẽ bị lấp vùi trong cát bụi. Bởi vậy, dù nước mắt chưa chan, dù không thôi ngoảnh lại, chúng ta vẫn phải dấn bước.” Nhà văn mà tôi yêu thích đã viết như vậy. Phải rồi, những kỷ niệm của tôi và mẹ xuất hiện trong mơ nhiều hơn, cứ như chúng đang gợi nhớ vậy…

\r\n

Có thể mẹ không phải là người mẹ hoàn hảo, không phải người toàn tâm toàn ý. Dẫu vậy, tình yêu mà tôi dành cho mẹ tôi vẫn rất lớn. Thứ tình yêu vĩ đại mà không thể diễn tả hết qua lời văn. Tôi muốn dành cho mẹ những thứ tốt đẹp nhất, những thứ tiện nghi nhất. Nhưng có lẽ là mẹ sẽ không cần chúng. Tôi nghĩ rằng thứ mẹ cần nhất, muốn nghe nhất chính là câu: “Con yêu mẹ!”. Tình yêu mà mẹ dành cho tôi cũng vĩ đại như của tôi dành cho mẹ. Hiện tại, tôi chưa thể báo đáp mẹ được gì, chỉ muốn nói câu yêu mẹ, nói cần mẹ, muốn nói với cả vũ trụ tình yêu của tôi dành cho mẹ. Mà sao nói lời yêu cũng khó đến vậy?

\r\n

Thế nên lời yêu thương con giữ trong lòng, nhất định sẽ nói với mẹ, chỉ mong tương lai của con vẫn có mẹ ở bên cạnh.

\r\n

Soo Cá MậpTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...